ดีดดิ้นเพราะเมตตา
วันที่ 1 สิงหาคม 2551 เวลา 7:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ดีดดิ้นเพราะเมตตา

         เมื่อวานไปศรีสงคราม ศรีสงครามนี้ไกลอยู่นะ เราเคยไปจำพรรษาอยู่ที่นั่น ตอนนั้นยังไม่มีโรงพยาบาล เป็นสถานที่แร้นแค้นกันดารอยู่ พอตั้งโรงพยาบาลแล้วเราผ่านไปผ่านมาก็เห็นอยู่ ขาดแคลนมาก เมื่อวานไป ไปบ่อยๆ ละ คือเราวางระยะๆ เอาไว้ โรงไหนไปวันที่เท่าไรๆ ห่างระยะกันประมาณสักเท่าไร เช่นเดือนๆ ไปหมดจนกระทั่งชัยภูมินะ ไม่ใช่เล่นๆ คือไปดูสภาพที่ไหนมันก็อดสงสารไม่ได้ หมอก็จะเป็นเศรษฐีมาจากไหน หมอก็ดีพยาบาลก็ดีจะเป็นเศรษฐีมาจากไหน ก็เป็นคนธรรมดาเหมือนเรานี่ละความเป็นอยู่ปูวายทั้งหลาย แล้วจะเอาอะไรมาปรนปรือคนไข้ล่ะ

นั่นละเราก็ไปสนับสนุน เอาข้าวเอาอะไร พวกข้าวพวกน้ำปงน้ำปลาเอาไป เทลงรถเลย ไปแต่ละทีนี้เรียกว่ารถหนึ่งกับโรงพยาบาลโรงหนึ่งๆ พอดีๆ ทุกวันนะ เมื่อวานไปศรีสงคราม ไกลเมื่อวาน ที่เราดีดเราดิ้นอยู่นี้เราดีดเราดิ้นด้วยความเมตตานะ ความเมตตาล้วนๆ ไม่มีอะไร เราไม่เอาอะไร แบตลอด เปิดออกๆ เรื่อยเลย โกดังก็เอามาเต็ม โรงพยาบาลไหนหรือคนทุกข์คนจนที่เขามาจำเป็น มาก็พระที่อยู่เป็นเวรเป็นยามในนี้ดูแลจัดการให้ อย่างนี้เป็นประจำทุกวัน ใครจะมาจากทางไหนได้ทั้งนั้นเราจัดไว้เต็มโกดังสำหรับแจกทาน เช่นโรงพยาบาลเป็นต้น เราไปส่งเป็นแห่งๆ ไป ที่ไม่ได้เขาก็มารับเอาทางนี้ไป

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก