มีโอกาสก็ไป
วันที่ 26 มกราคม 2551 เวลา 8:15 น. ความยาว 20.3 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๖ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

มีโอกาสก็ไป

(ท่านอาจารย์คลาดกราบถวายทอง) เออ ถวายมา ได้ทองคำมาเยอะนะนี่ ได้ทองคำมาเท่าไรมาบอก ท่านคลาดเป็นชาวพังงา เป็นลูกวัดป่าบ้านตาด ลูกวัดป่าบ้านตาดอยู่ทางภาคใต้ไม่ใช่น้อยๆ นะ ตัวแมงเอาไปกินหมด ยังเหลือตัวนี้เท่านั้น ยังเหลืออยู่ตัวสองตัว เข้าใจไหมล่ะ ตัวแมงเอาไปกินหมดเลย โธ่ ก็มีเท่านั้นละ เอ้ามีอะไรก็พูดเสีย วันนี้ผมจะไปเขาใหญ่ กำลังให้เขาไปเอาของในตลาดก็มีมาเอาที่นี่ก็มี เอาจนเต็มรถ ไปที่ไหนเอาดะไปเลยวันนี้ เพราะบอกปัจจุบันตอนเช้านี้ ให้เขาไปแต่เช้าแล้ว เขาจะได้อะไรๆ มา

(หลวงตาอ่านจดหมายถวายผ้าป่า) ขอน้อมถวายผ้าป่าสามัคคีสงเคราะห์โลกเนื่องในวาระครบรอบ ๑๐๙ ปีของหลวงปู่ฝั้น อาจาโร โดยคณะศิษย์วัดถ้ำขาม วัดป่าอุดมสมพร วัดป่าชัยชุมพล วัดเจริญสมณกิจ เป็นทองคำน้ำหนัก ๒๘ บาทกับ ๑๐ สตางค์ เงินสด ๗,๑๙๐ บาท เช็คของขวัญ ๘,๐๐๐ บาท นี่บรรดาลูกศิษย์หลวงปู่ทั้งหลายมาถวายทองคำเพื่อนำเข้าสู่คลังหลวงของเรา คราวนี้สมบัติสำคัญๆ ได้เข้าสู่คลังหลวงเราไม่น้อยในการช่วยชาติคราวนี้

ทองคำนี้ได้ตั้งเป็นหมื่นกว่ากิโลแล้ว ๑๑,๖๖๗ ทองคำที่เข้าคลังหลวงเรานี้ซึ่งไม่มีที่ไหนมาเข้าเลยละ แต่เรานำทองคำไปเข้าตั้ง ๑๑,๖๐๐ กว่ากิโล (๑๑,๖๖๗ กิโลครับผม) เออ นี่ละพี่น้องชาวไทยเราได้นำทองคำเข้าสู่คลังหลวงในคราวนี้เป็น ๑๑,๖๖๗ กิโล ที่ได้เข้าคลังหลวง ส่วนดอลลาร์ดูเหมือน ๑๐ ล้านกว่า นอกนั้นเข้าทุกแบบแหละเข้าคลังหลวงเรา แล้วก็ธรรมะเข้าสู่ใจของประชาชนชาวไทยเราซึ่งเป็นลูกชาวพุทธ มีเท่านั้นละ อันนี้เรียบร้อยหมดแล้วนะ เอ้อ พอใจๆ (สาธุ) เช็คนี่ก็เข้าคลังหลวงทางอ้อม ออกไปเข้าคลังหลวงทางอ้อม เข้าทั่วประเทศ

นี่ผมจะไปเยี่ยมท่านอุทัยตอนเช้านี้ ตัดสินใจตอนเช้านี้แล้วให้เขาไปเอาของอะไรบ้าง มีอะไรจะขนไปวัดเขาใหญ่ แล้วกลับวันนี้นะไม่ได้ค้าง นี่กำลังเตรียม รู้สึกว่าฉุกละหุกอยู่ เออ ไปเสีย นี่ก็จะเตรียมตัวไปละ ของเราก็อยู่ในโกดังขนไปให้หมดวันนี้ หาที่อื่นไม่ทันก็เอาโกดังไปให้หมด ส่วนเขาไปตลาดก็ไป เมื่อเช้านี้ให้เขาไปตลาด กลับมาได้เท่าไรแล้วก็ดูกันแล้วเอานี้ไปด้วย วันนี้เราจะไม่รอนานนะ พวกที่จะนำของไปวัดเขาใหญ่ให้จัดนะอย่ามารอ มีรถกี่คันๆ อยู่ข้างในนี่ ของอยู่ในโกดังนี่เอามาบรรจุๆ ใส่ให้เต็มไปเลย พวกที่ไปตลาดก็มีก็เอามา รถ ต... มีเท่าไรเอาไปหมดวันนี้ เวลามีโอกาสก็ไปส่งท่านเสีย ท่านอุทัยท่านเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมาตั้งแต่ต้นจนอวสาน ท่านอยู่ในที่สงบสงัดเรียบร้อยตลอดมา รักใคร่ใกล้ชิดต่อธรรมมากทางฝ่ายปฏิบัติ

รถจะวิ่งเพียง ๑๑๕ ไม่ให้วิ่งเร็วกว่านั้น เพราะรถมันหลายขนาด คนก็เหมือนกัน คนขับและรถมันไม่เหมือนกัน ความสามารถฉลาดแหลมคม หรือโง่เขลาเบาปัญญาและกำลังวังชาของรถดีไม่ดี ไม่แน่ จึงเฉลี่ยเอาว่าไม่ให้เลย ๑๑๕ รถวิ่งวันนี้ ๑๑๕ ถ้าตามธรรมดาเราไปแต่เรามักจะเป็น ๑๒๐-๑๓๐ คือทางมันก็ดีอยู่จะไปตำหนิอะไร ทางตรงแน่วไม่มีสัตว์สัญจรไปมาผู้คนไม่มี ทางตรงแน่ว รถก็ดีอยู่มองดูเข็มถึง ๑๓๐ นู่นนะ ๑๒๐ เป็นอย่างน้อย ๑๓๐ ยืนตัวอยู่ตรงนั้นไม่ให้เลย ๑๓๐

วันนี้วันเสาร์วันที่ ๒๖ เมื่อวานเขาเอาของไปส่งภูวัว วันนี้จะไปทางเขาใหญ่ คือว่าไปส่งภูวัวเขาไปประจำเดือนของเขาต่างหากไม่เกี่ยวกับเรา เพราะเราสั่งตายตัวแล้ว พอจวนสิ้นเดือนๆ ให้เขาจัดไปส่งเป็นประจำมา อันนี้เป็นเรื่องของเขาเอง เรามอบตายตัวแล้ว เมื่อวานเขาไป วันนี้เราไปทางเขาใหญ่ แล้วของทั้งรถได้สั่งเรียบร้อยเขาจัดแล้วมัง (เขาจัดอยู่ค่ะ) จัดอยู่นะ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

จากเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก