ยอตัวว่าเป็นสัตว์ที่สูงศักดิ์
วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๑

ยอตัวว่าเป็นสัตว์ที่สูงศักดิ์

นี่อากาศเปิดแล้ว ฝนก็จะหยุดละ ไอ้หนาวแบบนี้มันก็จะหยุดไป เมื่อวานนี้ห่มผ้าทั้งวันเลย วันนี้ดูจะค่อยเปิดเผยออกอากาศ

         เมื่อวานหรือวันไหนที่ภูหลวงมาเอาอาหารไปนั้น ร้อยเท่าไรครอบครัว ภูหลวงเขารักษาสัตว์ เขามาเอาอาหารของเราในโกดัง กี่ครอบครัว ดูว่า ๑๖๐ หรือ ๑๗๐ ครอบครัวเขามาขอ เราก็ยกโกดังให้เลย นั้นก็รักษาสัตว์ป่า พวกสัตว์เยอะ แล้วก็สงวนที่นั้นด้วย เราเคยขึ้นไปถึงหลังเขาเลย ที่เขาสงวนสัตว์ป่าขึ้นไปถึงที่เลยละ มันก็ขึ้นง่ายๆ นะ คือไปตามไหล่เขาเรื่อยๆ ไป ไปตามไหล่เขาแล้วก็ขึ้นถึงหลังเขา ขึ้นไปแล้วมองลงมา โอ๊ย สูง เป็นทำเลที่เขาสงวนสัตว์ป่า ดูเหมือนเนื้อที่ประมาณสักเท่าไรแสนไร่นะ เราเคยขึ้นไปดู ขึ้นไปถึงหลังเขาเลย ต้นไม้เตี้ยๆ เวลาขึ้นไปจริงๆ ต้นไม้อยู่บนหลังเขาเตี้ยๆ เล็กๆ ไปตามทาง มันเป็นดงใหญ่ขึ้นไป พอไปถึงหลังเขาจริงๆ ดูว่าพื้นที่มันจะไม่ดี ต้นไม้เล็กๆ ๆ ไม่ค่อยสวยงาม แสดงว่าอาหารพวกปุ๋ยบนหลังเขาไม่ค่อยดี

         เขาไปสร้างไว้ สมเด็จพระราชินีท่านก็สร้างให้ แต่เราลืมเสียว่าท่านไปหรือไม่ไป (ไปอยู่เจ้าค่ะ) เราก็ได้ขึ้นไปดูที่ท่านประทับ อยู่บนหลังเขาเลยละ หลังเขาจริงๆ มันเป็นสนามธรรมชาติ ที่ราบเรียบบนหลังเขา อย่างนี้ๆ เรียบๆ อย่างนี้เลยนะ ขึ้นไปบนหลังเขาจริงๆ แล้วเรียบราบหมด เราขึ้นไปเห็นพระตำหนักสมเด็จพระนางเจ้า เราเดินดูๆ ไป

สัตว์ที่ไหนคนไม่ทำไมมันมันก็ไม่กลัวคน สัตว์นี้ร้อยทั้งร้อยเราอยากว่าอย่างนั้นกลัวคน ถ้าคนไม่ทำไมเขาอย่างเดียวเท่านั้น อย่างบนหลังเขาภูหลวงยั้วเยี้ยไปหมด พวกเก้งพวกอะไรอยู่บนหลังเขานั่นน่ะ พระท่านเคยไปพักที่นั่น ฉันอะไรนี้เอาอาหารเศษให้เขา เขาไม่กลัวนะ พวกเก้งพวกกวางมาเพ่นพ่านๆ เป็นอย่างนั้นละ กลัวแต่มนุษย์ มนุษย์นี่เป็นสัตว์ร้ายกาจ ยักษ์จะอยู่กับมนุษย์นี้หมด กินไม่เลือกคือมนุษย์เรา

แล้วมายอตัวว่าเป็นสัตว์ที่สูงศักดิ์ สัตว์ทั้งหลายกลัว จะไม่กลัวอย่างไรสูงศักดิ์ยักษ์ผีอย่างนี้ละ เข้าใจไหม ไปที่ไหนกลัวมนุษย์ ถ้ามนุษย์ไม่ทำไมเสียอย่างเดียวเขาก็ไม่กลัว เขาร่มเย็น มาอยู่ข้างๆ เรา คิดดูซิอย่างในบริเวณศาลานี้สัตว์มีกี่ประเภทเขาออกมาเที่ยว ยิ่งเอาอาหารให้เขากินด้วยแล้ว โอ๊ย มารุมเลย นี่หน้าศาลาพวกนกยูง ตอนเย็นๆ ประมาณบ่ายสี่โมงเขาจะออกมา ทำเลเขาอยู่กลางวัด ประมาณสัก ๓๐ กว่าละมั้งนกยูงนะ ฟังว่า ๓๐ กว่า เขาอยู่ท่ามกลางวัดแล้วออกไปทางด้านนู้นออกไปทางหลังวัด พวกชาวบ้านเขาก็ทราบว่าเป็นนกวัดเขาไม่สนใจละ มันออกนอกกำแพงไปนู้นไปเที่ยวหากิน แล้วเขาก็ทราบว่าเป็นนกวัด

วันนี้ก็ดูไม่มีธุระอะไร อากาศเปิดเผยแล้ว ไปนี้ก็มีแต่ไปทำประโยชน์ ขนของไปเต็มรถทุกวันๆ เอาไปให้โรงพยาบาลต่างๆ ไปเทลงๆ วันนี้ไปโรงนี้ วันนั้นไปโรงนั้นอยู่อย่างนั้น เมื่อวานนี้อากาศมืดทั้งวันเหมือนฝนจะตกแต่ไม่ตก เมื่อคืนว่าจะตกก็ไม่ตก ทีนี้อากาศเปิดแล้ว วันนี้วันที่ ๕ วันที่ ๙ เป็นวันข้าวเปลือก ก็คงจะแห้งละระยะนั้น ข้าวที่พี่น้องทั้งหลายมาทำบุญให้ทานนี้ก็ออกช่วยโลกทั้งหมด เราไม่เอาอะไร ออกช่วยโลกทั้งนั้น คิดดูตั้งแต่อยู่บนภูหลวงเขารักษาสัตว์ป่า ร้อยเท่าไรครัวเรือนก็มาขอที่นี่ เราก็ยกให้ทั้งโกดังเลย ฟาดกันเต็มรถๆ ไปเลย ให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก