ธรรมมีอำนาจมากในความสม่ำเสมอ
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๑

ธรรมมีอำนาจมากในความสม่ำเสมอ

         ทองคำเราได้เท่าไรแล้วที่เข้าคลังหลวง (๑๑,๖๗๗ กิโลครับ) หาได้ที่ไหน ไม่มี พึ่งจะมามีตอนช่วยชาติบ้านเมือง ทองคำได้ตั้ง ๑๑,๖๗๗ กิโล จะไปหาได้ที่ไหน หาไม่ได้นะทองคำขนาดนี้ ตั้ง ๑๑,๖๗๗ กิโล ฟังแต่กิโล น้ำหนัก ๑๑,๖๗๗ กิโล ได้มากมาย ทองคำได้เข้าคลังหลวงมากอยู่คราวนี้นะ ส่วนดอลลาร์ดูเหมือนได้เข้า ๑๐ ล้าน ๒ แสน (๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ครับ) ที่เข้าคลังหลวง สำหรับทองคำเข้าหมด ดอลลาร์เข้าได้เท่านี้ละ จากนั้นดอลลาร์เข้าไม่ได้ คือเงินไทยที่จะออกช่วยชาติไม่เพียงพอ ต้องไปดึงเอาดอลลาร์มาช่วย ช่วยชาติไทยของเรา ทองคำเรียกว่าไม่แตะ เข้าร้อยทั้งร้อยเลยทีเดียว สำหรับดอลลาร์เอามาช่วยทองคำเพื่อช่วยโลกของเรา

         คราวนี้ก็นับว่าเด่นชัดอยู่คราวช่วยชาติของเราคราวนี้ ที่ชาติบ้านเมืองจะล่มจม ๒๕๔๐ ตอนนั้นละพากันดีดกันดิ้นช่วยตัวเอง เพราะตอนนั้นมันจะจมจริงๆ ๒๕๔๐ ต่างคนต่างดีดต่างดิ้นก็ค่อยฟื้นขึ้นมาๆ ทองคำได้เป็นหมื่นกว่ากิโล ดอลลาร์ก็ ๑๐ ล้าน ๒ แสน ทองคำก็ได้ขนาดนั้น เข้าเรียบร้อยแล้ว เราพยายามหาเข้ามาหนุนชาติไทยของเรา เราไม่ไปแตะให้สมบัติส่วนรวมเสียไป มีแต่พยายามพยุงๆ ช่วย ทองคำก็ไม่เคยได้สักที มาคราวนี้ได้เป็นหมื่น ทองคำตั้ง ๑๑,๖๗๗ กิโล ไม่ใช่ของเล่น ก็เข้า

         ส่วนดอลลาร์ไม่ได้เข้ามาก ดอลลาร์ได้ (๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ครับ) นี่หมายถึงเข้านะ เข้าแล้วไม่แตะ ทองคำและดอลลาร์จำนวนนี้เข้าแล้วไม่แตะ สำหรับทองคำจะไม่แตะตลอดไป ส่วนดอลลาร์ก็เข้าเท่านั้น ต่อจากนั้นไปก็จะเข้าบ้างไม่ได้เข้าบ้าง เพราะเงินไทยที่ออกช่วยชาติไม่พอ จึงต้องเอาดอลลาร์มาช่วยๆ แต่อย่างไรก็ตามก็เพื่อผลอันดีงามแก่ชาติไทยของเรานั่นเอง

         วันนี้เป็นวันอาทิตย์ใช่ไหม ถ้าวันราชการก็ไปช่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ เมื่อวานนี้วันเสาร์ไปพิพิธภัณฑ์หลวงปู่มั่น วันนี้เป็นวันอาทิตย์ก็ยังไม่แน่ แต่ก็ช่วยโลกนั่นแหละ จะออกแง่ไหนก็ไม่ทราบ วันนี้ก็ดูไม่มีอะไรนัก เพราะการเทศนาว่าการก็เทศน์มามากแล้ว เราออกไปนี้ก็ไปทำธุระเพื่อส่วนรวมๆ วัดป่าบ้านตาดงานข้าวเปลือกนี่ละดูเอาซิพี่น้องทั้งหลาย นี่ละที่ได้มาทั้งหมดจะออกช่วยโลกทั้งหมดเลย ไม่ได้ออกไปหาคนใดคนหนึ่ง จะออกกระจายทั่ว ที่จำเป็นตรงไหนๆ แยกแยะช่วยกันๆ

         เรื่องธรรมเป็นอย่างนั้น ถ้าเรื่องธรรมที่ไหนบกพร่องก็กระจายเข้าไปๆ ที่บกพร่องๆ ที่ไหนสูงพอสมควรแล้วก็พักไว้ๆ ที่ไหนบกพร่องก็ไหลเข้าไปๆ หนุนกันขึ้น หนุนกัน นี่เรียกว่าธรรม ธรรมต้องมีความเสมอภาค คิดดูซิแม้แต่อยู่ในนี้ก็เหมือนกัน ที่จัดอาหารให้เสมอภาคเหมือนกันหมด เอนเอียงไม่ได้เด็ดขาด ฟังแต่ว่าเด็ดขาด ธรรมมีอำนาจมากในความสม่ำเสมอ กิเลสจะมาแทรกไม่ได้ แยกไปทางไหนๆ ให้เสมอภาคๆ ไปอย่างนั้นละ

การภาวนาไม่ว่าพระไม่ว่าผู้ใดก็ตาม การภาวนาสติเป็นของสำคัญมาก สติควบคุมจิต จิตนี้กิเลสมันผลักดันออกไปให้คิดเรื่องไหนมีแต่เรื่องกิเลสทั้งนั้น ถ้าสติครอบไว้แล้วมันออกคิดไม่ได้ ทีนี้จิตก็ค่อยสงบ สงบเย็นแล้วก็ผ่องใส สติเป็นสำคัญมากนะการภาวนา ไม่ว่าอะไรก็ตามคนขาดสติมองดูก็รู้ คนไม่ขาดสตินี้กิริยาอาการแสดงออกงามตา ถ้าขาดสติแล้วดูไม่ได้นะ

สติเป็นของสำคัญ ท่านจึงฝึก ทุกสิ่งทุกอย่างสติต้องแนบ ยิ่งการภาวนาด้วยแล้วสติยิ่งติดแนบไปเลยเชียว สติแก่กล้าเข้าไปเท่าไรๆ กิเลสก็เบาบางลงๆ จากนั้นก็เป็นมหาสติมหาปัญญา รวดเร็ว กิเลสโผล่ขึ้นมาไม่ได้ ถ้าลงขั้นมหาสติมหาปัญญาแล้วกิเลสโผล่ขึ้นมาไม่ได้ สุดท้ายกิเลสพัง มหาสติปัญญากวาดเรียบหมดเลย บริสุทธิ์พุทโธขึ้นที่ตรงนั้น ขึ้นที่สติบังคับบัญชาตลอดในหน้าที่การงานคือจิตตภาวนาของตน อย่าได้ปล่อยได้วาง

พระพุทธเจ้าสอนไว้คำใดคำนั้นเป็นปัจจุบันธรรม ไม่ครึไม่ล้าสมัย เราอย่าให้กิเลสเข้าไปเหยียบ ว่าครึว่าล้าสมัย กิเลสมันทันสมัยตลอดเวลา เพราะฉะนั้นสัตว์โลกจึงเป็นบ้ากันตลอดเวลาเช่นเดียวกัน หาเวลาเบาบางไม่ได้ จำเอานะ เอาเท่านั้นละจะให้พร เราไม่ได้ไปเยี่ยมท่านแบน วัดดอยธรรมเจดีย์นานแล้ว วันนี้น่าจะมีโอกาสพอสมควรจะไปเยี่ยมท่าน จะเอาของไปเต็มรถๆ เลย ขนออกจากโกดังเรา

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก