สติเป็นเครื่องรับรองในธรรมทั้งหลาย
วันที่ 31 มกราคม 2551 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๓๑ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

สติเป็นเครื่องรับรองในธรรมทั้งหลาย

ก่อนจังหัน

การภาวนาเราไม่ค่อยได้สอนพระนะทุกวันนี้ มันกลายเป็นเรื่องแกงหม้อใหญ่ เลยไม่ค่อยได้ประโยชน์สำหรับพระ ประชาชนก็ไม่ทราบว่าได้เท่าไรไม่รู้ เวลานี้ทางการสอนพระเลอะเทอะเรา ไม่ค่อยได้สอนเต็มเม็ดเต็มหน่วยเหมือนแต่ก่อน ให้ตั้งใจไปปฏิบัติ ที่สอนสำคัญก็คือสติ เรื่องของสติอยู่ที่ไหนอยู่เถอะ ถ้าลงสติได้ติดกับจิตแล้วไม่มีเสียหาย มีแต่ตั้งรากตั้งฐานได้เท่านั้น สติเป็นเครื่องรับรองในธรรมทั้งหลาย ตั้งแต่ต้นจนกระทั่งถึงที่สุดวิมุตติพระนิพพาน พ้นสติไปไม่ได้ ปัญญาเป็นอันดับสอง เมื่อหนักเข้าแล้วสติกับปัญญาก็มาเป็นอันเดียวกัน นี่สำคัญมากนะ

ผมรับท่านทั้งหลายไว้รับเพื่อประกอบความพากเพียร ไม่ได้รับไว้เพื่อความยุ่งเหยิงวุ่นวายแบบโลกๆ เขานั่น โลกมันวุ่นไม่หยุดไม่ถอย ได้เท่าไรเป็นบ้ากันด้วยความได้นะ ธรรมท่านพอ ธรรมพอ โลกนี้ไม่พอ พอได้สร้างอันนี้ขึ้นมานี้ได้อันนี้แล้วอยากได้นั้นๆ เรื่อยไป มันเลยจะตาย คนที่มีรายได้รายรวยมากๆ นั่นละกองทุกข์อยู่ที่คนๆ นั้น มันไม่รู้จักเป็นจักตายในกิเลส เอาให้ตายได้จริง ธรรมเป็นเครื่องหักห้ามให้อยู่ในความพอดีๆ มันต่างกันนะธรรมกับโลก กิเลสนี่เอาตายเข้าว่าเลย ให้ได้พอกับความได้มาของกิเลสไม่มี เอาได้เท่าไรได้เถอะ ว่าอย่างนั้นเลย เขียนใบตายให้คนนั้นเลย เรื่องกิเลสเป็นอย่างนั้น ถ้าเรื่องธรรมนี้พอ เมื่อมีพอความทุกข์ก็พอลดลงๆ เรื่องกิเลสไม่มีคำว่าพอความทุกข์จึงทวีคูณตลอดเวลา

ให้พากันตั้งอกตั้งใจ การปฏิบัติธรรมสติเป็นของสำคัญมากทีเดียว อย่าปล่อยสติ ใครตั้งสติได้ดีคนนั้นยืนยันได้เลยว่าจะมีรากมีฐานขึ้นเป็นลำดับ จนกระทั่งถึงวิมุตติพระนิพพานไม่สงสัย ไม่นอกเหนือไปจากสติ อันดับสองก็เป็นปัญญา อันดับแรกนี้คือสติ สติเป็นพื้นฐานตลอดเลย พากันตั้งใจปฏิบัตินะ มรรคผลนิพพานจ่ออยู่กับหัวใจเราพร้อมกันกับกิเลสมันเผาหัวใจเรานั่นแหละ ความเพียรจ่อเข้าไปเท่านั้นกิเลสจะถอย ถ้าความเพียรอ่อนกิเลสเหยียบเอาๆ

ตั้งใจปฏิบัตินะ ศาสนาก็จะไม่มีความหมายอะไรในเมืองไทยเราเป็นเมืองพุทธ เพราะชาวพุทธเรามันไม่มีศาสนาเลย ถ้าเรียนมาก็เป็นกิเลสไปหมด เรียนมากเรียนน้อยเรียนเพื่อเอาชั้นเอาภูมิไป มันก็เป็นเรื่องกิเลสไปหมด เรียนเพื่ออรรถเพื่อธรรมเพื่อการปฏิบัติแก้ไขดัดแปลงตนเองนี้มันไม่ค่อยสนใจ กิเลสเอาไปกินหมดๆ นี่สำคัญมาก ธรรมไม่ค่อยได้กินแหละ เลยกลายเป็นธรรมน่ะกินเศษกินเดนของกิเลส ให้พร

หลังจังหัน

         (หมอจากโรงพยาบาลจังหวัดกาฬสินธุ์ มากราบขอความอนุเคราะห์เครื่องมือแพทย์จากองค์หลวงตา อันดับแรกเป็นเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ อันดับสองเครื่องติดตามสัญญาณชีพของผู้ป่วยหนัก คือดูการเต้นของหัวใจและดูเปอร์เซ็นต์ของออกซิเจนในร่างกาย และดูความดันในเครื่องเดียวกันในคนไข้อาการหนัก อันดับสาม เครื่องมือผ่าตัดต้อกระจก อันดับสี่ เครื่องช่วยหายใจ รวมสี่รายการ ๓ ล้าน ๕ แสนครับ) เอาเป็นอันว่าให้ทุกรายการนะ ๓ ล้าน ๕ ให้หมดเลยนะ

ที่ไหนบ้างหลายแห่ง ตานี่ โอ๋ย เยอะ ๑๖๐-๑๗๐ ล้านละมังเฉพาะตานะ ๑๖๐ ล้านกว่าละที่จ่ายไปแล้ว ๑๖๐ ล้านกว่า พอบิลมาปั๊บเราก็เซ็นๆ จ่ายๆ เรื่อยอย่างนี้ละทำประโยชน์ให้โลก เราไม่เอาอะไรเราบอกตรงๆ เวลานี้เราช่วยโลกล้วนๆ เลยเชียวเรื่อยมาตลอด ช่วยอย่างนี้ละดังที่เห็นนี่ละ สำหรับเงินวัดนี้ไม่เก็บ มีเท่าไรจะออกหมดเลย ไม่เก็บเงินวัดนี้ เพื่อโลกทั้งนั้น ช่วยเต็มเม็ดเต็มหน่วยไปโดยลำดับลำดา เต็มความสามารถของเรา

วันนี้จ่ายไปเท่าไร ( ๓ ล้าน ๕ ครับ) นี่เราก็จะไปธุระอีกเหมือนกัน ไปก็ไปเพื่อโลก เราไปนี้เพื่อโลกทั้งนั้น ไม่ได้เพื่อเรา เพื่อโลก วันหนึ่งๆ ไม่อยู่เพื่อโลกทั้งนั้น ทั้งใกล้ทั้งไกลไปหมดแหละ จะให้พร เราก็จะไปธุระของเรา ธุระก็ธุระเพื่อโลก ไม่ใช่ธุระของเราโดยเฉพาะ เพื่อโลกทั้งหมด

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก