ไม่สนใจไม่ได้เรื่องภาวนา
วันที่ 21 มีนาคม 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๑ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ไม่สนใจไม่ได้เรื่องภาวนา

       ยอดรับบริจาคผ้าป่า ๘๔,๐๐๐ กอง สร้างตึกสงฆ์อาพาธ ๑๐ ชั้น โรงพยาบาลอุดร ณ วันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๕๒ รวมเงินฝากผ่านธนาคารทั้ง ๓ ธนาคารเป็นเงินทั้งสิ้น ๑๐๗,๗๙๗,๐๑๔ บาท คิดเป็นจำนวนผ้าป่า ๕๓,๘๙๘ กอง เรากำหนดไว้ ๒๐๐ ล้าน นี่ได้ ๑๐๗ ล้านแล้ว มันจะค่อยมา

เมื่อวานซืนท่านเจ้าคุณวัดโพธิก็มา เอาเงินมาอนุโมทนาด้วย ทราบว่าจะสร้างตึกสงฆ์อาพาธโรงพยาบาล เราก็บอกใช่แล้วเราก็ว่าอย่างนั้น ท่านเอาเงินดูว่า ๒ ล้านนะ เจ้าคุณวัดโพธิท่านเอาเงินมา ๒ ล้านมาช่วยสนับสนุนตึกที่ว่านี่ละ ตึก ๑๐ ชั้น นานๆ ท่านจะได้มาที ก็เหมือนกันกับเรานานๆ จะได้ไปทีหนึ่ง ท่านว่าท่านเดินจงกรมเดี๋ยวนี้ไม่เลยชั่วโมง ว่าอย่างนั้นนะ ท่านว่าท่านเดินจงกรมเดี๋ยวนี้ไม่เลยชั่วโมง อ่อนท่านว่าอย่างนั้น ทีนี้ท่านก็พูดมาฉากเราว่าเราอยู่ในป่านักภาวนา มันอย่างไร ว่าอย่างนั้นนะ นี่เฒ่าแก่ขนาดไหนเราฟาดตั้งเป็นชั่วโมง อยู่นู้นมันกี่ชั่วโมงไอ้นอนนั่นน่ะ เราว่าอย่างนั้น

ท่านก็สนใจภาวนานะ ไม่สนใจไม่ได้เรื่องภาวนา เป็นเรื่องสำคัญมากทีเดียว ในวงพุทธศาสนาคือการภาวนาเป็นรากแก้วอยู่ในนั้นหมด คนไม่เคยภาวนาไม่รู้ของดี เป็นอย่างนั้นนะ คนไม่เคยภาวนามันไม่รู้ของดี ของดีเกิดจากภาวนา การภาวนาคือปัดกิเลสออกจากใจ ปัดไปทุกวี่ทุกวันทุกเวล่ำเวลา สุดท้ายก็ผ่องใสขึ้นมาๆ ก้าวเข้าถึงขั้นบริสุทธิ์เต็มเหนี่ยว พระพุทธเจ้าเป็นผู้สิ้นกิเลสสอนอะไรจะผิดไปไม่มีผิด พวกที่ผิดตลอดเวลาอกาลิโกคือพวกเราผิดตลอด ท่านถูก สฺวากฺขาโต ภควตา ธมฺโม  พระธรรมอันพระผู้มีพระภาคเจ้าตรัสไว้ดีแล้ว ไม่มีที่ต้องติ ท่านเดินตามนั้นนะ

หลวงปู่ลีวัดถ้ำผาแดง ตัวกลัวผีเก่งๆ เงินสด ๒๓๕,๒๐๐ บาท เช็ค ๑๒๙,๘๐๐ รวมแล้วเป็น ๓๖๕,๐๐๐ บาท

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก