ทำใจให้เป็นหิน
วันที่ 13 กรกฎาคม. 2551 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ทำใจให้เป็นหิน

         ตะกี้นี้รับศีลห้า จะประกาศความหมายของศีลห้าให้ฟัง ผู้รักษาจิตใจด้วยศีลจะเป็นจิตใจที่แน่นหนามั่นคง ศีลาแปลว่าหิน ศีลๆ น่ะ ศีลๆ แปลว่าหิน รักษาจิตใจของตนให้อยู่กับธรรม แน่นหนามั่นคง เหมือนว่าเป็นหินทั้งแท่ง เรียกว่ารับศีล คือลับจิตใจของตนให้มีความมั่นคงในพระพุทธเจ้า-พระธรรม-พระสงฆ์ อย่าวอกแวกคลอนแคลน ทำใจให้แน่นหนามั่นคงตรงกับเหตุกับผลกับหลักกับเกณฑ์ ไม่เหลาะแหละโยกคลอนต่างๆ ท่านเรียกว่าศีล ศีลแปลออกแล้วก็คือศีลนั้นแหละ คือทำจิตใจของเราให้เป็นเหมือนหิน ภูเขาทั้งลูกแน่นปึ๋งด้วยธรรม พากันเข้าใจนะ

         ที่ว่าศีลมี ๕ ข้อ ปาณาฯ สัตว์มีชีวิตอย่าไปฆ่าไปทำลาย อย่าเบียดเบียน ชีวิตของสัตว์กับชีวิตของเรามันเท่าเทียมกัน เมื่อหมดเครื่องสืบต่อแล้วตายได้ด้วยกันทั้งนั้น ท่านจึงให้รักษาศีล..ปาณาฯ

         อทินนาฯ อย่าฉกอย่าลัก อย่าปล้นสะดม อย่ารีดอย่าไถ อย่าคดอย่าโกง มีเท่าไรให้หาตามเกิดตามมีของตน เรียกว่ารับศีล ศีลข้อที่ ๒ สมบัติของใครใครก็รัก เข็มเล่มหนึ่งก็รัก ถ้ายื่นให้เฉยๆ ยื่นเงินให้กันเป็นล้านๆ ก็ต่างฝ่ายต่างมีความยิ้มแย้มแจ่มใส ถ้ามาขโมยมาฉกมาลักเอานี้เสียใจมาก ฆ่ากันได้ เพราะเข็มเล่มเดียวเท่านั้นฆ่ากันได้  ถ้าให้ด้วยความเต็มใจท่านเรียกว่าสละทานต่อกัน ยิ้มแย้มทั้งสองฝ่าย

         กาเมสุ มิจฉาจาร  ทุกวันนี้วิชาหมามันชุมมากนะ กาเมสุ มิจฉาจาร แปลว่าวิชาหมาสัตว์เดรัจฉาน ไม่มีขอบเขต ไม่มีเหตุมีผล ไม่ทราบผัวใครเมียใครสวมได้สวมใส่เรื่อยไปเลย ให้พากันลดละ เราเป็นคน เราไม่ใช่สัตว์

         มุสาฯ อย่าโกหกหลอกลวง เฉพาะอย่างยิ่งผัวกับเมียละมันหลอกลวงกันเก่ง ไปเที่ยวอีสาวมาแล้วครั้นกลับมาบ้านเมียถามว่าไปไหนมา ไปฟังเทศน์ ไปฟังเทศน์วัดไหนละ โอ๊ย ไม่บอก เดี๋ยวเขาใช้ให้เราเฝ้าบ้าน เขาจะไปฟังเทศน์ ถามว่าไปฟังเทศน์วัดไหนพระองค์ไหนเทศน์ไม่ยอมบอก กลัวจะจับเงื่อนของมันได้ มุสาฯ มาโกหกเมียนี่สำคัญ ผัวกับเมียโกหกกันเก่ง มุสาฯโกหกก็โกหกเมียอย่างว่านั่นละ ไปเที่ยวสาวมาแล้วฟาดหมดทั้งคืนทั้งวัน กลับมาบ้านเมียถามไปไหนมา ไปฟังเทศน์มา เทศน์วัดไหนล่ะ ไม่บอก เดี๋ยวเมียจะให้เราเป็นกบเฝ้ากอบัวแล้วเมียจะไปฟังเทศน์ ความจริงมันจะไปอีกวันหลังเข้าใจไหม นี่ละโกหก มุสาฯ

         สุราฯน้ำเมา อยู่เฉยๆ มันก็เมาแล้ว พวกเรานี้พวกเมาเรื้อรัง เมากิเลสตัณหา เมาความโลภ ความโกรธ ความรัก ความชัง เมาไม่หยุดไม่ถอย เมาไม่มีวันสร่าง คือคนเมากิเลส เมาเหล้าเมายานี้เมาเป็นบางกาลบางเวลา แต่เมากิเลสตัณหานี้ไม่มีเมืองพอ เมาได้ทั้งหญิงทั้งชาย แม้ที่สุดนักบวชก็เมาได้ ถ้าเผลอไปตามมันเสียได้ทั้งนั้น สุราฯ ก็คือน้ำเมานั่นละมันเมาอย่างนั้นละ พากันจำเอานะทุกคน

         วันนี้มาขอศีลให้ศีลไปแล้ว ศีลเหมือนหิน รับศีลแล้วให้แน่นหนามั่นคง ทำใจให้เป็นหินไปเลย เอาละพูดเพียงย่อๆ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก