จิตถ้าลงได้พ้นแล้วพ้นหมด
วันที่ 8 มีนาคม 2552 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๘ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

จิตถ้าลงได้พ้นแล้วพ้นหมด

         คณะลูกศิษย์หลวงปู่สังวาลย์ เขมโก นำโดยอาจารย์สัมพันธ์ ถวิล อัมพันธ์และญาติโยมจากจังหวัดตาก ร่วมถวายทองคำแด่องค์หลวงตาเป็นจำนวนทองคำ ๔๕ บาท ๕๐ สตางค์ เงินสดจำนวน ๑๐๐,๐๐๐ บาท เพื่อบำรุงรักษาธาตุขันธ์องค์หลวงตาให้อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรด้วยเทอญ หลวงพ่อสังวาลย์หาได้ยากนะ หาหลวงพ่อสังวาลย์นี้หายากมากอยู่ เป็นพระสำคัญมากอยู่นะหลวงพ่อสังวาลย์ เป็นคนใจบุญ บุญตลอดเลยหลวงพ่อสังวาลย์ ใครได้มีนิสัยวาสนาได้เป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อสังวาลย์แล้วคนนั้นยกว่าเลิศรองหลวงพ่อสังวาลย์ลงมาเข้าใจไหมล่ะ

         ท่านกับเราสนิทกันมาก เพราะฉะนั้นจึงรู้นิสัยกันได้ดี ตอนที่ช่วยชาตินี้ท่านขนทองมา โถ ไม่ใช่น้อยๆ นะ ตอนช่วยชาติท่านขนทองขนอะไรมามากมายก่ายกอง  ขนมาๆ ไม่หยุด นิมนต์เราจากนี้ไปนู่นปากช่องจะขึ้นเขาใหญ่ ท่านพักอยู่เขาใหญ่ ท่านมีลูกศิษย์ลูกหาถวายทองคำให้ท่าน โถ ไม่ใช่น้อยๆ เป็นกิโลๆ ท่านนิมนต์เรามาเราไปเลยทันที ไปรับมา เราไม่ลืมนะ

หลวงพ่อสังวาลย์เป็นครูบาอาจารย์องค์สำคัญมากทีเดียว สนิทกันมากกับเรา ตายใจกันเลย นิสัยมันเข้าส่วนรวมเหมือนกัน การทำบุญให้ทานเพื่อส่วนรวมๆ ท่านมีนิสัยอย่างนั้น เราก็เป็นนิสัยอันเดียวกัน รู้สึกว่าเข้ากันได้สนิทนะหลวงพ่อสังวาลย์ ดีละวันนี้ได้มาเยี่ยม พ่อตายลูกยังอยู่ให้สืบทอดมรดกการประพฤติปฏิบัติอัธยาศัยใจคอกว้างขวางเหมือนพ่อนะ พ่อคือหลวงพ่อสังวาลย์ เข้าใจเหรอ เท่านั้นละ เราสนิทกันมากกับหลวงพ่อสังวาลย์ เพราะฉะนั้นมองเห็นอย่างนี้จึงเป็นเหมือนลูกเหมือนหลานไปตามๆ กันหมดเลย เป็นเหมือนลูกเหมือนหลานไปตามๆ กันหมด เพราะต้นใหญ่คือหลวงพ่อสังวาลย์กับเรา พอใจกับท่านทั้งหลายที่มาเยี่ยมวันนี้

(พระอาจารย์เมือง พลวัฑโฒ และคณะศิษย์กราบน้อมถวายผ้าป่าตึกสงฆ์อาพาธ เป็นเงินจำนวน ๓๖๒,๕๐๐ บาทถ้วนครับ) เงินจำนวนนี้เก็บไว้เป็นพิเศษ แยกออกเป็นตึกสงฆ์อาพาธ เราพาพี่น้องทั้งหลายสร้างส่วนรวมเอาไว้ คือตึกเป็นส่วนรวม ตึกโรงพยาบาลเราก็ช่วยมากนะ โรงพยาบาลอุดรเราช่วยมาก ตึกสองชั้นหลังหนึ่งใหญ่อยู่นะ พอดีมาอยู่ไม่ถึงไหนละ เพราะตึกนี้เป็นตึกอุบัติเหตุ หลั่งไหลเข้าไปมีแต่พวกอุบัติเหตุๆ เขาก็เลยมาขออีก ทีแรกเขาขอสองชั้นเราให้สองชั้นเลยทั้งหลังละ แล้วพอดียังไม่นานมาขออีก ขออีกชั้นหนึ่ง ให้ไปถามสถาปนิกเขา ถ้าเขากำหนดน้ำหนักไว้ทุกอย่างที่จะต่อได้อีกก็เอาให้ พอไปถามเขาเขาบอกไม่ได้เขาว่าอย่างนั้น เขากำหนดไว้เท่านั้น เลยตกลงได้สองชั้น

ยอดเงินได้ร้อยล้าน (๑๐๐,๖๘๔,๙๗๔ บาท คิดเป็นกองผ้าป่า ๕๓,๔๔๐ กอง ทองคำได้ ๑๑,๙๑๕ กิโลกรัม ดอลลาร์ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ครับ) ได้เยอะนะ เราขนสมบัติเข้าส่วนรวมๆ ได้เยอะอยู่

ให้จำกันทุกคนนะ พุทธศาสนาเป็นศาสนาที่เลิศเลอสุดยอดแล้ว พระพุทธเจ้าเป็นเจ้าของศาสนา เป็นผู้สิ้นกิเลส ศาสดาเอกพระพุทธเจ้าประทานศาสนาไว้ให้พวกเรา ให้พากันสืบทอดให้ดี อย่าให้กิเลสเอาไปกินหมดไม่มีเหลือนะ อยากจะทำบุญให้ทานนี้เหี่ยวห่อแล้ว ถ้าหากว่าจะพากันเป็นบ้าก็เป็นหมดทั้งบ้านทั้งเมืองเมืองไทยเรา ให้ระวังอันนี้ให้ดี อะไรที่เป็นประโยชน์กิเลสมันจะลากเอาไปกินหมด อะไรไม่เป็นประโยชน์เศษเดนอะไรมันโยนให้พวกเรา เรากินของเศษของเดนของกิเลส ไม่ได้กินของดิบของดี ให้พากันระวัง กิเลสเร็วมากนะไม่มีใครทันมันละ ปุ๊บปั๊บมันเอาไปกินแล้วๆ วันนี้มีเท่านั้นละ ไม่พูดอะไรมากนัก เดี๋ยวเราจะไปแล้วละ

ถวายสร้างโรงพยาบาล ๓๐,๐๐๐ บาท ๑๐,๐๐๐ บาทใช้ส่วนตัว ไปรวมหมดนั่นแหละ เราไม่เคยเอามาใช้ส่วนตัว มีแต่ออกหมด อ้าวจริงๆ เป็นอย่างนั้นนะ เราไม่เคยเอามาใช้ส่วนตัว ออกหมดเลย มีเท่าไรออกหมดๆ นั่นละ พอใจๆ ให้พร

หมาตัวไหนมันเห่าเก่ง (ไอ้เหิน) ไอ้เหาะไอ้เหินมันคู่กันตัวเท่ากัน เราเรียกไม่ค่อยเหมือนใครเรียกนะ ไอ้นี่ (เงิน) เราเรียกว่าไอ้หลังลายมันตัวแสบมันจะเอาให้โลกฉิบหายเพราะไอ้หลังลาย ชื่อไอ้หลังลาย สมมุติขึ้นอะไรก็เป็นบ้ากันไปหมด ประสากระดาษเท่านั้นพอ จริงๆ นะเราไม่ได้ตื่นกับอะไร มองดูปั๊บรู้ทันทีๆ อ่านปุ๊บๆ ไม่ได้ไปเกาะไปติด

หลวงปู่แหวนเวลาท่านจะทำท่านก็ทำของท่าน อยู่ๆ ท่านก็เอาธนบัตรใบละ ๕๐๐ มาใส่กับยามวนบุหรี่ใส่ปุ๊บๆ โอ๊ย ทำไมหลวงพ่อเอาธนบัตรใบละ ๕๐๐ มามวนบุหรี่สูบได้อย่างไร ท่านว่าเหอ ทำท่าตื่นด้วยนะ เหอ ธนบัตรเหรอ สักเดี๋ยวท่านตัดบท ประสากระดาษ คือจิตนี้ถ้าลงได้พ้นแล้วพ้นหมดนะ ที่ท่านพูดอย่างนี้ไม่มีใครทราบได้ง่ายๆ ละ ว่าทำไมจึงเอากระดาษนี้ไปมวนบุหรี่สูบ ท่านทำท่าตื่น เหอ บทเวลาท่านตัดบท ประสากระดาษ ท่านมวนบุหรี่สูบเฉยเลย คือเหนือหมดแล้ว จิตขนาดนั้นจิตเหนือสมมุติ จะว่าอันนั้นเป็นโทษอันนี้เป็นคุณ เหนือหมดแล้ว ท่านสรุปความเลยประสากระดาษ นั่นละจิตของท่านผู้พ้นแล้ว เอาอะไรไปเอื้อมไม่ได้นะ เอื้อมไม่ถึง ไม่ติด ประสากระดาษท่านว่า

หลวงปู่แหวนเอากันหนักเหมือนกันนะ (๒ ครั้ง ครั้งแรก ๑๐ นาที ครั้งที่สอง ๔๕ นาที) ท่านพูดเสียงเป็นไฟไปเลย เพราะเอาตั้งแต่ปัญหาสำคัญๆ ใส่กัน ถ้าไม่รู้ถามไม่ได้ แล้วถ้าไม่รู้ก็ตอบไม่ได้เหมือนกันปัญหาอันนี้เป็นปัญหาสำคัญ เอาละทีนี้ไปแล้ว

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก