ทำอะไรให้จริงให้จังทุกอย่าง
วันที่ 13 มกราคม 2552 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๓ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ทำอะไรให้จริงให้จังทุกอย่าง

       ทองคำได้ ๑๑,๘๙๑ กิโล ดอลลาร์ได้ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ นี่มีแต่หาเข้าทั้งนั้น เรามีแต่หาเข้า ไม่ได้นำออก มีแต่หาเข้าๆ เข้าทุกทิศทุกทางเพื่อประโยชน์แก่ลูกหลานของชาติไทยเราให้มีหลักมีเกณฑ์ นี่คิดมากทีเดียว นอกจากไม่พูด

         ให้ฝึกหัดภาวนาบ้างพวกเราเป็นลูกชาวพุทธ ลูกศิษย์กรรมฐานเสียด้วยแล้วขี้เกียจภาวนาใช้ไม่ได้นะ ฟาดเอาจนก้นแตกนู่น นั่งภาวนาตลอดรุ่งเลย นั่งขัดสมาธิภาวนาตลอดรุ่ง ตลอดรุ่งวันนี้แล้วเว้นคืนหนึ่งสองคืน นั่งตลอดรุ่ง นั่งไปนั่งมาก้นแตก เอามันปานนั้นละ เอาจนก้นแตก แต่กิเลสแตกหรือไม่แตกไม่รู้ แต่ก้นแตกน่ะรู้ นั่งภาวนาจนก้นแตก เอาปานนั้นละ พอดีกับกิเลส ฟาดจนก้นแตก กิเลสแตกหรือไม่แตกก็ไม่รู้ มันคงแตกละกิเลสก็ดี ไม่เห็นมีกิเลสตัวใดอยู่ในจิตนี่ พูดให้มันชัดเจนอย่างนี้ละ ฟาดเสียจนโล่งหมด โลกธาตุนี้โล่งหมดตลอดเลย

         นั่นละเอาจริงๆ อย่างนั้นละ เอาอย่างหนักนะ นิสัยเรามันนิสัยผาดโผน ทำอะไรมันเอาจริงเอาจังมากทีเดียว นั่งภาวนาจนก้นแตกฟาดตลอดรุ่งเลย นั่งอย่างนี้เอาตลอดรุ่งเลย เว้นสองคืนสามคืนเอาอีกๆ นั่งภาวนาตลอดรุ่งเลย หลายครั้งหลายหนจนก้นแตก ทีแรกมันก็ออกร้อน ออกร้อนมาก็พอง จากพองก็แตก เอามันปานนั้นละ ภาวนานี่เอาจนไม่มีกิเลสตัวใดค้างอยู่ในจิต ทีนี้สบาย เป็นคนว่างงาน ทีนี้ว่างงานละ กิเลสหมดแล้วว่างงาน

กิเลสตัวเดียวนี้ละมันสำคัญมากมันทำให้ยุ่งเหยิงวุ่นวาย ฟาดให้มันขาดสะบั้นลงไปทีนี้เป็นคนว่างงาน ไม่มีงานทำ ฆ่ากิเลสเสร็จแล้วว่างเลย ว่างงาน ถ้ากิเลสยังไม่หลุดจากใจแล้วไม่ว่างงาน ยุ่งมาก ฟาดจนก้นแตกเลยเรา นั่งภาวนาเอาจนก้นแตก เอามันปานนั้นละพอดี ทำเหยาะๆ แหยะๆ มันไม่ค่อยเห็นผล ทำอะไรเอาจริงเอาจังมากแล้วก็เห็นผลขึ้นมา อย่างว่านั่งภาวนาจนก้นแตก ไม่เอาจริงเอาจังมันจะก้นแตกเหรอ ฟาดมันตลอดรุ่งเลย นั่งซัดตลอดรุ่งๆ เลย เว้นสองคืนสามคืนนั่งตลอดรุ่ง สุดท้ายก้นแตก เอามันขนาดนั้นละ

เวลามันทุกข์มากๆ นั่นละมันได้ปัญญา เวลาทุกข์มากจริงๆ นี้เหมือนกับว่าข้อมือเหล่านี้จะขาดจะหลุดออกจากกัน กระดูกทุกท่อนเหมือนจะขาดออกจากกัน ไม่ถอย เอา อะไรจะขาดก่อนขาดหลัง เอา ดูกัน ฟัดกัน ซัดกันก็ได้ชัยชนะละ ถ้าวันไหนเอาขนาดนั้นแล้วได้ชัยชนะออกมา ถ้าเหยาะๆ แหยะๆ ไม่ได้นะ นั่งภาวนาเอาจนก้นแตกๆ พอดีมัน ทำอะไรเหยาะๆ แหยะๆ ไม่ดี ทำอะไรให้จริงให้จังทุกอย่างมันถึงดี

วันนี้ทองคำได้ ๑๑,๘๙๑ กิโลแล้วนะ ดอลลาร์ได้ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์ เอามันอย่างนั้นซิ ได้มากเข้าๆ ทำอะไรให้มันพอใจ ทำลงไปจนเป็นที่พอใจ ถ้ายังเหยาะๆ แหยะๆ ใจยังบกบางอยู่เอาอีก เอาอีกจนมันพอใจ ถ้าพอใจแล้วอบอุ่น ได้ชัยชนะ ทำเหยาะๆ แหยะๆ มันไม่ค่อยได้ผล ทำอะไรทำอย่างนั้นละ คิดดูซิดอลลาร์ได้ตั้ง ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์ นี้เข้าคลังหลวงทั้งหมดเหล่านี้

วันนี้ไม่พูดอะไรมากนัก มันไม่ค่อยสบายมาหลายวันแล้ว หากไปหากมาอยู่อย่างนั้น ส่วนขันธ์มันก็เป็นของมัน ส่วนใจไม่ได้ทุกข์ ใจก็บืนไปพอใจ เรื่องธาตุขันธ์มันก็ทุกข์ของมัน เอาละทีนี้ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก