นิสัยเราเป็นนิสัยผาดโผน
วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :
 

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๖ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๑

นิสัยเราเป็นนิสัยผาดโผน

         หนังสือถ้าเป็นประวัติของหลวงตามักจะมีผาดโผนอยู่นะ ในการภาวนาทำความเพียรก้นแตกๆ มี นิสัยเรารู้สึกว่าจะเป็นนิสัยผาดโผน พ่อแม่ครูจารย์เป็นผู้ไสขึ้นท่านยังต้องรั้งเอาไว้ คือไสขึ้นมันขึ้นเตลิด มันไม่พอดี ท่านต้องลากเอาไว้ รั้งเอาไว้ นิสัยเรามักจะผาดโผนอยู่ตลอด แต่ก็ดีไปทางดี

พอพูดอย่างนี้ก็ระลึกได้ตอนอยู่ในครรภ์ มันผิดแปลกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ จนพ่อของแม่ละได้มาทำนาย เวลามันดิ้นเอาจะให้ท้องระเบิดเหมือนจะคลอด แล้วหายเงียบไปเลย กี่วันก็แล้วแต่ บทเวลามันเอาทีไรเหมือนท้องจะระเบิด พ่อของแม่ได้มาทำนาย กูจะทำนายไว้ล่วงหน้าเลยนะสู เด็กอยู่ในท้องนี้จะเป็นผู้ชายแน่นอน ถ้ามันไปทางชั่วแล้วมันไม่ได้ตายในเรือนจำนะสู มันจะตายอยู่ในป่าในเขาที่สู้กับเจ้าหน้าที่ ให้มันมายอมตายอยู่ในเรือนจำไม่มีทางไอ้นี่ ต้องตายอยู่ในป่า ฟัดกันกับเจ้าหน้าที่เขา ว่าอย่างนั้น ถ้าไปทางชั่วจะเป็นอย่างนี้

ถ้าไปทางดีก็ไปสุดขีดเหมือนกัน ท่านทำนายเอาไว้ ท่านบอกว่าแน่ใจว่าลูกคนนี้นะจะเป็นผู้ชายแน่นอน พอตกออกมาก็รกพันคอ แล้วก็พ่อตาละทำนาย สายบาตรๆ ก็เลยได้มาบวชจริงๆ เรามีได้สามอย่าง คือที่ว่ารกพันคอหมายถึง ๑.สายโซ่ ๒.สายสะพายปืน ๓.สายบาตร มีอยู่สามอย่าง ทายที่รกพันคอ พอตกออกมาก็ว่าสายบาตรๆ เลย รกพันคอ ก็เลยมาทางสายบาตรๆ มันมักจะผาดโผนอยู่เสมอเรา แต่มันก็ดี คือผาดโผนไปทางดี ถ้าเป็นทางชั่วก็ตายไม่มีป่าช้า นี่ก็ไปทางดี

พอตกออกมาแล้วรกพันคอ สายบาตรๆ พ่อตาละทำนายเลย นี่สายบาตรๆ สู นี่สายบาตร พูดยอๆ ให้ด้วย สายบาตรๆ มันจะบวชเป็นพระแล้วก็จะเป็นนักปราชญ์สู พูดให้พรดีงามแก่เด็กคนนั้น พอตกออกมาแล้วมันเงียบเฉย เอาน้ำสาดเข้าไปนิดหนึ่ง ไม่มีเสียงร้องเสียงอะไรเลย ก็เลยให้พรทางดีว่าได้สายบาตร คือรกพันคอ ๑.สายโซ่  ๒.สายสะพานปืน ๓.สายบาตร ก็เลยมาทางสายบาตร

ท่านบอกตั้งแต่อยู่ในท้อง พ่อตาบอกว่าต้องเป็นผู้ชายแน่นอนเด็กคนนี้สู ต้องเป็นผู้ชาย ผาดโผนมาก บอกตรงๆ เลย ถ้าไปทางชั่วนี้ขาดสะบั้นไปเลย ไปทางดีก็ทำนองเดียวกัน ว่าอย่างนั้น จากนั้นก็มาให้พรทางดีละสายบาตร ก็เลยสายบาตรจริงๆ พ่อตาทำนายให้ เพราะนิสัยมันผาดโผนตั้งแต่อยู่ในท้อง แทนที่จะคลอดไม่ยอมคลอดอยู่อย่างนั้นแหละ ทรมานแม่จะตาย

ทีนี้ก็มาตอนภาวนานี่ตอนผาดโผนมากนะ เรียนหนังสือก็ธรรมดา เหมือนเราเหมือนท่านธรรมดา แต่เวลาออกภาวนานี่รู้สึกจะผาดโผนมาก นั่งตลอดรุ่งๆ ตั้งแต่ตกหัวค่ำตลอดรุ่ง ปวดหนักปวดเบา เอา ออกเลย ยกเว้นครูบาอาจารย์กับพระในวัดได้เกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้นภายในวัดจะลุกออกมาช่วย นอกจากนั้นสำหรับเจ้าของเองปล่อยเลย เป็นอะไรเป็นกัน ไม่ลุก สว่างๆ จนก้นแตก แน่ะอย่างนั้นละ มันผาดโผน นั่งภาวนาไม่ใช่คืนหนึ่งคืนเดียวนั่งตลอดรุ่ง หลายคืนต่อหลายคืนก้นแตก ก็ดี มาประมวลเหตุผลของเราที่ดำเนินมาแล้วรู้สึกว่าเข้ากันได้ ได้ผลเป็นที่พอใจทุกอย่าง จากความเพียรที่แบบเอาเป็นเอาตายเข้าว่าโดยลำดับ ก็รู้สึกว่าได้ผลเป็นที่พอใจ 

(วันนี้ทองคำได้ ๖ บาทครับผม) วันนี้ทองคำได้เยอะ ทองคำได้ตั้งหมื่นกว่ากิโลแล้วเวลานี้ ทองคำที่เราขนเข้าคลังหลวงในการช่วยชาติคราวนี้ได้ตั้งหนึ่งหมื่นหนึ่งพันเท่าไรกิโล ไม่ใช่น้อยๆ นะ ให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก