ได้มาเท่าไรๆ ออกหมด
วันที่ 24 มกราคม 2551 เวลา 8:10 น. ความยาว 28.37 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๔ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ได้มาเท่าไรๆ ออกหมด

ก่อนจังหัน

(คุณแม่บังอรน้อมถวายของทำบุญ) คุณแม่บังอรแม่พระพฤกษ์ ที่เขาหาว่าเอาเงินของสงฆ์วัดเขาเขียวไปทำรีสอร์ต ร้านนี้เป็นอันดับหนึ่งในเมืองชล เศรษฐี เขาหาว่าเอาเงินสำนักสงฆ์เขาเขียวไปทำรีสอร์ต เราเห็นแล้วเราแก้ให้ทันทีประกาศลั่นโลกเลย ก็เราไปดูกุฏิมี ๒-๓ หลังกับทางจงกรม แล้วโรงงงโรงงานพอจะได้เงินมาทำรีสอร์ตรีแสดที่ไหนไม่มี มันหาเรื่องใส่กัน พวกปากอมขี้ เราก็ว่า ใส่กันเปรี้ยงๆ เลย เลยเงียบไปแล้ว นี่ละบ้านนี้เศรษฐีเมืองชลบุรีละนี่ จะไปหาเงินอะไรอยู่ในทางจงกรมมาทำรีสอร์ต มันหาเรื่องใส่กันมนุษย์เรา ก็พอดีเราไปเจอเข้า ไปเห็นด้วยตาเรา แก้ข่าวทันทีเลย

นี่ต้นไม้เอามาไม่ทราบว่ากี่คันรถ เอามาปลูก มาจากเมืองชล นี่ละร้านที่เขาเอาไปทำรีสอร์ต บังอร แม่ของพระพฤกษ์ ที่ส่งมานี่ ต้นไม้ก็เป็นรถๆ ไม่ทราบว่ากี่รถ อะไรต่ออะไรมาอยู่เรื่อยนะ ให้พร

หลังจังหัน

(โยมจากออสเตรเลียร่วมทำบุญ เขาดูอินเตอร์เน็ตเห็นภาพหลวงปู่มั่น ก็เลยพิมพ์ออกมาถวายหลวงตาค่ะ) มาให้เราทำไมเรากราบท่านอยู่ทุกวัน (เอามาไว้ที่วัด) หายุ่งไม่เข้าท่าพวกนี้ เอาไปกราบในบ้านในเรือน ในวัดมีเต็มพ่อแม่ครูจารย์มั่น ท่านกราบทุกวัน พวกนี้มันขี้เกียจ เอาไปกราบในบ้านนู่น หาแต่เรื่องยุ่งมาให้นะ ไปไหนท่านไม่ได้แบกพระพุทธรูปแบกพระพุทธเจ้าไป ท่านไปภาวนา อันนี้แบกไป แล้วไปวางไว้ห้องนอนด้วยนะ แบกไปไว้ห้องนอน ให้ท่านไปรักษา เวลาหลับมันจะได้หลับสนิทดี มันเป็นอย่างนั้น

(โรงพยาบาลบ่อเกลือ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน กราบขอเมตตาช่วยสนับสนุนในการก่อสร้าง ๑.อาคารอุบัติเหตุและฉุกเฉินรวมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ ๒.อาคารเรือนพักญาติผู้ป่วย รวมเป็นจำนวนเงิน ๑,๖๐๐,๐๐๐ บาท) เอา รับทราบไว้เสียก่อน มันไม่หวาดไม่ไหวเรา เวลานี้ออกทุกทิศทุกทาง รับทราบไว้ก่อน เท่านั้นละ โห หนักมากนะเรา ไม่ใช่ธรรมดา

การช่วยโลกนี้เราพูดจริงๆ ช่วยจริงๆ ไม่มีอะไรเหลือเลย เราไม่เอาอะไรเลย มีแต่ช่วยโลก ได้มาเท่าไรๆ นี้ออกหมดเลย ขนาดนั้นยังไม่ทัน ทางนู้นขอมา ทางนี้ขอมา ไม่ทราบจะเอาอะไรมาให้ เป็นอย่างนั้นละ เรื่องเงินจะติดเนื้อติดตัวในวัดป่าบ้านตาดนี้บอกชัดเจนเลยว่าไม่มี ออกตลอดเลย เราช่วยโลกขนาดนั้นละ มีเท่าไรออกหมดๆ เลย เพราะเราเต็มไปด้วยเมตตา ใจดวงนั้นมันเป็นเมตตาอันเดียวกันหมด พูดให้มันเต็มยศเสียตามที่หามาเต็มกำลังความสามารถเอาเป็นเอาตายเข้าแลกเลยนี้ ผลที่ได้มาคือความบริสุทธิ์ใจ แล้วทีนี้เต็มไปด้วยเมตตา จิตดวงนั้นกลายเป็นความเมตตาไปหมดเลย นี่ละเราช่วยโลก เพราะฉะนั้นถึงช่วยได้ซิ ไม่มีเมตตาเฉยๆ ใจมันจืดมันชืด นอกจากนั้นมีแต่เห็นแก่ได้แก่เอา เห็นแต่กอบแต่โกยแทนเข้าไปแทรกเข้าไป อันนี้ไม่มี มีเท่าไรออกหมดๆ เลย พวกที่มาขอก็พิลึกพิลั่น หามาไม่ทัน

เอาจริงๆ นะเรา ช่วยจริงๆ ที่เขาเขียนไว้นั้น เงินวัดป่าบ้านตาดเป็นเงินเพื่อโลก ไม่ผิด ออกเพื่อโลกทั้งนั้นๆ เลย เมื่อเช้านี้ก็เดินออกไปเห็นเขาทำถนนมาข้างวัด มานั้นๆ ก็ไปถามเหตุผลต้นปลายของเขา ที่เขาได้มาเป็นถนนนี้มาจากเหตุผลกลไกอะไรบ้าง ก็ไปถาม ถ้าว่าเขาบริจาค เราก็จะแทนให้เขา ถ้าเขาซื้อขายกัน ก็เป็นเรื่องผ่านไป เมื่อเช้านี้ก็ไปดู ถ้าเขาซื้อขายกันธรรมดาก็เรียกว่าเป็นตามธรรมดา ถ้าเขาบริจาคจากนี้ไปนู้นแล้วคิดเป็นเงินเท่าไร เราจะไปใช้ให้เขา เมื่อเช้านี้นะที่ออกจากนี้ไป เป็นอย่างนั้นแหละ ก็มีแต่ขอผ่านๆ ระยะนี้มันไม่พอ เงินไม่พอ มีแต่ขอผ่านๆ คือมันไม่มีจะให้ ทางนู้นมาขอทางนี้มาขอ ไปที่ไหนเห็นตั้งแต่สิ่งก่อสร้างของหลวงตา ตามโรงพยาบาลต่างๆ เป็นสายไปเลย

เมื่อวานไปนู่นเกษตรสมบูรณ์ เลยภูเขียวไปนู้น โรงพยาบาล แถวนั้นไปทั้งนั้นละ ภูเขียวก็ให้ เกษตรสมบูรณ์ก็ให้ ชุมแพก็ให้ แถวนั้นให้เรื่อยจนกระทั่งชัยภูมิ ชัยภูมิก็หลายอำเภอที่เอาของไปให้ๆ ทั้งช่วยการสร้างตึกสร้างอะไร มีอยู่ทุกแห่ง เราทำด้วยความเมตตา ที่ทำเหล่านี้มีแต่ความเมตตา ไปที่ไหนกระจายไปเลยเงิน ไปตามสายทาง ไปตามสายทางก็กระจายไปตามสายทาง ทีแรกเขาใส่อะไร รถสามล้อเขาขายของตามถนน ให้เขาจอดดูของเขาขายยังไงๆ เราก็ซื้อสักชิ้นนึง แล้วเอาเงินก้อนให้เขา แล้วไป ก้อนนึงไม่ต่ำกว่าหนึ่งพันละ เขาไปขายของตามตลาด ก็อย่างงั้นอำนาจแห่งความเมตตามันทนไม่ไหว ไปตามถนนหนทางไฟเขียวไฟแดง พวกดอกม้งดอกไม้อะไรได้หมด เราไปที่ไหนๆ ได้หมดเลย ดูตามห้างร้านสองฟากทาง บางทีให้จอดรถดู ของเขาคิดทั้งหมดนี้จะเป็นเงินเท่าไร คำนวณแล้วจากนั้นก็เอาเงินให้เขา ไม่เอาอะไรละ เอาเงินให้เขาแล้วก็ไป

เราช่วยจริงๆ เรื่องช่วยโลก นี่อยู่ที่ไหนที่ว่าจังหวัดน่าน พวกจังหวัดน่านว่าอะไรตะกี้นี้ (โรงพยาบาลอำเภอบ่อเกลือ จ.น่าน ขอเครื่องมือแพทย์และอาคารอุบัติเหตุและฉุกเฉิน รวมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์จำนวนเงิน ๑,๒๐๐,๐๐๐ บาท อาคารเรือนพักญาติผู้ป่วยจำนวน ๔๐๐,๐๐๐ บาท รวมเป็นเงิน ๑,๖๐๐,๐๐๐ บาทครับ ในการก่อสร้างอาคารดังกล่าว ทางโรงพยาบาลได้ทอดผ้าป่าได้เงิน ๑๐๖,๒๓๔ บาท ยังขาดงบประมาณในการก่อสร้างอีก ๑,๔๙๓,๗๖๖ บาทครับ)

นี่อะไร ๔๐๐,๐๐๐ บาท (อาคารเรือนพักญาติผู้ป่วย) เราก็ยังไม่ว่าญาติผู้ป่วย ไปอยู่ตามร่มไม้ก็ได้ มันสำคัญคนเจ็บคนไข้มันจะตาย ญาติผู้ป่วยถ้ามาหาเรา ญาติผู้ป่วยเราจะไล่เข้าป่า จำเป็นอะไรญาติผู้ป่วย ผู้ป่วยละมันจำเป็นมาก เราจะพูดผู้ป่วยก่อน เอ้าว่ามาผู้ป่วยอาคารอะไร (อาคารอุบัติเหตุและฉุกเฉินรวมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์จำนวนเงิน ๑,๒๐๐,๐๐๐ บาทครับ) อุปกรณ์ทางการแพทย์คืออะไร (เป็นอุปกรณ์ที่ใช้บริการผู้ป่วยครับ มีเครื่องปั๊มหัวใจ เครื่องช่วยหายใจครับ) เงินจำนวนนี้เหรอ (ครับ รวมอยู่ในนี้) เป็นเงินเท่าไร (๑,๒๐๐,๐๐๐ บาทครับ) การเจ็บไข้ได้ป่วยมันจนตรอกมาก เพราะฉะนั้นเราจึงต้องลงจุดนั้น เกี่ยวกับเรื่องคนป่วยคนไข้ ทั้งคนไข้ทั้งญาติคนไข้หน้าเหี่ยวหน้าซีดไปตามๆ กัน หัวใจอยู่กับหมอ ชีวิตอยู่กับหมอนี่ละสำคัญ มีเท่านั้นละ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก