ขอให้เราอยู่สบายเรา
วันที่ 12 มกราคม 2552 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๒ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ขอให้เราอยู่สบายเรา

     (ลูกศิษย์จัดที่นั่งให้องค์หลวงตาสะดวกธาตุขันธ์) คนนับถือนี่ก็ลำบากนะ โอ๊ย เราหาอยู่สบายไม่ได้ละเขานับถือ เอานั้นมาอันนี้มาไสเข้ามาเขานับถือ แล้วเลยจะตายเพราะเขานับถือ มันอะไรกันก็ไม่รู้ อันนั้นไสเข้ามานับถือ อันนี้ไสเข้ามาแล้วนับถือ มีแต่นับถือ โอ้ ขอให้เราอยู่สบายเราเถอะ อย่าให้ยุ่งเรานักนะ เราไม่ชอบยุ่ง อยู่กุฏิใครไปยุ่งเราได้เมื่อไร พระก็ไม่เข้าไป เราอยู่คนเดียวเราตลอด นั่นละเหมาะกับเรา เป็นตัวของเราเต็มตัวเลย ไอ้ยุ่งนั้นยุ่งนี้รำคาญนะ

         เขานับถือเหรอ รำคาญเลยลืมไปเลยเหรอ โห นี่ไม่ลืมนะ กุฏิใครไปหาได้เมื่อไร พระเณรก็ไม่เคยเข้าไป ไม่ไป เราอยู่องค์เดียวตลอด นิสัยเราเป็นอย่างนั้น เราไม่ชอบยุ่งเหยิงวุ่นวาย นั่นก็นับถือเหรอนั่นก็ดี มันอะไร เหอ อันนั้นก็นับถือ อันนี้นับถือเหรอ สร้างตึกถวายสงเคราะห์โลก สร้างตึกโรงพยาบาลอุดรเหรอ

         ที่นอนของเราเวลาเราไม่อยู่ ลูกศิษย์เขาไปเปิดดูที่นอนของเรา พวกลูกศิษย์ลูกหาให้พระพาไปเปิดดูที่อยู่ที่นอนของเรา ถ้าจะเทียบกับที่เขาไปตำหนินั่น ที่อยู่ที่นอนของเราถ้าเป็นอย่างเขาตำหนินั้นเหมือนที่นอนหมาตัวหนึ่งเขาว่า เราสบายมากทุกอย่าง นี่สบายอยู่นี้ เมื่ออันนี้พอแล้วพอหมด ไม่ยุ่งกับอะไร อ้าว พูดจริงๆ ไม่พูดเล่น เอาอะไรมาให้เรานั่ง เราอยู่อย่างไรเราก็อยู่สบายเราแล้ว หาที่อะไรนับถือ เขานับถือ เราเลยจะตายเพราะเขานับถือ ด้อมๆ ไปเหล่านั้นไม่ได้นะรุม เราไปของเราสบายไม่ได้ เขารุม

     มายุ่งอะไรนักหนา เราอยู่ของเราสบายแล้วนี่ เอานั้นมายุ่ง เอานี้มายุ่ง วันหลังอย่าเอามายุ่งนะเหล่านี้ เราอยู่สบายทุกวันแล้ว อย่าเอามายุ่งนะ เราไม่ชอบยุ่ง เวลาเราไม่อยู่เขาไปเปิดดูที่นอนเราเหมือนหมาตัวหนึ่งเขาว่า เขาว่าเหมือนหมาตัวหนึ่งนอน มีเสื่อผืนเดียวเรานอนเราสบายแล้ว อยู่สบาย อยู่ไหนอยู่สบายทั้งนั้นละ มันสบายที่นี่พอ ถ้าอันนี้สบายแล้วสบายหมดแหละ หาอะไรมาปรนปรือก็ไม่เป็นท่าแหละ อย่าเอามานะเหล่านี้ต่อไป เหล่านี้อย่าเอามา เรามานั่งของเราอยู่สบายแล้วไปเลย อย่าเอามายุ่ง ต่อไปอย่าเอามา เรามานั่งของเราอย่างทุกวันนี้เราสบายแล้ว มีเท่านั้นละ จากนี้ให้พรแล้วก็ไปละ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก