ประวัติพระอรหันต์ท่านตายไม่ค่อยปรากฏ
วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๑

ประวัติพระอรหันต์ท่านตายไม่ค่อยปรากฏ

         เราทำนี้เราทำประโยชน์เพื่อโลกทั้งนั้นแหละ อย่างจตุปัจจัยไทยทานที่พี่น้องทั้งหลายมาบริจาคมากน้อยนี้ออกช่วยโลกทั้งหมด นี่กำลังขนข้าวเปลือก วันนี้จะเสร็จหรือไม่เสร็จไม่ทราบ เพราะมันมากต่อมาก เราไปดูเมื่อเช้านี้น่าจะไม่เสร็จวันนี้ ข้าวยังเยอะนะ

         ที่จันทบุรีเราก็ได้ไปจำพรรษาที่สถานีทดลองพรรษาหนึ่ง นี่ก็เพราะบุญเพราะคุณของอาจารย์เจี๊ยะ กุฏิพระมีเท่าไรอาจารย์เจี๊ยะสั่งให้สร้างหมดเลย เพราะท่านนิมนต์เราไปพักจำพรรษาที่สถานีทดลอง ตอนนั้นเราอยู่ยางระหง ท่านไปนิมนต์เอง ท่านจัดกุฏิให้ครบทุกองค์ๆ เลย ที่วัดสถานีทดลอง เราจำพรรษาที่นั่นละ จากนั้นมาแล้วก็ไม่ทราบเป็นอย่างไรวัดสถานีทดลอง ดูมีจิปาถะอยู่ในนั้น รูปอะไรต่ออะไรเต็มอยู่ในนั้น วัดสถานีทดลองที่เราไปจำพรรษานั่นน่ะ พระธรรมรัตน์มะเลอะอะไรอยู่ที่นั่น ไปสร้างอะไรขึ้นมา แบบที่โลกเขาไม่เคยมีกัน

         เรานั่งรถผ่านไป เข้าไป เจ้าของเองก็ไม่รู้นะเราเข้าไปนั้น เพราะเราทราบก่อนว่าไปสร้างอะไรต่ออะไรอยู่ในวัดสถานีทดลอง ซึ่งเป็นวัดเราสร้างขึ้น ทีนี้พอไปทีหลังเลยเป็นพระธรรมรัตน์มะเลอะไปสร้างเลอะไปหมดเลย ไม่ทราบว่าสร้างอะไรต่ออะไร เจ้าของไม่รู้นะ เราทราบเรียบร้อยแล้วเราก็นั่งรถเข้าไปผ่านๆ ออกเลย เจ้าของไม่ทราบว่าเราไปที่นั่นไปดู เราอยู่ที่นั่น ก็อาจารย์เจี๊ยะนั่นแหละ พี่สาวเจ๊ลุ้ยซื้อที่ไว้ที่นั่น ดูเหมือน ๒๖ ไร่ แล้วอยากได้พระกรรมฐานมาจำพรรษามาพักที่นั่น ถวายที่เป็นวัดกรรมฐาน อาจารย์เจี๊ยะก็ไปนิมนต์เรามาอยู่ที่นั่น เพราะตอนนั้นเราอยู่ยางระหง จันท์นี่เราไปจำพรรษาที่สถานีทดลอง จากนั้นมาก็เข้าออกๆ ไปๆ มาๆ เรื่อยที่จันท์นะ ไปมาอยู่ตลอดเวลาละจันท์

ท่านฟักก็เป็นพระวัดป่าบ้านตาด พ่อกับแม่ป่วยลงพร้อมกัน เราเลยส่งให้ไปเลย ครั้นไปแล้วเดี๋ยวพ่อค่อยยังชั่ว เดี๋ยวแม่เป็นอย่างนั้น สุดท้ายก็เลยเสียไป คนหนึ่งเสียไป คนหนึ่งก็ง่อมแง่ม สุดท้ายก็เลยตายไปทั้งสองคน เลยให้ท่านฟักอยู่ที่เขาน้อยมาตลอดทุกวันนี้นะ แต่ก่อนท่านฟักอยู่นี้ อยู่ที่วัดป่าบ้านตาด แล้วพ่อกับแม่ป่วยลงพร้อมกันก็เลยส่งให้ไปดูแลพ่อแม่ ก็มีลูกชายคนเดียว ให้ท่านฟักนั่นละไปอยู่ที่นั่น พ่อกับแม่ก็เลยเสีย สุดท้ายก็เลยให้ท่านฟักอยู่ที่เขาน้อยเสียเลยประจำจนกระทั่งทุกวันนี้

งานการของเราเรียบร้อยไปแล้วที่วัดเรา ข้าวเปลือกเต็มไปหมด วันนี้ก็ยังขนไม่หมด อันนี้ก็เพื่อโลกทั้งนั้น จตุปัจจัยไทยทานทั้งหมดที่ได้มานี่เพื่อโลกทั้งหมด เราทำเพื่อโลก วันนี้ก็ไม่มีธุระอะไร เทศน์ก็เทศน์มามากแล้ว อย่าให้เทศน์มากนัก เหนื่อย หูอื้อ พอพูดอย่างนี้หูอื้อ ลมออกหูไม่ได้ออกปาก เสียงลั่นเลย หลวงตาก็แก่มากแล้ว อายุ ๙๔ ปีกับดูเหมือน ๕-๖ เดือนแล้วมัง อายุ ๙๔ ปีกับ ๕ เดือนหรือ ๖ เดือน จะ ๙๕ แล้ว จวนจะไปแล้วนะ อยู่ก็อยู่มา ๙๐ กว่าปีแล้ว ทีนี้จะเตรียมไปแล้ว จะไปวันไหนก็ไปละ ไม่ยากหลวงตาไป มันยากแต่พวกลูกศิษย์ลูกหามันพะรุงพะรัง ยุ่งเหยิงวุ่นวาย นี่ไปไม่ยากเลยพูดตรงๆ

อย่างที่สอนคนทุกวันนี้สอนอย่างอาจหาญชาญชัย ไม่วิตกวิจารณ์กับความเป็นอยู่และความตายไปของตัวเอง เราหมดกังวลทุกอย่างแล้ว เรื่องความอยู่ความเป็นอยู่หรือตายไปเราไม่มีปัญหากับเราเอง ก็มีปัญหาอยู่กับลูกศิษย์ลูกหามันพะรุงพะรัง ให้พากันภาวนาให้ดีนะ จิตใจถ้าฝึกได้แล้วไม่มีอะไรจะเลิศเลอยิ่งกว่าใจที่ฝึกได้ ฝึกได้แล้วเรียบเหมือนผ้าพับไว้ เวลามันดีดมันดิ้นลิงร้อยตัวสู้ไม่ได้ เวลาฝึกหัดได้แล้วก็เรียบเหมือนผ้าพับไว้ จึงว่าสบาย เป็นอยู่ก็อยู่สบาย การไปก็สบาย ตายง่ายด้วย

เพราะฉะนั้นประวัติของพระอรหันต์ท่านตายจึงไม่ค่อยปรากฏ เท่าที่ปรากฏก็มีไม่กี่องค์ บรรดาพระอรหันต์ครั้งพุทธกาลท่านนิพพานที่ปรากฏไม่กี่องค์ นอกนั้นท่านตายอย่างเรียบง่าย เข้าป่าเข้าเขาลูกไหนปั๊บซุกหัวลงไปเลยๆ ท่านตายง่าย พระอรหันต์ตายไม่ค่อยมีเรื่องราวอะไรมาก ที่ปรากฏก็ไม่กี่องค์ พระอานนท์ พระสารีบุตร พระโมคคัลลาน์ พระสารีบุตรมาทูลลาพระพุทธเจ้าไปนิพพานที่บ้านเกิด

พอจะไปนิพพานพระพุทธเจ้าก็ให้พระสารีบุตรแสดงทุกสิ่งทุกอย่าง คือแย้มออกให้โอกาสพระสารีบุตรเทศน์แนะนำสั่งสอนพวกน้องๆ ของเธอ ว่าอย่างนั้น นี่เป็นกาลสุดท้ายของเธอ ให้พระสารีบุตรแนะนำสั่งสอนต่อพระพักตร์พระพุทธเจ้า แนะนำสั่งสอนบรรดาลูกศิษย์ลูกหาทั้งหลาย พอเสร็จแล้ววัดเชตวันเปิดประตูหมด เปิดประตูโล่งหมดรอบวัด เอา ใครจะไปส่งพี่ชายของเธอทั้งหลายก็ให้ไปได้ วัดพระเชตวันเปิดประตูรอบ ปล่อยให้ไปนิพพานที่บ้านเกิดของพระสารีบุตร

พระไปจำนวนไม่น้อยตั้ง ๕๐๐ กว่าองค์ พระพุทธเจ้าเปิดประตูวัดเชตวันให้ออกไปส่งพี่ชายของเธอทั้งหลายในวาระสุดท้าย สารีบุตรจะไปตายที่บ้านเกิด พระสารีบุตรก็ไปนิพพานที่บ้านเกิดของท่านเอง พระโมคคัลลาน์ก็ไปนิพพานสถานที่โจรทำลาย ก็มาทูลลาไปนิพพาน พระพุทธเจ้าก็เปิดประตูวัดเชตวัน ทั้งสองแห่งนี้คือพระโมคคัลลาน์อัครสาวกข้างซ้าย พระสารีบุตรอัครสาวกข้างขวา เป็นพระอรหันต์ทั้งคู่ เวลาลานิพพานก็เปิดประตูพระเชตวันโล่งเลย ให้พระสงฆ์ไปได้ทั้งหมด องค์ไหนอยากไปทั้งหมดก็ไปได้เลย

นั่นละสารีบุตร-โมคคัลลาน์เป็นอัครสาวกของพระพุทธเจ้าไปนิพพาน นี่ละที่โด่งดังก็มีสององค์ ท่านนิพพานโด่งดังมาก พระสารีบุตรกับพระโมคคัลลาน์ทูลลาพระพุทธเจ้าไปนิพพาน พระติดตามไปตั้ง ๕๐๐-๖๐๐ องค์ นอกนั้นพระอรหันต์ท่านนิพพานเงียบนะ ไม่ค่อยมี องค์ไหนนิพพานที่ไหนก็เงียบๆ ไปเลย มีโด่งดังอยู่พระสารีบุตรกับพระโมคคัลลาน์ นอกนั้นไปนิพพานเงียบๆ เลย

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก