ทองคำเป็นหัวใจของแต่ละชาติ
วันที่ 22 กรกฎาคม. 2551 เวลา 7:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๒ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ทองคำเป็นหัวใจของแต่ละชาติ

         ทองคำเข้าคลังหลวงคราวนี้รู้สึกว่าเป็นชิ้นเป็นอันจริงๆ ตั้งหมื่นกว่ากิโล ซึ่งไม่เคยมีที่ไหนเอามาให้ละ ก็มีคราวนี้ละที่พี่น้องชาวไทยทั้งหลายๆ ช่วยกันนำเข้าคลังหลวงตั้ง ๑๑,๗๖๒ กิโล นี่ยังจะได้มาเรื่อยๆ เพราะเรายังไม่ได้ปิดประตู ยังไม่ได้หยุด ใครมาบริจาคก็เข้าเรื่อยๆ ทองคำให้เข้าคลังหลวงเรามากๆ เพราะทองคำเป็นหัวใจของชาติแต่ละชาติๆ ทองคำเป็นสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง เป็นหัวใจของแต่ละชาติๆ ถ้าชาติใดมีทองคำมากชาตินั้นสง่างามแน่นหนามั่นคง ชาติอื่นๆ มาตอมเพราะเขาได้อาศัยนี่ เขาก็มาตั้งโรงเง็งโรงงาน มาตอม ถ้าไม่มีนี้เขาก็ไม่มา

ทองคำเราที่ได้พาพี่น้องทั้งหลายหา ๑๑,๗๖๒ กิโล เข้าแล้วเข้าหมด บริสุทธิ์สุดส่วนเรานำพี่น้องทั้งหลาย ไม่มีคำว่ามลทินมัวหมอง ไม่มี หมด เข้าหมดร้อยทั้งร้อย ไม่ว่าจะเข้าช่องไหน ได้พยายามเอาไว้เวลาเราตายลูกหลานทั้งหลายจะได้อาศัย เราคิดเผื่อไปหมด การที่จะมาแสดงออกคิดเรียบร้อยแล้วค่อยออกๆ ไม่ใช่สุ่มสี่สุ่มห้านะ เราคิดทุกอย่างแล้ว ทางพระเราไม่มีอะไร มีแต่ข้อปฏิบัติ นี่ละเป็นมรดกอันล้ำค่า คือข้อปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัย ตรงเป๋งๆ นั่นละเรียกว่าตามรอยพระพุทธเจ้า

ทองคำก็ได้ไปเรื่อยๆ อย่างนี้แหละ เพราะเราก็ไม่ได้เร่งอะไรนัก แล้วแต่จะได้มาจากทางไหนๆ เข้าๆ เรื่อยๆ ก็ตั้ง ๑๑,๗๖๒ กิโล นั่นละไม่ใช่น้อยๆ นะ หนึ่งหมื่นกิโล แล้วหนึ่งพันกิโล ตั้งเจ็ดร้อยไปอีกเยอะนะ นับว่าได้มากอยู่ เราขวนขวายหาสมบัติเข้าส่วนรวมๆ เราไม่แตะ ส่วนรวมไม่แตะ มีแต่หาเข้าๆ ทั้งนั้น ส่วนดอลลาร์ดูเหมือนได้เข้าไปเพียง ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่า สำหรับดอลลาร์เข้าเท่านั้น คือเงินไทยช่วยโลกไม่พอ ต้องมาดึงเอาดอลลาร์ไปช่วยกัน ดอลลาร์กับเงินไทยไปด้วยกันช่วยทั่วประเทศไทย ส่วนทองคำร้อยทั้งร้อยเข้าทั้งหมด ไม่ให้มีเศษมีเหลือไปไหนเลย ร้อยทั้งร้อยเข้าทั้งหมดเลย

จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ ไปตามโรงพยาบาลต่างๆ เอาของไปส่ง ๕ วัน จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เราไปให้โรงพยาบาลแต่ละโรงๆ ไปเทให้ๆ ช่วยไปอย่างนั้นแหละ เราก็ไม่ไหวนะ ไม่ทราบแยกทางไหนๆ ในวัดนี้ไม่เก็บ มีแต่ออกตลอด ได้มาเท่าไรออกหมดเลยวัดนี้ ไม่ให้เข้า เข้าก็เข้าเพื่อออก ไม่เข้าเพื่อเก็บ เข้าเพื่อออก

กลางค่ำกลางคืนอย่าออกมาภาวนาอยู่นี่ไม่ได้นะ พระอยู่ข้างบน เป็นทำเลของพระอย่าออกมาภาวนานี้นะกลางคืน นี่เป็นทำเลของพระทั้งหมดศาลานี่ ท่านรักษาศาลา บริเวณนี้รับผิดชอบของพระ พวกญาติโยมอย่ามานั่งภาวนาแถวนี้ กลางค่ำกลางคืนที่ภาวนามีอยู่ในป่าแล้ว ให้ภาวนานู้น อย่าออกมา อย่ามาก้าวก่ายกันไม่ได้นะ นี่ได้ทราบว่ามีมา อย่ามานั่งภาวนาแถวนี้ไม่ได้ ทำเลของพระรับผิดชอบ กลางคืนท่านก็อยู่ที่นี่พระที่รักษาศาลา ดูว่าวาระละอาทิตย์หนึ่งๆ ประจำที่ศาลา เพราะฉะนั้นจึงไม่ให้ใครเข้ามายุ่ง ในบริเวณศาลานี้กลางค่ำกลางคืนอย่ามาภาวนาที่นี่นะ ที่นี่ทำเลพระท่านอยู่ที่นี่ รับผิดชอบที่นี่ทั้งหมด พวกเราอยู่ที่นู่นภาวนาดีแล้ว อย่าออกมา อย่าให้ยุ่งนะ เพ่นพ่านๆ ไม่ได้นะวัดนี้

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก