ไม่มีที่ลับที่แจ้งคือการปฏิบัติธรรม
วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๑

ไม่มีที่ลับที่แจ้งคือการปฏิบัติธรรม

         เจ้าคุณเขียนเปรียญ ๙ ประโยค เกิดปีเดียวกัน บวชปีเดียวกัน แต่เราก่อนท่าน ๓ เดือน สนิทกันมาตอนเรียนหนังสืออยู่ด้วยกัน (เทปของหลวงตาอยู่ในห้องท่านเยอะแยะ) นั่นแล้ว ได้ทราบว่าอัฐิของท่านกลายเป็นพระธาตุ เราได้สืบถามพระดู ที่ไหนได้เทปเรานี้เต็มอยู่ในห้องท่าน พอตกค่ำมาแล้วใครไปยุ่งไม่ได้ ท่านจะเปิดเทปฟังอ๊อดๆ องค์เดียวตลอดเลย อัฐิกลายเป็นพระธาตุ แล้วก็ฝากพระมาให้อยู่กับวัดเราเรื่อยๆ ฝากมาเรื่อยแล้วขอคืนไปแล้วฝากมาเรื่อย ฝากพระ แต่เงียบๆ นะ เราก็ไม่ได้คิดอะไรมากมาย

พอตอนท่านมรณภาพจากไปแล้วทราบว่าอัฐิกลายเป็นพระธาตุ ก็เลยสืบถามเหตุผลต้นตอ ที่ไหนได้เทปเราเต็มอยู่ในห้องท่าน นี่ ๙ ประโยคนะ เปรียญ ๙ ประโยค นี่ ๓ ประโยคสอน ๙ ประโยคเห็นไหมล่ะ อัฐิกลายเป็นพระธาตุ บทเวลาเราสืบถามทราบทีหลังทราบว่าอัฐิกลายเป็นพระธาตุ ที่ไหนได้เทปเราเต็มอยู่ในห้องท่าน พอตกค่ำมานี้ใครไปยุ่งไม่ได้ ท่านจะเปิดเทปเราฟังตลอดๆ ท่านภาวนาไปเลยนะ ท่านปฏิบัติเงียบๆ พอมรณภาพแล้วอัฐิกลายเป็นพระธาตุ คือลงอัฐิกลายเป็นพระธาตุแล้วประกาศออกมาเปิดเผยทางร่างกายว่านี้คือพระอรหันต์ ถ้าอัฐิกลายเป็นพระธาตุแล้วประกาศชัดเจนว่าเป็นพระอรหันต์สิ้นกิเลสแล้ว

สนิทกันมา โอ๊ย ตั้งแต่เรียนหนังสือด้วยกัน ท่านหยุดจากการเรียนเขาก็ตั้งให้เป็นเจ้าคณะจังหวัดที่โคราช ท่านไม่เอา ตั้งให้ท่านรับให้สักกี่เดือนท่านก็สละคืน แล้วก็มาอยู่บ้านโพนบ้านท่าน มาภาวนา อัฐิของท่านก็กลายเป็นพระธาตุ แน่ใจถ้าลงกลายเป็นพระธาตุแล้วสิ้นสุดวิมุตติพระนิพพานแล้ว ท่านนิสัยเรียบมาก นิสัยท่านเรียบร้อยมากท่านเจ้าคุณเขียน กับเราเรานี้เหมือนลิง แต่สนิทกันมากนะ ลิงกับแมว เสือ กิริยาของเสือของแมวนี้เรียบใช่ไหมล่ะ กิริยาของเราเหมือนลิง แต่เข้ากันได้สนิท มิหนำซ้ำมาเอาเทปของลิงนี่ไปฟัง เป็นอย่างนั้นนะ เทปเต็มอยู่ในห้องท่าน

ตามที่ว่าท่านอัฐิกลายเป็นพระธาตุเราจึงสืบถามไป เห็นแต่ว่าท่านส่งพระเณรมาเรื่อยมาวัดเรานะ ส่งมาเรื่อยๆ เงียบๆ นะ ท่านส่งมาแล้วขอคืนไป แล้วส่งองค์นั้นมาแล้วขอคืนไป อยู่เรื่อยๆ อย่างนั้น บทเวลาที่อัฐิท่านกลายเป็นพระธาตุจึงสืบถามดู ที่ไหนได้เทปเราเต็มอยู่ในห้องท่าน พอตกค่ำมานี้ท่านจะไม่ให้ใครเข้าไปยุ่งเลย ท่านจะเปิดเทปฟังอ๊อดๆๆ องค์เดียวตลอด แล้วนั่งภาวนา นั่นท่านทำเงียบๆ นี่ละอัฐิท่านกลายเป็นพระธาตุ

อย่างนั้นละการปฏิบัติ ใครปฏิบัติอยู่ในที่ลับที่แจ้งไม่สำคัญ เปิดเผยตลอดเวลา ไม่มีที่ลับที่แจ้งคือการปฏิบัติธรรม การทำดีทำชั่วไม่มีที่ลับที่แจ้ง ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่วตลอด นี่เราก็ได้ไปวัดท่านหลายหนแล้ว เขานิมนต์ให้เราไป ตอนไหนนะเราก็ได้ไปเทศน์อยู่ลืมแล้วแหละ เรื่องสนิทกันนี้สนิทกันมาตั้งแต่เรียนหนังสือด้วยกัน ท่านได้ ๙ ประโยค เราได้ ๓ ประโยคออก เรา ๓ ประโยค ออกก่อนท่านเสียด้วยนะ เราเรียนได้ ๓ ประโยคออกปฏิบัติก่อนท่าน ท่าน ๙ ประโยคยังเป็นเจ้าคณะจังหวัด ทางพระผู้ใหญ่ขอร้องให้เป็นท่านก็เป็นให้บ้างนิดหน่อย แล้วลาจากเจ้าคณะจังหวัดมาอยู่ที่บ้านโพน จนกระทั่งท่านล่วงไป

นิสัยท่านเรียบร้อยมาก ท่านเจ้าคุณเขียน สุภาพ แต่กับลิงเข้ากันได้ดี แปลกนะ นิสัยท่านเหมือนแมวเหมือนเสือเรียบ นิสัยเราเหมือนลิง แต่เข้ากันได้สนิท ลิงกับเสือเข้ากันได้ คือองค์นี้กับเราสนิทกันมาก ท่านปฏิบัติอยู่เงียบๆ เทปของเราทั้งนั้นนะ เทปของครูบาอาจารย์ก็มีบ้างเล็กๆ น้อยๆ แต่เทปเรานี้เต็มห้อง เปิดฟังตอนเทศน์สอนพระล้วนๆ ได้ฟังชัดเจน คือเทศน์สอนพระล้วนๆ มันแกงหม้อเล็กหม้อจิ๋วพุ่งๆ ท่านเอาแต่กัณฑ์อย่างนั้นละไปฟัง กัณฑ์ที่เทศน์สอนพระล้วนๆ แต่ก่อนอยู่ในวัดนี้เทศน์อยู่บนศาลาสอนพระ ท่านเอาแต่กัณฑ์เหล่านี้ละไปฟัง

ท่านลงกับเราเงียบๆ นะ เพราะเป็นเพื่อนเดียวกัน สนิทกันมากแต่ไหนแต่ไร ไปเรียนหนังสืออยู่ด้วยกัน สนิทกันมาก แต่เราออกก่อนท่านออกปฏิบัติ ท่านยังมาเป็นเจ้าคณะจังหวัดอยู่ก่อน คือผู้ใหญ่ท่านขอร้องให้เป็น เป็นอยู่ได้สักปีเดียวหรืออย่างไรท่านก็เลยลาจากนั้น มาอยู่วัดบ้านโพน บทเวลาทราบทีหลังนี่ โอ๋ย เทปเราเต็มอยู่นั้น ท่านส่งพระเณรมาเรื่อยมาเงียบๆ ส่งมาอยู่วัดเราแล้วก็ขอคืนไป ส่งมาเรื่อยอย่างนั้นเงียบๆ บทเวลาอัฐิท่านกลายเป็นพระธาตุจึงได้ทราบชัดเจน จากการสืบถามต่อไปว่า โอ๋ย เทปเราเต็มกุฏิท่าน มีแต่เทศน์สอนพระ คือเทศน์สอนพระแกงหม้อเล็กหม้อจิ๋วทั้งนั้นละเทศน์สอนพระ ท่านเอาแต่กัณฑ์อย่างนั้นละไปฟัง เทศน์ทั่วๆ ไปท่านไม่เอา บอกว่าไม่ค่อยมี มีนิดหน่อย แต่เทศน์สอนพระนี้เต็มไปหมดในห้องท่าน ก็อย่างนั้นละผู้ใหญ่ลงกันลงเงียบๆ อย่างนั้นละ ลงเงียบนะ ส่งพระมาเรื่อย แล้วขอคืนไปแล้วส่งมาเรื่อย

คือที่อัฐิกลายเป็นพระธาตุนี่เป็นเพราะอะไร อันนี้จะไม่มีใครทราบได้ นอกจากท่านผู้สิ้นกิเลสแล้วจะทราบได้ชัดเจนว่าอัฐิกลายเป็นพระธาตุ คือเวลาจิตนี้บริสุทธิ์แล้ว จิตบริสุทธิ์ถึงขั้นวิมุตติเรียบร้อยแล้วเรียกว่าเป็นพระอรหันต์ จิตที่บริสุทธิ์นั่นละฟอกธาตุขันธ์ ฟอกอยู่ในตัว ยิ่งได้เข้าภาวนาด้วยแล้วยิ่งฟอกร้อยเปอร์เซ็นต์ อยู่ธรรมดาก็ฟอกโดยหลักธรรมชาติ คือจิตที่สะอาดฟอกธาตุขันธ์ แม้ธาตุขันธ์จะเป็นธาตุที่หยาบมันก็ละเอียดไปตามธาตุของตนนั่นละ จึงกลายเป็นพระธาตุได้

ธาตุขันธ์แปรสภาพเป็นความละเอียดของธาตุซึ่งเป็นส่วนหยาบเป็นด้านวัตถุ ก็กลายเป็นพระธาตุ คือจิตบริสุทธิ์แล้วซักฟอกอยู่ตลอดเวลา ยิ่งเวลาท่านเข้าภาวนาด้วยแล้วยิ่งฟอกๆ เต็มเม็ดเต็มหน่วยเลย ถ้าอยู่ธรรมดามันก็ฟอกไปโดยอัตโนมัติ ฟอกไปโดยหลักธรรมชาติ ถ้าเข้าภาวนาแล้วยิ่งฟอกชัดเจน นั่นละอัฐิของท่านจึงกลายเป็นพระธาตุได้เพราะเหตุนี้เอง ให้พากันทราบเสีย อยู่เฉยๆ เป็นไม่ได้ ต้องเป็นจิตที่บริสุทธิ์ จิตที่บริสุทธิ์แหละ ความบริสุทธิ์กระจายออกซักฟอกธาตุขันธ์ให้เป็นธาตุขันธ์ที่บริสุทธิ์ไปตามส่วนของวัตถุ เพราะฉะนั้นจึงกลายเป็นพระธาตุ ผิดกับคนทั้งหลายตายกัน คนทั้งหลายตายก็เป็นกระดูกธรรมดา แต่พระอรหันต์ตายกลายเป็นพระธาตุ ต่างกันอย่างนี้

จิตที่บริสุทธิ์แล้วมันฟอกโดยอัตโนมัตินะ จิตที่บริสุทธิ์นี่ฟอกธาตุขันธ์โดยอัตโนมัติ ฟอกอยู่อย่างนั้นเป็นอัตโนมัติ แล้วธาตุขันธ์ก็ค่อยละเอียดไปตามกันๆ ยิ่งเข้าที่ภาวนานั้นเป็นการฟอกร้อยเปอร์เซ็นต์เลย เวลาท่านเข้าภาวนาจิตจะฟอกธาตุขันธ์ จิตที่สะอาดเต็มที่แล้วฟอกธาตุขันธ์ให้เป็นธาตุขันธ์ที่ละเอียดลออไปตามๆ กัน ทีนี้ผู้ที่เป็นพระธาตุง่ายหรือช้าหรือเร็วต่างกันนะ คือผู้ที่สำเร็จอย่างรวดเร็วนี้แล้วก็นิพพานไปเสียอย่างนี้จะกลายเป็นพระธาตุช้า ผู้ที่อบรมจิตใจค่อยซักฟอกไปเรื่อยๆๆ พอมรณภาพไปแล้วอัฐิกลายเป็นพระธาตุเร็ว ต่างกัน คือมันฟอกอยู่ในตัว

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก