จิตใจเปิดเผยต่อโลกด้วยความเมตตา
วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๑

จิตใจเปิดเผยต่อโลกด้วยความเมตตา

         (โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อ.ธาตุพนม จ.นครพนม กราบเรียนขอบริจาคเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ราคา ๓๕๐,๐๐๐ บาท) ก็นั่นซิโรงพยาบาลใหญ่โตยังมาขอกับเราตัวเท่ากำปั้น มันฟังไม่ได้ (เป็นอำเภอธาตุพนมไม่ใช่จังหวัดครับ)

         เมื่อวานโรงพยาบาลอุดรมาขอเครื่องมือผ่าตัด ๔ ล้าน หมอมาเอง มาเมื่อวานเราก็เลยให้ ๔ ล้าน โรงพยาบาลอุดรนับว่าได้รับการสงเคราะห์จากทางวัดนี้มาก ไม่ใช่น้อยๆ เครื่องมือสำคัญๆ นี้ให้หมดเลย อย่างเอกซเรย์คอมพิวต้งพิวเตอร์ อุลตราซาวด์ เรียกว่าเครื่องมือสำคัญๆ เราให้หมดเลย รถถ้าจำไม่ผิดว่า ๔ คันที่โรงพยาบาลอุดร สำหรับตาครบ ตาเท่าไรล้านเฉพาะตาอุดรครบหมดเลย เราให้ครบเลย เท่าไรล้านก็ไม่รู้

         เรื่องตานี้เกี่ยวกับโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศไทยที่เราได้ช่วยอยู่เวลานี้รวม ๑๖๐ กว่าล้านหรืออย่างไร ๑๖๘-๑๖๙ ล้านเฉพาะตานะ (เครื่องมือตา ๑๗๔ ล้าน ๒ แสน ๕ หมื่นบาทครับ เป็น ๒๒ โรงพยาบาลตา อันนี้ล่าสุดครับ) เมื่อวานนี้โรงพยาบาลอุดรโดยเฉพาะละมานี้มาขอเครื่องผ่าตัดสมอง เครื่องหนึ่ง ๔ ล้านให้เลยเมื่อวานนี้ หมอละมาเอง เครื่องผ่าตัดสมองเราให้ครึ่งหนึ่งแล้ว มันอาจจะผ่าตัดต่างกัน เครื่องนั้นดูเหมือนล้านสองหรือล้านสามแสน แต่เมื่อวานนี้ ๔ ล้านนี่ให้ไปแล้วนะ

         ที่ว่าช่วยโลกนี่รู้สึกว่าโรงพยาบาลจะเป็นอันดับหนึ่ง ที่ช่วยโลกในเมืองไทยเรานี้โรงพยาบาลจะเป็นอันดับหนึ่งที่ช่วยมากที่สุด อย่างอื่นก็ไม่ค่อยได้นับ แต่โรงพยาบาลนี้โอ๋ย ทั่วประเทศ ออกไปจากวัดนี้ช่วยทั่วประเทศ เพราะฉะนั้นถึงพูดได้ชัดเจนว่าโรงพยาบาลเป็นอันดับหนึ่งที่ได้รับความช่วยเหลือจากวัดนี้ อย่างเมื่อวานนี้ก็หมอโรงพยาบาลอุดรเรานี้ก็มาฟาดไปเสีย ๔ ล้านเมื่อวาน เครื่องผ่าตัดสมอง เราก็ให้เครื่องมืออันหนึ่งนะผ่าตัดสมอง ดูเหมือนล้านสามหรือเท่าไรลืมแล้ว มาเมื่อวานนี้ขอไป ๔ ล้าน ให้แล้วนะ

         เรื่องเงินเรื่องทองมันค่อยมาของมัน เวลาให้มันไม่มีเงิน คือมันไม่มีเวลาจะมีได้เงินน่ะ มาไหลออกเรื่อย ขอตลอด ให้ๆ เงินมาไม่ทัน นี่ที่น้ำใจที่เป็นไปด้วยความเมตตามันไปออกก่อนๆ ให้ๆๆ เป็นอย่างนั้นละ มากจริงๆ โรงพยาบาลที่ช่วย เฉพาะโรงพยาบาลอุดรนี้รู้สึกจะมาก เครื่องมือสำคัญๆ เฉพาะตานี้โรงพยาบาลครบเลย ครั้งสุดท้ายนี้ ๕ ล้านเฉพาะตา จากนั้นมาก็ไม่ปรากฏว่ามาขออีก

         จิตใจมันเปิดเผยต่อโลกด้วยความเมตตา ไม่ใช่อะไรนะ ไม่มีเงินมีทอง ไม่มีใครจะจนยิ่งกว่าหลวงตาบัวละ แต่น้ำใจที่เต็มไปด้วยความเมตตานี้เรียกว่ามันครอบโลกธาตุเลย ไม่ใช่ธรรมดา ครอบไปหมดเลย เพราะฉะนั้นมีเท่าไรจึงมีไม่ได้ ออกหมดเลย เพราะความเมตตามันรอกวาดอยู่แล้วความเมตตา ได้มาเท่าไรกวาดออกๆ ช่วยนู้นช่วยนี้อยู่อย่างนั้น เอาจริงๆ เรื่องช่วยโลก รู้สึกว่าเด่นชัดมากช่วยโลกคราวนี้ ช่วยทุกแบบทุกฉบับ หลายด้านหลายทาง เราช่วยโลกไม่ใช่ช่วยแง่หนึ่งแง่เดียว ช่วยทั่วไปหมดเลย จำเป็นอะไรๆ ที่ไหนๆ ช่วยทั้งนั้น อย่างเมื่อวานนี้โรงพยาบาลอุดรก็ฟาดไปเสีย ๔ ล้านเห็นไหมล่ะ มาเงียบๆ หมอมาเอง มาขอโดยเฉพาะ เราก็ให้เงียบๆ ๔ ล้าน เราก็ให้เงียบๆ เหมือนกัน ฟาดไปเสีย ๔ ล้านเมื่อวานนี้

แล้วมีอะไรว่ากันมา (อ.ธาตุพนม อุปกรณ์ทางการแพทย์รวมแล้ว ๓๕๐,๐๐๐) พักไว้เสียก่อน ไม่มีเงินจะให้

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก