ไม่มีสงสัยในเรื่องการเกิดการตาย
วันที่ 4 มกราคม 2552 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๔ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ไม่มีสงสัยในเรื่องการเกิดการตาย

     เราพูดที่นี่มันได้ยินทั่วประเทศไทย เราพูดธรรมดาเรา เช่นว่าเราจะไปที่นั่นไปที่นี่อะไรอย่างนี้ พูดธรรมดามันออกทั่วประเทศไทย เขาอยากรู้อยากเห็นแล้วก็ดักอยู่ที่นั่นด้วย มันดังไปทั่ว สมัยพ่อแม่ครูจารย์มั่นยังมีชีวิตอยู่ เทศน์เสียงอัดหรือเสียงอะไรอย่างนี้ไม่มี ตอนงานศพท่านเริ่มมีแล้ว เขาเอาไปในงานศพ ได้เห็นในงานศพ พวกเทปพวกอะไรเขาเปิดฟังในงานศพ ก่อนหน้านั้นไม่มี เวลาท่านมีชีวิตอยู่ไม่มีเลย

         วันนี้วันอาทิตย์ที่ ๔ เมื่อวานวันที่ ๓ เราไปสุทธาวาส เอาของไปถวายพระบ้าง เพราะเราเข้าออกอยู่ตลอดเวลา

         (ลูกหลานหลวงตามากราบถวายปัจจัย) นั่นแล้วมันจำไม่ได้ แต่จำสายโคตรสายแซ่ได้ จำหน้ามันคล้ายคลึงกัน (มาทุกวัน) มาทุกวันเห็นอยู่ทุกวันแต่ไม่มีโอกาสถาม วันนี้มีโอกาสก็เลยถาม บ้านโนนทัน-บ้านตาดนี้พวกเดียวกัน คำกลิ้ง-โนนทัน-บ้านตาดเป็นพวกเดียวกัน ย้ายมาจากมหาสารคามมาตั้งเป็นบ้านคำกลิ้ง แยกมาเป็นบ้านโนนทัน แยกมาบ้านตาด ทีนี้เมื่อสงครามโลกครั้งที่ ๒ หรืออะไรมาตั้งทัพที่บ้านโนนทันแตกกระจายเข้าป่า เลยเรียกบ้านหนองตูมหนองตีมอะไรทุกวันนี้ แตกไปหมดเลย สงครามเขามาตั้งกองทัพที่นั่นเลยแตกบ้านกันทั้งบ้านเลย มันก็มีพวกสายโลหิตพวกญาติพวกมิตรกันทั้งนั้นมาจากมหาสารคาม เราก็มาจากมหาสารคามมาอยู่นี่ ดูว่าอำเภอวาปีปทุมหรืออะไร ผู้ใหญ่เล่าให้ฟัง เราเองก็มาพักอยู่บ้านตาดมาเกิดอยู่บ้านตาด

ที่พูดอย่างนี้ช่วยหมดนะ โรงพยาบาลที่ไหนๆ เราช่วยทั้งนั้น ไปที่ไหนช่วยๆ พวกเครื่องมือแพทย์นี่สำคัญเราได้ช่วยตลอด นับว่าได้ทำประโยชน์ให้โลกเต็มกำลังของเรา เราไม่เอาอะไร มีแต่ทำประโยชน์ให้โลกทั้งนั้นๆ เราไม่เอาอะไรเลย เราพอทุกอย่างแล้ว พูดให้ชัดเจน อีตาบัวนี้ตายแล้วไปไหนจะว่าละ เราเลยรีบบอกเสียไม่ไปไหนคราวนี้นะ เป็นครั้งสุดท้ายแห่งชีวิตของเรา ล้างป่าช้าในชาตินี้หมดไม่มีอีกต่อไป

แต่ก่อนมันเกิดตายๆ อยู่อย่างนั้น เกิดที่นั่นเกิดที่นี่ เกิดอยู่ในบ้านในเรือนแล้วก็ย้ายบ้านไปนู้นไปนี้ คราวนี้มันครั้งสุดท้ายชัดเจนทุกอย่างแล้ว ไม่สงสัย หายสงสัยทุกอย่าง เรื่องการเกิดการตายหายสงสัยหมด ลบหมด ในชาตินี้เป็นชาติสุดท้าย พูดให้มันชัดเจน มันรู้อยู่ที่หัวใจ มันขาดออกหมดเลย ไม่มีอะไรเข้ามาต่อ ขึ้นชื่อว่าสมมุติไม่มี ไม่มีเข้ามาเชื่อมโยงได้เลย มีอันเดียวเท่านั้นเรียกว่าธรรมธาตุ อยู่ในจิตก็เรียกว่าจิตบริสุทธิ์ ถ้าตายแล้วก็เรียกว่าจิตดวงนั้นเป็นธรรมธาตุไปเลย นี้ก็อยู่ในขั้นนั้นละพูดให้ชัดๆ เสีย เรียกว่าครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายแห่งชีวิต การเกิดตายของเราไม่มีอีกแล้ว

การปฏิบัติธรรมก็เอาอย่างจริงอย่างจังเสียด้วย ไม่ได้ทำเล่นๆ ทำอะไรเอาจริงเอาจังมาก พูดถึงเรื่องนิพพานจิตมันเกาะติดเลย จะเอาให้ได้นิพพานในชาตินี้ ก็ได้จริงๆ พูดชัดๆ เลยได้จริงๆ ทางที่ได้ก็วัดดอยธรรมเจดีย์ ได้ที่นั่นละ จากนั้นมาทุกข์ทางใจไม่มี หมดโดยสิ้นเชิง เพราะทุกข์สุขเหล่านี้มันเป็นสมมุติทั้งหมด นี้มันเลยไปแล้ว เลยทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว นี่ละการปฏิบัติธรรมเอาจริงเอาจัง

นี่ก็บวชเพราะพ่อน้ำตาร่วง ทีแรกก็ว่าจะไม่บวช อยู่ดีๆ มานั่งรับประทานเป็นวงอยู่ด้วยกัน บทเวลาจะยกยกขึ้นเพื่อทุ่มลงนะ ไม่ใช่ยกธรรมดา ลูกกูนี้ก็มีหลายคน เท่าที่รวบรวมดูแล้วมีคนเดียว คือไอ้บัวนี่ ถ้าลงมันได้ทำอะไรแล้วกูสู้มันไม่ได้ ว่าอย่างนั้นนะ แต่..นั่นซีจะทุ่มลง มันทำอะไรนี้กูสู้มันไม่ได้ แต่เวลากูจะให้มันบวชนี้มันหูหนวกตาบอดไม่ฟังเสียงเลย เงียบเลย นี่เวลากูตายแล้วจะไม่มีใครลากกูขึ้นจากนรกแหละ ถ้าไอ้นี้ลากไม่ได้แล้วกูต้องจมเลย พอว่าอย่างนั้นน้ำตาพ่อร่วงลง วิตกวิจารณ์มีลูกหลายคนที่จะฉุดลากพ่อขึ้นจากนรกไม่มี พูดง่ายๆ ว่าอย่างนั้น

เห็นน้ำตาพ่อร่วงแล้วก็ออกเดี๋ยวนั้นเลย รับประทานยังไม่อิ่มออกไปไปคิดอยู่ ๓ วัน นั่นละที่จะบวช จะบวชให้พ่อดีใจเฉยๆ ทีแรกนะ ครั้นบวชไปแล้วอ่านดูตำรับตำราอ่านตรงไหนๆ มีสวรรค์พรหมโลกจนกระทั่งถึงนิพพาน พอไปถึงนิพพานจิตใจเกาะติดปั๊บเลยเชียว นิพพานเป็นบรมสุขไม่มีอะไรเสมอแล้ว เราก็จะเอานิพพานให้ได้ละที่นี่ เอาใหญ่เลยละทีนี้ความเพียร หนักมากนะความเพียร บางคืนไม่นอนเลย เอาจริงเอาจังมากทีเดียว เอาเสียจนได้ ว่าอย่างนั้นเลย ได้นิพพานทั้งเป็น เลยได้จริงๆ

นี่ละการทำจริงทำจังมันได้นะ ถ้าเหลาะๆ แหละๆ ไม่ได้ นี่เราไม่เหลาะแหละ ว่าอะไรถ้าจิตปักลงปั๊บแล้วเอาเลย มาได้อันนี้ละ ถึงได้มาสอนโลกเรียกว่าสอนแบบไม่สงสัย หมดสงสัยทุกอย่างแล้ว ในโลกในธรรมจะว่าเรียนจบก็ได้ ไม่มีอะไรที่จะสงสัยแล้ว การเกิดการตายก็หายสงสัย ความเป็นอยู่จิตเวลานี้เป็นอะไรก็หายสงสัยหมด นี่ละการทำจริงทำจังเป็นอย่างนั้น ถึงได้มาสอนพี่น้องทั้งหลาย มาสอนธรรมทุกวันนี้ไม่ได้สงสัยเลย การเกิดการตายของเจ้าของก็ตัดสินขาดสะบั้นไปหมดแล้ว ไม่มีสงสัยในเรื่องการเกิดการตาย ได้มาสอนพี่น้องทั้งหลายอยู่เวลานี้นี่ก็เพราะเอาจริงเอาจัง ไม่ใช่เพราะความเหลาะๆ แหละๆ เอาจริงเอาจังทุกอย่าง

ให้พากันตั้งอกตั้งใจปฏิบัตินะ จิตนี้ฝึกได้ ฝึกจนกระทั่งถึงขั้นบริสุทธิ์เป็นธรรมธาตุเลยก็ได้ เวลาฝึกเข้าๆ สงบผ่องใสเข้าไปๆ ก็จ้าขึ้นมาเลย จิตบริสุทธิ์จ้าขึ้นมานี้ไม่เหมือนอะไรนะ ในโลกอันนี้ไม่มีอะไรเหมือน มีอันเดียวเท่านั้น ให้พากันจำเอา ทีนี้จะให้พร

(วันนี้ทองคำได้ ๓๑ บาท ๑๕ สตางค์ครับผม) วันนี้ทองคำได้เยอะ ทองคำนี้เข้าคลังหลวงนะ เวลานี้เราหาสมบัติเข้าคลังหลวงได้เยอะนะ ทองคำเข้าคลังหลวงมันตั้งหมื่นกว่ากิโล นี่ทองคำได้เข้าคลังหลวงแล้ว ๑๑,๘๘๗ กิโล แล้วดอลลาร์ได้ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์ นี่ที่ได้แล้วนะ สำหรับทองคำได้ ๑๑,๘๘๗ กิโล ได้มาก สมบัติเข้าคลังหลวง เหล่านี้เข้าคลังหลวงทั้งนั้น หัวใจของเมืองไทยเราคือคลังหลวงให้หาเข้าไป เอาละพอ

หลวงปู่ลี วัดถ้ำผาแดงถวายผ้าป่าสร้างตึกสงฆ์โรงพยาบาลอุดรธานี จำนวน ๓๔ กอง เป็นเงิน ๖๘,๐๐๐ บาท

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก