จำเป็นอะไรต้องอ่าน
วันที่ 2 มกราคม 2552 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

จำเป็นอะไรต้องอ่าน

       รวมทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบ ถึงวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๒ ได้ทองคำ ๑๑,๘๘๗ กิโล ๑๗ บาท ๕๒ สตางค์ ดอลลาร์ที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์ กรุณาทราบตามนี้ พวกเราที่ได้เสาะแสวงหามาเข้าคลังหลวงเวลานี้ได้จำนวนเท่านี้ละ ถึงวันที่ ๑ มกราคมได้ทองคำ ๑๑,๘๘๗ กิโล ๑๗ บาท ๕๒ สตางค์ ส่วนดอลลาร์ที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์

         มาจากวัดไหน (ท่าเรือ อยุธยาครับ) ก็ดีแล้วได้มาพบกันที่นี่ ท่าเรืออยุธยาผมก็เคยไปเหมือนกัน คือผมจะว่านักเที่ยวก็ไม่ผิด ด้วยเหตุจำเป็นที่จะต้องได้ซอกแซกซิกแซ็กไปทั่วประเทศไทย เทศนาว่าการเกี่ยวกับเรื่องสมบัติส่วนรวมเข้าคลังหลวงเรา จนกระทั่งบัดนี้ก็ยังไม่หยุด วันนี้ก็ได้เท่าไรเห็นไหมนั่น ทองคำ ๑๑,๘๘๗ กิโล ดอลลาร์ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์ นี่ที่ได้พาพี่น้องทั้งหลายขวนขวายหาสมบัติเข้าสู่คลังหลวงของเราผลปรากฏอย่างนี้ เพราะฉะนั้นถึงได้ไปทุกแห่งทุกทิศทุกทาง ซอกแซกซิกแซ็ก ขวนขวายหาเพื่อส่วนรวมของเรา

ส่วนรวมให้มีหลักมีเกณฑ์ ส่วนรวมเฉยๆ ตะกร้าเปล่าๆ ไม่เกิดประโยชน์ บ้านเป็นบ้านร้างก็ไม่เกิดประโยชน์ หลังใหญ่ขนาดไหนก็ไม่น่าดู หลังเล็กๆ แต่คนแออัดมันน่าดูกว่านะ อันนี้ก็เหมือนกัน กระเป๋ามีแต่กระเป๋าเฉยๆ เงินไม่มีติดตัวใช้ไม่ได้ จึงได้เสาะแสวงหานำสมบัติเข้าสู่คลังหลวงของเรานั่นแหละ จึงอุตส่าห์พยายามดีดดิ้นอยู่ตลอดมา ได้หลายปีแล้วนะเราที่อุตส่าห์พยายามช่วยชาติ ตั้งแต่พ.ศ.เท่าไรอุตส่าห์ช่วยชาติมา (๒๕๔๑ สิบปีแล้วเจ้าค่ะ) ๑๐ ปี นี่ละที่อุตส่าห์อย่างนี้ก็ได้สมบัติดังที่ว่ามานี้เข้าคลังหลวงๆ เรา ได้เท่าไรเข้าหมด เราไม่เอา แม้ส่วนย่อยก็ออกทางย่อย ให้ทางย่อยไป เราไม่เอาไม่เก็บทุกอย่าง มีแต่เสียสละเพื่อส่วนรวมๆ อยู่ตลอดมา

เราทำประโยชน์เต็มกำลังความสามารถ เวลาไปภาวนาก็เอาตายเข้าว่าเลย เอ้า พูดจริงๆ นิสัยจริงมากทีเดียว ลงได้ซัดตรงไหนแล้วฟัดกับกิเลสนี้หงายไปเลย ไม่ทราบเขาหงายหรือเราหงาย เอากันอยู่ตลอดเลย ออกจากนั้นลงจากเวทีกิเลสหมอบราบ เอาให้มันชัดเสีย เอากิเลสหมอบแล้วทีนี้ก็สอนธรรมแก่โลกด้วยวิธีการต่างๆ  ไม่ได้กิเลสหมอบราบก็ขอให้กิเลสได้ยุบยอบลงบ้าง มันก็จะไม่รื่นเริงเพลิดเพลินจนเกินเนื้อเกินตัวมนุษย์เราถ้ามีธรรมแทรกอยู่ในใจ อะไรถ้ามีธรรมแทรกอยู่นั้นก็งามตา ถ้ามีแต่กิเลสล้วนๆ ดูเหมือนลิงกังดูไม่ได้ ถ้ามีธรรมแทรกแล้วน่าดูสวยงามทั้งนั้น

เราจะอ่านสุดท้าย อันนี้น่าจะมากกว่าเพื่อน เราอ่าน อืออาๆๆ สองแสนบาท ตรงไหนมันอ่านไม่ออกก็อืออ๊ะไปเลยซี ตรงไหนชัดเจนก็อ่านสองแสนบาท (ลูกศิษย์กำลังอ่านรายชื่อผู้ร่วมถวายปัจจัยหลวงตา) ที่ไหนมันอ่านไม่ออกก็อื้ออ้าๆ อ่านหนังสือไม่ทันสมัยนี่ นี่เพียงแค่ประถม ๓ ไม่ยาก ตรงไหนมันไม่ชัดก็อืออ๊ะๆ ไปเลย นี่อ่านหนังสือไม่ได้เรื่อง อืออาๆ หนึ่งแสนบาทว่าอย่างนั้นซิ อ่านหนังสือนี่โอ้.. เราจบแค่ประถม ๓ เท่านั้นเราอ่านง่ายนิดเดียว มัธยมหรือดอกเตอร์สู้เราไม่ได้การอ่านนี่

(ลูกศิษย์อ่านรายชื่อผู้ร่วมถวายปัจจัยหลวงตา) อย่าอ่านนักหนาเถอะน่ะ รวบเข้ามาๆ อ่านอะไรนักหนาวันยังค่ำอ่านไม่จบ เอามาวางลงไปซิ บุญเป็นของใครของเรา จำเป็นอะไรจะต้องอ่านทุกกิทุกกี พระพุทธเจ้าไปทำความเพียรสลบ ๓ หนท่านอ่านใครบ้าง

ปลัดอำเภอคำชะอีเขาสนิทสนมกันกับผู้ใหญ่จูม เวลาเขาพูดกับผู้ใหญ่จูม เขาจะบี้จมูกไว้ก่อน ผู้ใหญ่จูมเวลาแต่งตัวนี่ข้าหลวงสู้ไม่ได้ แต่เวลาเขียนหนังสือเหมือนไก่เขี่ย พอดีแกส่งจดหมายมาหาเรา เราอ่านไม่ออก อ่านออกแต่ขำตัวเดียวคือ ผิวขำ ผิวอ่านไม่ออก อ่านได้แต่ขำตัวเดียว สองสามวันแกก็ตามมา ท่านอาจารย์ได้รับจดหมายผมแล้วยัง ได้รับแล้ว แล้วเป็นอย่างไรอ่านออกไหม ทำไมอ่านไม่ออก ผู้เขียนเขียนได้ ผู้อ่านอ่านไม่ได้มีอย่างเหรอ ลองอ่านดูซิ อ่านไม่ออกจริงๆ นะ เราก็ว่าอืออาๆๆ ขำ เราว่าอย่างนั้น ทำไมอ่านอย่างนั้น ก็เขียนอย่างนั้นเราก็ว่า คืออ่านไม่ออกเลย ผิวขำ ผิวก็อ่านไม่ออก ได้แต่ขำตัวเดียว ให้เราอ่านเราก็อ่านอืออาๆ ๆ ขำ เราว่าอย่างนั้น ทำไมอ่านอย่างนั้นล่ะ ก็เขียนอย่างนี้นี่ ดัดคนให้มันทันกัน เอาละสายแล้ว

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก