กฐินวัดโพธิสมภรณ์
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา 8:10 น. ความยาว 22 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๙ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๐

กฐินวัดโพธิสมภรณ์

         (หลวงตาเป็นเจ้าภาพทอดกฐิน ณ วัดโพธิสมภรณ์ อุดรธานี) รวมทั้งหมดมอบให้กับวัดโพธิสมภรณ์เป็นเงิน ๘,๐๕๓,๙๖๔ บาท ก็สมกับวัดโพธิเป็นวัดใหญ่โต พระเป็นร้อย ถวายพระที่ไม่มีหน้าที่ประจำๆ ควรที่จะได้รับตามหน้าที่โดยเฉพาะ เป็นพระธรรมดาๆ อยู่ในวัดนั้น ถวายองค์ละสองพันๆ เณรองค์ละพัน พระที่มีหน้าที่หรือมีความจำเป็น เช่นอย่างเจ้าอาวาสฐานะสูงนั้นถวาย ๑ แสน พระรองเจ้าอาวาสห้าหมื่น รองลงมาพระคู่สวดองค์ละสี่หมื่น แล้วก็สองหมื่น แล้วก็หนึ่งหมื่น ถวายตามอันดับๆ คุณธรรม อาวุโส ภันเต หน้าที่ ควรจะสูงต่ำขนาดไหนก็ตกลงกันเรียบร้อยแล้ว เราเป็นผู้กำหนดให้ละที่นี่ พอลงกันแล้วกำหนดให้แล้วจากนั้นก็จัดตามนั้นเลย เงินกฐินที่มอบให้กับวัดโพธิ ๘,๐๕๓,๙๖๔ บาทเมื่อวานนี้ รวมทั้งที่เราเทศน์อยู่ในงานนั้นเข้าด้วย

เมื่อวานนี้หมุนติ้วเลยเรา เหนื่อยมาก กลางคืนเหนื่อย มิหนำซ้ำก็ยังได้เทศน์อยู่ไปวัดโพธิ ออกมาข้างนอกก็ได้เทศน์เรื่อย ท่านเจ้าคุณวัดโพธิท่านสบายท่านเฉย อยู่ที่ไหนท่านก็เฉยอยู่ตลอด แต่เราอยู่ที่ไหนยุ่งตลอด เราตั้งแต่บวชมาก็ยังไม่เคยถวายกฐินวัดโพธิ ซึ่งเป็นวัดอุปัชฌาย์ของเรา คราวนี้ก็ได้ถวายกฐินแล้ว ๘,๐๕๓,๙๖๔ บาท ที่อื่นเราไม่ได้ไปทอดแหละกฐิน ทุกปีไปสองแห่งสามแห่ง อย่างบ้านแพงอย่างน้อยไม่ต่ำกว่าสองวัด ปีนี้ไม่ได้ไป แต่หากมีความจำเป็นจริงๆ มันอาจจะตูมตามได้ อันนี้ขึ้นอยู่กับความจำเป็น ถ้าหากว่ามีความจำเป็นจริงๆ มันอาจจะปุบปับได้

ขึ้นกี่ค่ำแล้ว (วันนี้ ๑๐ ค่ำเจ้าค่ะ) เออ ถึง ๑๕ ค่ำหมดเขตกฐิน กฐินตั้งแต่วันแรมค่ำหนึ่งเดือน ๑๑ ไปถึงวันเพ็ญเดือน ๑๒ หมดเขตกฐิน เมื่อวานนี้คนก็เยอะอยู่นะ เต็มไปหมดเลย ที่วัดโพธิเมื่อวานนี้ไม่ได้ถามถึงพวกแม่ชีมีหรือเปล่า ดูไม่ได้ถามนะ ตามธรรมดาเราจะให้ คือไปทอดวัดใดๆ มักจะมีแม่ชีเสมอ เราเคยมอบให้แม่ชีๆ แต่เมื่อวานนี้ไม่ได้ถามถึงแม่ชี ก็มีตั้งแต่เณรขึ้นไปหาพระ เณรให้องค์ละพันๆ พระองค์ละสองพันพระธรรมดา

แต่พระมีหน้าที่นี้ ขึ้นไปสูงขึ้นๆ จนกระทั่งเจ้าอาวาสให้หนึ่งแสน เข้าเจดีย์ดูเหมือน ๗ ล้านเข้านั้นจุดใหญ่ จากนั้นก็แตกกระจายออกไปรอบๆ ตั้งแต่เจ้าอาวาสไป เจ้าอาวาสก็หนึ่งแสน แล้วลดลงผู้ทำหน้าที่อะไรๆ มีหลายแผนกก็จัดตามนั้นๆ  ผู้ไม่มีหน้าที่อะไรก็ให้องค์ละสองพันๆ เณรองค์ละพัน ก็เข้าใจว่าเป็นธรรมแล้ว เพราะก่อนที่จะตัดสินใจลงอะไรต้องบวกลบคูณหารเต็มที่นะ แล้วก็ตัดสินกันลง เราเป็นหัวหน้าปรึกษาพระเราในวัด พอลงกันแล้วก็ปฏิบัติตามนั้น เมื่อวานนั้นก็มอบวัดโพธิหมด เทศนาว่าการอะไรๆ มอบหมด เราว่าไม่เอาไม่เอานะเรา เป็นอย่างนั้นนะ ถ้าว่าให้ให้หมดเลยไม่เอา คือว่าอะไรเป็นอย่างนั้น นี้ไม่เหมือนใคร ถ้าเด็ดเด็ดจริงๆ ขาด ไม่มีอะไรมาขวางได้แหละ เด็ดด้วยเหตุผล ลงกันแล้วลงตรงนั้นเลยผึงเลย

นี่วันเดือน ๑๒ เพ็ญก็หมดเขตกฐิน วันเพ็ญยังทอดได้อยู่ กฐินนี้เป็นสิ่งที่อนุโลมต่างหากนะ พระพุทธเจ้าทรงอนุโลมผ่อนผันให้ พระชาวเมืองปาเฐยเดินทางมา จะเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า ณ กรุงสาวัตถี เข้าไม่ได้ (เข้าไม่ทันต้องหยุดจำพรรษาที่เมืองสาเกตก่อน พอออกพรรษาหนทางยังเจิ่งด้วยน้ำ ก็รีบเดินทางมา) ผ้าเปียกหมดเลย มีผ้ามาเท่านั้นเปียกหมด ท่านเลยอนุโลมผ่อนผันให้เป็นผ้าพิเศษอีก มีกฐินเข้าไป ให้มีการทอดกฐิน เป็นการอนุโลม เพราะฉะนั้นจึงมีกฐินมาเรื่อย

รวมกฐินทั้งหมดที่มอบให้กับวัดโพธิสมภรณ์เป็นเงิน ๘,๐๕๓,๙๖๔ บาท เทศน์ที่ไหนๆ ก็เข้าไปรวมกันหมด เราก็ไม่เคยไปทอดที่ไหน ที่วัดโพธิก็รู้สึกว่าขาดแคลน ที่เขามาทอดเราก็ทราบอยู่ปีละเท่านั้นเท่านี้เป็นกฐินหลวง นี่ก็กฐินหลวง เราก็แทรกเข้าไปเมื่อวานนี้จึงได้มากอยู่ เฉพาะกฐินหลวงก็มีแต่เครื่องบริขารละมา ใส่หีบมาเท่านั้นแหละ เรียกว่ากฐินหลวง เป็นหีบๆ วัดหลวงๆ กฐินหลวงไปอย่างนั้นละ นอกจากนั้นบริษัทบริวารก็มารวมกัน อย่างเมื่อวานนี้กฐินหลวงก็เท่านั้น นอกนั้นเป็นของเราทั้งหมด

(หลวงตาไปที่ไหนเติมเต็มหมด ทั้งทรัพย์ทั้งใจเจ้าค่ะ) ก็เติมแหละ มีเท่าไรทุ่มแหละเรา ก็มันไม่มีความตระหนี่ แม้เม็ดหินเม็ดทรายไม่มีเลย มีแต่ความเมตตาสงสารครอบหมดเลย มีเท่าไรจึงออกหมดๆ วัดนี้เราไม่เก็บอะไร มีเท่าไรออกหมดเลย สมควรแก่ทางวัดก็เป็นทางวัด สมควรแก่ประชาชนทั่วๆ ไปก็แยกออกไปๆ เขาให้จักรมา ๔-๕ หลังละมังจักร เราก็บอกวัดไหนบกพร่องให้เอาไปวัดนั้นๆ แม่บังอรแม่ท่านพฤกษ์นั่นแหละส่งมา จักร ๕ หลัง เราก็สั่งไว้แล้ว ให้ถามไปทางไหนวัดไหนที่บกพร่องจักรให้ส่งไปๆ ตามวัดต่างๆ ไม่ว่าอะไรก็ตาม วัดไหนบกพร่องให้ส่งไปเลย เราเป็นคนสั่งไว้หมด เรียกว่าวัดนี้ไม่เก็บ มีอะไรออกหมดเลย ให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก