เรามีแต่ให้
วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 8:25 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๑

เรามีแต่ให้

ก่อนจังหัน

         พระมาฉันกี่องค์ (๓๔ ครับผม) อยู่ข้างหลังก็มีพวกท่านทอง วัดอโศการาม ท่านฟัก เขาน้อย จันท์ จัดอาหารให้ทางนู้น การจัดอาหารพระท่านจัดเต็มกำลังความสามารถที่จะให้สม่ำเสมอ หากว่ามีบกพร่องที่ตรงไหนก็ให้อภัยท่านด้วยนะพวกเรา ท่านจัดหัวหมุนติ้วๆ เลย เพื่อจะให้สม่ำเสมอ แต่มันอาจผิดพลาดได้ เพราะเรื่องมันหลายเรื่อง หลายงาน พี่น้องทั้งหลายทราบเอาไว้ว่าบางแห่งอาจมาก บางแห่งอาจน้อยก็ได้ เอาละให้พร

หลังจังหัน

         (สำนักสงฆ์สันตินิมิตและผู้มีจิตศรัทธา อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว ทำหนังสือมา กราบถวายสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนอำเภอตาพระยา จ.สระแก้ว แด่องค์หลวงตา ประกอบด้วยเสาสูง ๓๖ เมตร ใช้คลื่นความถี่ ๑๐๖ เม็กกะเฮิร์ซ  ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งออกอากาศทุกวันตั้งแต่เวลาตี ๔ เป็นต้นไป โดยเริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑ เป็นต้นมา)

         (งานสมโภชพระธุตังคเจดีย์ วัดอโศการาม ระหว่างวันที่ ๒๒-๓๐ เมษายน ๒๕๕๑ วันที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๕๑ เวลา ๑๖.๓๐ น. กราบนิมนต์หลวงตาแสดงพระธรรมเทศนา และรับผ้าป่าสงเคราะห์โลก โดยมีเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ทรงเป็นองค์ประธานในการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และทรงสดับพระธรรมเทศนาจากองค์หลวงตา)

         เฉพาะตานี้มันหมดสักเท่าไร (๑๗๔,๒๕๐,๐๐๐ บาท ๒๒ แห่ง) นี่ที่ช่วยตา หมดไปเท่านี้ เกี่ยวกับเรื่องการช่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ นี้มาก เฉพาะตาแยกออกมานี้ก็ ๑๗๔,๒๕๐,๐๐๐ เครื่องมืออื่นๆ ไม่นับ เราแยกเฉพาะออกมาเป็นประเภทตาเป็น ๑๗๔,๒๕๐,๐๐๐ ช่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ ที่มาขอ เราก็ให้ไปตามเกิดตามมี ถึงเช่นนั้นก็เป็นร้อยกว่าล้าน อย่างอื่นไม่นับ นี่เราแยกออกมาทางตาโดยเฉพาะ ๑๗๔ ล้าน

         ตานี้สำคัญ ในอวัยวะตานี้รู้สึกสำคัญมาก หูหนวกบ้างก็ไม่เป็นไร ขอให้ตาดี ไปที่ไหนให้มองเห็นๆ จิตใจก็รื่นเริงไปตาม ตายังดี ถ้าตาบอดเสียไม่เป็นท่าเลย เฉพาะตานี่ก็ ๑๗๔,๒๕๐,๐๐๐ อย่างอื่นไม่นับ นับเรื่องตาเห็นว่าเป็นจุดสำคัญๆ มาก เราถือเอาความจำเป็นในร่างกายของผู้เจ็บไข้ได้ป่วย เรื่องตาเราถือเป็นสำคัญมากกว่าอย่างอื่น จึงต้องเข้าช่วยตาก่อน นอกจากนั้นก็กระจายกันออกไป แต่ตานี้ช่วยเป็นอันดับหนึ่งเลยละ ๑๗๔ ล้านเฉพาะตา

         ส่วนทางเวียงจันทน์นั้นเขาบอกมาดูว่า ๓๑ ล้าน ทีแรกว่า ๓๐ ล้าน คงจะบวกอะไรเข้าไปอีกในนั้น ๓๑ ล้านเวียงจันทน์ ประเทศลาว ดูว่าเฉพาะตานะ ๓๑ ล้านที่เวียงจันทน์ อย่างอื่นดูยังไม่ค่อยได้ช่วยมากอะไรนัก รถพยาบาลรถใหญ่ เราไปดูแล้ว เขามาให้ดู รถพยาบาลเคลื่อนที่ผ่าตัดตาผ่าตัดอะไร มีเจ้าหน้าที่เต็มอยู่บนรถ เขาเอามาให้เราดู เพราะเหล่านี้เป็นการบริจาคจากเรา เขาก็เอามาให้ดูที่โรงพยาบาลเวียงจันทน์น่ะ โอ๊ย รถใหญ่ เครื่องไม้เครื่องมืออะไรตลอดของผู้ป่วยก็มีอยู่ในรถ พวกพยาบาลปฏิบัติต่อคนไข้ก็อยู่บนรถ สมบูรณ์แบบว่าอย่างนั้นเถอะ เขาเอามาให้เราดู รถนี่รถใหญ่

แต่นี้มันก็กรรมอะไรไม่รู้ เราก็ตั้งหน้าจะช่วย มันกรรมนะ คือเราก็ตั้งใจจะช่วย แล้วไข้หวัดนกมาตีเวียงจันทน์แตก หลวงตาที่จะเข้าไปช่วยในเวียงจันทน์เลยเข้าไม่ได้ ไข้หวัดนกมันรุนแรง น่าทุเรศเหมือนกัน คือพวกไม่ยินดีมันมีอยู่สองฝักสองฝ่ายอยู่ในนั้น พวกนี้ยินดีที่เราจะสงเคราะห์นี่เขาพอใจ ไอ้พวกก้างขวางคอนั้นน่ะมากีดขวางเลยตั้งขึ้นมาว่าเป็นไข้หวัดนก เลยเข้าไปช่วยไม่ได้ เวลานี้ทางเวียงจันทน์กำลังเป็นไข้หวัดนก

เราอยากจะพูดให้ตรงไปตรงมาฟังให้ทั่วประเทศทั่วโลกนะ มันไข้หวัดนกหีพ่อหีแม่มันอย่างไร เวียงจันทน์เรานี้น่ะ เราพูดอย่างนี้ละ ก็ธรรมมันเหนือโลก ใครจะมาตำหนิติเตียนเอาโทษกับธรรมไม่ได้ ต้องเอาโทษกับผู้ผิด ไข้หวัดนกมันเป็นอุปสรรคต่อการช่วยเหลือ ตกลงเราเลยหยุดเครื่องต่างๆ ที่จะนำเข้าไปเวียงจันทน์น้อยเมื่อไร รถเท่าไร ๑๐ ล้อ เข้าไม่ได้เพราะไข้หวัดนก เข้าไม่ได้เราก็ยกไปทางภาคเหนือไปทางไทยใหญ่หรืออะไรทางภาคเหนือ หมดเลยนะ ยกจากนี้ขึ้นทางภาคเหนือไปทางไทยใหญ่ ทุ่มให้หมด จากนั้นมาอีกเอาไปอีก ๕ คัน รถ ๑๐ ล้อไปทางเชียงใหม่ ไปสายนี้ละ ไปสองพัก เราก็ทุ่มให้หมดเลย จากนั้นมาอีกทางนี้ก็ว่าจำเป็นขอมาเราก็ให้ไปอีก ดูเหมือนรถ ๑๐ ล้อ ๕ คันเต็มเลย ผ่านเข้าเชียงใหม่แล้วก็ไปตามจังหวัดต่างๆ รถ ๑๐ ล้อ ๕ คันเต็มเอี๊ยด

อย่างนั้นละช่วยโลก เราช่วยจริงๆ ช่วยโลก ช่วยเต็มกำลังความสามารถ มีแต่ช่วยโลกเรื่อยมา เราไม่เอาอะไร เราพอทุกอย่างแล้ว ในหัวใจนี้เต็มไปด้วยความเมตตา เมตตาเต็มหัวใจ เพราะฉะนั้นจึงไม่มีอะไรเหลือในวัดนี้ ออกหมดเลย กระจายออกทั่วประเทศไทยทุกภาค ทางไหนจำเป็นอย่างไร เช่น โรงพยาบาลมีทุกภาคขอมา ทางนี้ก็จัดให้ๆ ตามความจำเป็น อย่างนั้นเรื่อยมา เราช่วยจริงๆ เราไม่เอาอะไร ในวัดนี้ไม่เอา มีแต่ช่วยโลกทั้งนั้นได้มา นี้ก็ทองคำเข้าคลังหลวงตั้งหมื่นกว่ากิโล (๑๑,๖๘๒ กิโลครับ) นี่ละทองคำเข้าคลังหลวงเรา ส่วนดอลลาร์ดูเหมือนเข้า ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่า (๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ครับ) นี่สำหรับดอลลาร์ที่เข้าคลังหลวงเรียบร้อยแล้ว กับทองคำเข้าหมด อย่างนี้ละช่วยโลก เรามีแต่ช่วย มีแต่หาให้ เราไม่แตะต้องส่วนรวม มีแต่หาให้ๆ ทั้งนั้น

วันนี้วันที่ ๒๖ วันอังคาร วันอังคารนี้ทางโรงพยาบาลต่างๆ ก็เปิดโล่งแล้วเราก็ไปได้ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ ไปตามโรงพยาบาล เอาของไปเทลงให้เต็มรถละเทให้ วันนี้ไปโรงนี้ วันนั้นไปโรงนั้น แล้วก็มอบเงินให้โรงละสองหมื่นๆ ทุกโรงไป เราให้อย่างนั้น การเสียสละ เรียกว่าไม่ให้มีสมบัติในวัดนี้ เฉพาะอย่างยิ่งเช่นเงินไม่มี ออกหมดเลย วัตถุต่างๆ ก็ไปด้วยกันๆ ของจัดไว้เต็มโกดัง โรงพยาบาลไหนต้องการมาเมื่อไรมาเลย พระท่านอยู่เป็นวาระกัน ดูแลรับผิดชอบ ทางไหนโรงไหนมาจัดให้เต็มรถๆ มีสองประเภท ประเภทไกล ประเภทใกล้คือประเภทธรรมดา ถ้าไกลตั้งแต่อุบล ยโสธร โคราช นี้ให้พิเศษ อันนี้ให้พิเศษ พิเศษก็เสมอกันหมด ธรรมดาก็เสมอกันหมด อย่างนี้ละให้ตลอด เรามีแต่ให้นั่นละ ได้มาเท่าไร ได้มาเพื่อให้ๆ ไม่ได้ได้มาเพื่อเก็บ เพื่อให้ทั้งนั้น เราช่วยเต็มกำลัง

เช็คเขาถวายที่กรุงเทพฯ เราก็เอาเข้าธนาคารทางกรุงเทพฯไว้ ตามความจำเป็นทางกรุงเทพฯมีมากน้อยเพียงไรก็เอาทางนั้นออกช่วยๆ อยู่ทางอุดรก็เอาทางอุดรออกช่วย อยู่ทางกรุงเทพฯฝากไว้นั้นหลายธนาคาร ก็เอาออกช่วยตามความจำเป็นในที่นั้นๆ เฉพาะกรุงเทพฯนะ อย่างนี้ละ ในกรุงเทพฯก็มีหลายธนาคารที่เอาเงินฝากไว้ทางนู้น เพื่อช่วยเหลือทางนู้น ไม่ได้ฝากไว้เพื่อเก็บ เราฝากไว้ทางนู้นเพื่อช่วยเหลือทางกรุงเทพฯ ทางอุดรก็ช่วยเหลือทางนี้กว้างขวางมาก เราดูแลทางนี้ ทางนู้นก็มอบให้ผู้ดูแลแทนเรา เขียนใบถอนให้เรียบร้อย ไปถอนเงินในธนาคารนั้นๆ เขียนใบถอนให้เรียบร้อย ก็นำใบถอนลายชื่อเซ็นจากเราแล้วถอนออกมาๆ ช่วยหมด เราไม่เอานะ เราช่วยอย่างนี้ตลอด ขอให้พี่น้องทั้งหลายทราบเอาไว้ว่า นี้อำนาจแห่งธรรม คือเมตตาธรรมเฉลี่ยเผื่อแผ่ให้ทั่วถึงไปหมดนั่นละ เอาละให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก