เข้าถึงตัวจิตว่าง
วันที่ 29 มกราคม 2552 เวลา 8:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๙ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

เข้าถึงตัวจิตว่าง

          บุญข้าวเปลือกวันที่เท่าไร (วันที่ ๗ เตรียมงาน วันที่ ๘ วันจริง)  วันที่ ๘ ขึ้นแรมหรืออะไร (ขึ้น ๑๔ ค่ำเดือน ๓ เจ้าค่ะ) เราไม่รู้เรื่องอะไร มีแต่เขาจัดเองๆ เขาก็จูงจมูกเราไปเราก็ไปเรื่อย วันที่ ๘

          มีแต่สงเคราะห์โลก ได้มาเท่าไรสงเคราะห์โลกหมดเลย ไม่มีอะไรเหลือ ไปที่ไหนแบบเดียวกันนะ ไปไหนๆไม่ใช่ไปเอานะ มีแต่ไปสงเคราะห์โลก ไปให้ที่ไหนมอบทิ้งปุ๊บ ไปให้ที่ไหนมอบทิ้งปุ๊บ มอบทิ้งปุ๊บไปเรื่อย สงเคราะห์โลกไปเรื่อย ของเป็นประโยชน์ลงจุดไหนก็เป็นประโยชน์แก่จุดนั้นๆ เราไปเพื่อประโยชน์ แน่ะมันก็เข้ากันได้ วันหนึ่งเอาของไปส่งตามโรงพยาบาลต่างๆ นะ ไปทุกวันๆ ไปส่งโรงพยาบาลต่างๆ ไปเรื่อยๆ เพราะความสงสารนะ ความเมตตามันเป็นอยู่ทุกวัน

          ทองคำได้ ๑๑,๘๙๖ กิโล ดอลลาร์ได้ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ได้อย่างนี้ละ ได้แล้วเข้าคลังหลวง เหล่านี้เข้าคลังหลวงทั้งนั้น ไม่ให้ออกไปไหน เข้าส่วนรวม

          ให้พากันภาวนาบ้างนะ กินแล้วนอนมัดติดคอตลอดเวลา ให้มีภาวนาบ้างซิ จิตนี่เวลาเราอบรมเข้าไป อบรมเข้าไป ละเอียดเข้าไป ละเอียดเข้าไป สุดท้ายเลยว่างไปๆ หมดเลย นี่อำนาจของจิตนะ พอเราอบรมมากเข้าๆ ทุกวันทุกเวลาจิตใจก็สว่างไสวออกไป สุดท้ายก็ว่างไปหมดเลย จิตใจนั่นละมันหาอะไรมาขวางเจ้าของจนหาทางเดินไม่ได้นะ อารมณ์ของใจเต็มในหัวใจ

ทีนี้เวลาเราฝึกหัดทางด้านจิตใจไม่ให้มันดิ้นมันดีดมากนัก หดเข้ามา ย่นเข้ามา เข้ามาถึงจุดใจแล้วก็ว่างไปหมดเลย ว่างไปหมด ว่างอันนี้อัศจรรย์อันหนึ่ง จิตยังไม่ว่างนะนั่น มันว่างแต่ข้างนอก ส่วนตัวจิตยังไม่ว่าง พอเข้าถึงตัวจิตว่างแล้วว่างหมดเลย ว่างรอบด้านว่าง ข้างในยังไม่ว่าง พอข้างในว่างด้วยกันแล้วก็ว่าง ทีนี้ว่างหมดเลยโลกอันนี้ โลกว่างหมด โลกว่าง โลกปล่อย โลกวาง วางหมด ปล่อยหมดเลย นั่นละจิตเวลาเราอบรมแล้วอัศจรรย์ อัศจรรย์นะจิต เวลามันว่างมันว่างไปหมดเลย เป็นจิตอัศจรรย์

วันนี้เราไปสกลนคร กราบพ่อแม่ครูอาจารย์ที่สุทธาวาสวันนี้นะไป ไปกราบแล้วกลับมาเลย คือจิตนี้จะไปไหนมันจะกำหนดของมันเสียก่อนนะ พอกำหนดไปไหนที่มันจืดมันชืดมันไม่ไปนะ ไปไหนมันดูดๆๆ ไปละ ไปที่มันดูดดื่มในใจ ถ้าไปไหนกำหนดไปไหนมันจืดชืดๆ ไม่ไปๆ ไปไหนมันหมุนเข้าไปล่ะนั่นละไป ไปอย่างนั้นละ ไม่ใช่ว่า คิดจะไปๆ ไปไหนไปเลย มันหากเป็นของมันอยู่ในจิตนี้ละบอกไม่ถูกนะ ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

  และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก