ให้มีพุทโธติดหัวใจ
วันที่ 30 กรกฎาคม. 2551 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๓๐ กรกฎาคม พุทธศักราช  ๒๕๕๑

ให้มีพุทโธติดหัวใจ

วันนี้คนก็มากอยู่นะ มาหลายแห่ง วันนี้มาหลายแห่งด้วยกัน เมืองชล ตั้ง ๔๐๐ นะ รถบัสกี่คันล่ะ (๑๐ คัน) ไม่ใช่เล่นนะ แล้วไปอย่างไรมาอย่างไรกันบ้าง มาเที่ยวเฉยๆ เหรอ (มาทัศนศึกษา) ศึกษาให้ดี ดูให้ดี ข้างในมีแต่ทางจงกรมของพระ ในป่านี้มีแต่สถานที่ทำความเพียรของพระ ที่ทำงานของพระเต็มหมด ไม่ให้คนเข้าไป ให้อยู่แค่นี้ ไม่ให้เข้า ข้างในเป็นที่ทำงานของพระ เดินจงกรมนั่งสมาธิภาวนาเต็มหมดข้างใน ไม่ให้ใครเข้าไป บอกว่าห้ามเข้าเลย ที่นั่นเป็นทำเลภาวนาของท่าน

พี่น้องลูกหลานเป็นลูกชาวพุทธขอให้จิตใจเกี่ยวข้องพัวพันกับพุทธนะ ไปที่ไหนขึ้นรถไปให้พุทโธเต็มรถซิ มาพุทโธไม่มีในรถ คนแน่นรถไม่มีพุทโธสักคำเดียวคนเดียว เรียกว่ารถนี้บรรทุกขอนซุงมา ไม่ได้บรรทุกคนมีพุทโธมา บรรทุกขอนซุงมา ไม่มีใครระลึกถึงพุทโธ ธัมโม สังโฆ ซึ่งเป็นธรรมที่เลิศเลอสุดยอดแล้ว ไม่มีใครระลึกถึงนะ ไปก็มองนู้นมองนี้เถ่อนู้นเถ่อนี้ไปอย่างนั้น ไม่ได้เรื่องได้ราวอะไร ไปให้มีพุทโธติดหัวใจ พุทโธติดหัวใจชุ่มเย็น พุทโธสะเทือนทั่วโลกธาตุ ธัมโม-สังโฆกระเทือนทั่วโลกธาตุ ให้มากระเทือนที่หัวใจเราบ้าง มันจะระลึกถึงบุญถึงบาปถึงป่าช้าที่เป็นที่ตาย

เราเป็นลูกชาวพุทธอย่าเหินห่างจากศีลจากธรรม ไปที่ไหนให้ระลึกถึงธรรมเสมอจะรู้ตัวๆ ไม่ค่อยลืมตัวคนเรา ถ้าไม่มีธรรมลืมทั้งนั้นแหละ คนไม่มีธรรมในใจแล้วลืม ไปไหนก็เถ่อ ไม่มีหลักมีเกณฑ์ พากันระลึกพุทโธติดตัวมา ไปในรถก็พุทโธให้ติดตัวไป กลับไปก็ให้มีพุทโธติดตัวไป รถบรรทุกผู้มีธรรมทั้งหลายมีอานิสงส์มาก ผู้ที่ภาวนาพุทโธมีอานิสงส์มาก ผู้ขับรถให้ก็มีอานิสงส์มาก บรรทุกแต่คนไปเฉยๆ ไม่ดี

วันไหนว่างก็เสาะแสวงหาอรรถหาธรรม อย่ามีแต่ความเพลิดเพลินเกินเนื้อเกินตัวไม่ดี ให้มีธรรมติดใจบ้าง ไปที่ไหนก็สบายร่มเย็น ท่านทั้งหลายจะไปเที่ยวชมทัศนศึกษาที่ไหนก็ไปดู อย่าลืมธรรมในใจพุทโธติดตัวไปด้วยนะ ในรถคันหนึ่งๆ มีพุทโธสักคนไหมล่ะในรถนั่น หรือมีตั้งแต่บรรทุกขอนซุงเต็มไปหมด เท่านั้นละวันนี้ไม่พูดมาก เหนื่อย เราเหนื่อยทุกวันๆ จะให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25MHz

พร้อมสถานีวิทยุเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก