ท่านเมตตาคนละแบบ
วันที่ 25 มกราคม 2552 เวลา 8:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๕ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ท่านเมตตาคนละแบบ

     (เด็กเดินเข้าไปหาแม่) มันรู้แม่มัน อยู่ไหนมันรู้ ซอกแซกเข้าไปเลย ซอกแซกเข้าไปหาจนได้ พูดอย่างนี้เราคิดถึงท่านอาจารย์หลุย เดินกุบกับๆ เข้าไป เราเดินจงกรมอยู่ในป่ากลางคืนมืดๆ ตามธรรมดาเราไม่จุดไฟ พอกุบกับๆ ไปกลางคืนท่านอาจารย์หลุย เราเดินจงกรมกลางคืน ท่านถามพระเข้าไปทางจงกรม พอเข้าไป..ใครมานี่ ผมเอง พอว่างั้นก็จับแขนจูงออกมาเลย จะเอาไปไหนนี่ ก็เอาไปหาครูจารย์น่ะซี เมื่อคืนผมไปทำไมท่านอาจารย์ไม่ไป นั่นซีไม่ได้ไปเมื่อคืนนี้ แล้วไปแต่ท่านอาจารย์ไม่ได้หรือ โหย ไม่ได้ไปแล้วท่านขนาบไล่ลงเลย จูงแขนเลยนะ จูงแขนจากทางจงกรมไปเลย

         เป็นอย่างไรท่านอาจารย์จึงไม่มา เมื่อคืนนี้ผมก็ไป คือสำหรับเรากับพ่อแม่ครูจารย์ไม่มีอะไรแต่ไหนแต่ไร เวลาไหนก็ตามไม่มีอะไร คือท่านเมตตาคนละแบบนะนั่น ปฏิบัติต่อองค์นี้อย่างนั้น องค์นั้นอย่างนั้น ท่านปฏิบัติไม่เหมือนกันนะ อย่างท่านอาจารย์หลุยนี่แบบหนึ่ง ท่านใช้แบบหนึ่ง เมตตาด้วยกันทุกคน ไม่มีองค์ไหนเลวองค์ไหนดีละ ท่านปฏิบัติตามนิสัย ท่านไปจับแขนจูงมา จะไปไหน จะไปหาท่านอาจารย์ ก็เมื่อคืนผมก็ไปทำไมท่านอาจารย์ไม่ไป นั่นซีผมไม่ได้ไปน่ะซิ จึงเอาท่านไปด้วย ไปแต่ท่านอาจารย์ไม่ได้หรือ ไม่ได้ถูกเขกไล่ลงเลย ก็ได้ไปหาท่านกลางคืนไปคุยกัน อย่างนั้นละท่านอาจารย์หลุย เราเดินจงกรมอยู่ในป่า ไปจับแขนจูงออกมาเลย

       ท่านปฏิบัติอย่างนั้น กับองค์นั้นเป็นอย่างนั้น องค์นั้นเป็นอย่างนั้น แต่กับเรานี้เรียบๆ ตลอด ไม่มีอะไรละพ่อแม่ครูจารย์ ท่านนอนอยู่นี้เราขึ้นไปท่านก็ไม่ว่าอะไร  ขึ้นไปเล่าเรื่องภาวนามันเป็นอย่างนั้นๆ คือจิตมันกำลังหมุนติ้วๆๆ เราไปก็ไปนั่งปั๊บแล้วเล่าขึ้นเลยเรื่องภาวนาปุบปับๆ ขึ้นเลย ท่านนอนอยู่นะ ท่านไม่ค่อยสบาย ธรรมดาไม่มีใครขึ้นได้ละ แต่เราขึ้นได้ พอขึ้นไปพอเราเล่าท่านลุกปุ๊บปั๊บขึ้น.เอ้า.คอยฟังนะ แก้อย่างนั้นปุบปับๆ ท่านก็แก้ เข้าใจหรือยัง ถ้าเรายังนิ่งท่านซ้ำอีก พอเราเข้าใจแล้วกราบแล้วลง ท่านก็นอน นั่นละกับพ่อแม่ครูจารย์มั่นเป็นอย่างนั้น กับเรานี้ไม่เคยถูกไล่ไม่เคย มันก็มีหลายแบบขึ้นไปหาท่าน แต่กับท่านอาจารย์หลุยไม่ได้ ไล่ลงเลยท่านอาจารย์หลุย ให้พร

         หลวงปู่ลี วัดถ้ำผาแดง ถวายผ้าป่าสร้างตึกสงฆ์ โรงพยาบาลอุดร จำนวน ๑๑๕ กอง เป็นเงิน ๒๓๐,๐๐๐ บาท

 

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก