รู้จักหนักจักเบา
วันที่ 12 มีนาคม 2552 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๒ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

รู้จักหนักจักเบา

       (มีปัญหาธรรมะ เขาภาวนาขณะขับรถ จิตมันว่างมันรวม ไม่มีสัญญาใดๆ ไม่รู้ที่ขับไปเป็นที่ไหน พอถึงทางแยกจำไม่ได้ ต่อมาสัญญาความจำกลับมา กราบเรียนถามว่าต้องทำอย่างไร ตอนขับรถเหมือนไม่รู้สึกตัว แต่ยังขับรถต่อไปได้) อันนี้ไม่น่าจะขับรถ ธรรมดาก็ให้เป็นธรรมดาไป รู้จักหนักจักเบา (ลูกฟังเทศน์ครูบาอาจารย์ในรถค่ะ แล้วจิตมันเป็นไป) เทศน์ก็ไม่สอนให้คนประมาทเข้าใจไหมล่ะ ถ้าดูอาการมันจะเสียทางใดทางหนึ่งก็ให้ลดกันไปๆ ตามข้อได้ข้อเสีย ไม่ใช่ว่าภาวนาแล้วดันไปเลยใช้ไม่ได้นะ (ผมถามเขาว่าเข้าใจหรือเปล่า) ไม่เข้าใจก็เอาไปฆ่าเสียซิ คนทั้งศาลาเขาเข้าใจกันหมดนี่

         วันนี้เราว่าจะไปหาท่านอุทัย เขาใหญ่ ไปเดี๋ยวนี้ (วันนี้วันเกิดของท่านด้วย) เราไม่ได้ไปเพื่อวันเกิดวันตายอะไร เอาของไปหาท่านอุทัย (ข้าวสาร น้ำปลา น้ำมัน น้ำตาล ขนมปังครับ) เอาที่จำเป็นเพิ่มเข้าไป จัดเสียเดี๋ยวนี้เราจะไปท่านอุทัย พูดอย่างนี้ดูเหมือนได้ยินถึงนู่น พูดนี้ได้ยินหมด ได้ยินทั่วประเทศไทย (วันนี้ไปชุมนุมที่นั่น วันนี้วันเกิดท่านอาจารย์อุทัย) วันนี้วันเกิดเหรอ พอดีเราไปก็เหมาะละ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก