วัดสำคัญที่เราอยู่
วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 8:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๒

วัดสำคัญที่เราอยู่

       วัดดอยธรรมเจดีย์นี้เป็นวัดสำคัญมากสำหรับหัวใจเรา แต่ก่อนมาปั๊บขึ้นเลยๆ ขึ้นไปดูที่หลังเขาโล่งๆ เป็นทางจงกรมเรียบๆ อากาศตอนกลางคืนนี้แหมละเอียดมากทีเดียว เดินจงกรมอยู่บนหลังเขาวัดดอยธรรมเจดีย์ มาทีไรเราไม่อยู่แหละข้างล่าง ไม่เคยอยู่ ปั๊บขึ้นบนหลังเขาเลย หลังเขาที่โล่งๆ จริงๆ สูงกว่าเพื่อนแถวนั้น มองไปที่ไหนโล่งไปหมดเลย นั่นละไปอยู่ที่นั่นๆ ทุกวันนี้ไปไม่ได้แล้วเพราะปีนขึ้นไม่ได้

วัดดอยธรรมเจดีย์นี้เป็นวัดที่เราอยู่เป็นประจำนะ เวลาจะขึ้นไปบนภูเขานู้นก็ไปพักนั่นเสียก่อน ขึ้นไปภูเขาลงมาก็มาพักที่นั่น เพราะความสงบสงัดพอๆ กัน เราว่าให้ท่านอาจารย์กงมา ท่านจะออกช่องไหนเราว่าอย่างนั้นนะ เราเคารพพระพุทธเจ้าแต่ไม่เคารพวัตถุต่างๆ ที่มาสร้างเกลื่อนกลาดอยู่ในสถานที่นี่ ไม่เหมาะสม สถานที่ทำความพากเพียร คนไปก็จะไปยั้วเยี้ยๆ ท่านอาจารย์มาสร้างเพราะเหตุผลอะไรว่าอย่างนี้เลย อ๋อ ผมสร้างไว้อย่างนั้นละ คนมามากๆ ผมก็ขึ้นไปอยู่นู้นเสีย ท่านแก้ไปอย่างนั้น เหตุผลไม่พอเราบอกอย่างนั้นแหละ ว่าอย่างนั้นท่านก็หยุดไปเลย บอกว่าเหตุผลนี้ยังไม่พอ จะขึ้นหรือไม่ขึ้นก็ไม่ทราบแหละ นั่นละเหตุผลตรงนั้นมันไม่พอ ท่านแก้ตัวก็ได้นี่ ท่านอาจารย์กงมาท่านตรงไปตรงมา ท่านก็เด็ดของท่านดี ท่านอาจารย์กงมาท่านเด็ดดี

         ไม่ได้เอาของไปวัดดอยธรรมเจดีย์นานแล้ว ให้ท่านจัดมากๆ เท่าไรเอาไปเลย อยู่ในโกดังเป็นลังๆ เต็มอยู่นั่น ขนเข้ามาไว้ออกแจกนะนั่น ขนเข้ามาไว้เราก็ออกแจกๆ คนอื่นที่เอามาก็มี แต่เราขนมาไว้ละมากต่อมากเต็มโกดังๆ สำหรับออกแจกทานทางนู้นทางนี้ วัดไหนบกพร่องขาดเขินเราก็ส่งไปแจกไปอย่างนั้นละ

         ท่านอาจารย์กงมาท่านไปอยู่ใหม่ๆ มันไม่มีคน แต่ก่อนคนไม่มี บิณฑบาตก็ไม่มากดูเหมือนจะ ๒๐ หลังคาเรือนเท่านั้น ไม่มาก บิณฑบาตบ้านเดียว ที่อื่นมันไกล ทางไม่มีแต่ก่อน ไป ๒ ชั่วโมง ๒๕ นาที จากนี้ไปบ้านนาสีนวน ทั้งไปทั้งกลับ ไกลอยู่นะ เราลืมๆ ตอนนี้นะ ชักลืมๆ เสีย ไกลอยู่ ดูเหมือน ๒ ชั่วโมง ๒๕ นาที ไปบิณฑบาต พอสว่างแล้วก็ไปเลย ไกล ทางมันไม่สะดวกแต่ก่อน ไปตามป่าตามเขาไปอย่างนั้น ไม่มีทางสะดวกแต่ก่อน ไปบิณฑบาตไกล ที่นั่นสงัดดี

         ท่านอาจารย์กงมาท่านมาสร้างวัดขึ้นตรงนั้นละ ชื่อว่าวัดดอยธรรมเจดีย์ แต่ก่อนยังไม่มีชื่อ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครกับท่านเจ้าคุณธรรมเจดีย์ อุปัชฌาย์เรา ท่านไปแล้วไปชวนเอาผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครไปด้วยวันนั้น พอไปวัดนี้ได้ตั้งชื่อว่าอย่างไร ยังไม่มีชื่อ โอ้ พอดีแล้วนี่ ท่านเจ้าคุณธรรมเจดีย์มานี่ ก็เอาวัดนี้เป็นวัดดอยธรรมเจดีย์เสีย ก็เลยเป็นวัดดอยธรรมเจดีย์ตั้งแต่นั้นมา ผู้ว่าราชการจังหวัดกับท่านเจ้าคุณธรรมเจดีย์ท่านไป เราก็ไปด้วย เลยตั้งชื่อวัดดอยธรรมเจดีย์มาตั้งแต่บัดนั้น

สงัดดี เราอยู่เป็นประจำละที่นั่น กลางคืนอยู่บนหลังเขานะ คือเราไม่อยู่ข้างล่าง ไปปั๊บขึ้นหลังเขาเลย มันเป็นลานหินโล่ง กลางคืนไปเงียบๆ เดินจงกรม อากาศมันสะอาดมาก อากาศดีที่นั่น เรามักจะไปพักอยู่แต่ที่นั่นละวัดดอยธรรมเจดีย์ ไปอยู่เสมอ มันสะดวกสบาย วัดนั้นเลยเป็นวัดดอยธรรมเจดีย์จนกระทั่งทุกวันนี้ สงัดดี อยู่ที่ไหนได้หมด เป็นวัดสำคัญที่เราอยู่วัดดอยธรรมเจดีย์ วัดดอยธรรมเจดีย์นี้เป็นที่ระลึกไม่ลืมเลย ทีนี้ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก