หาความสงัดไม่ได้
วันที่ 4 เมษายน 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๔ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

หาความสงัดไม่ได้

        เงินรับบริจาคผ้าป่า ๘๔,๐๐๐ กอง สร้างตึกสงฆ์อาพาธ ๑๐ ชั้น โรงพยาบาลอุดรธานี ณ วันที่ ๓ เมษายน ๒๕๕๒ ฝากผ่านธนาคารทั้ง ๓ ธนาคารเป็นเงินทั้งสิ้น ๑๒๓,๖๖๑,๐๑๑ บาท คิดเป็นจำนวนผ้าป่า ๖๑,๘๓๐ กอง

          สถานที่เหมาะสมๆ ท่านจวนเป็นผู้เสาะแสวงหาได้มากกว่าเพื่อนกรรมฐานด้วยกัน เช่นอย่างภูทอกก็ท่านจวน แล้วถ้ำจันทน์ก็ท่านจวน แล้วที่ไหนอีก นี่เหมาะทั้งนั้นนะ ทีแรกก็เหมาะครั้นต่อมาเป็นส้วมเป็นถานไปหมด เดี๋ยวนี้เป็นส้วมใหญ่ถานใหญ่ที่ภูทอก ถ้ำจันทน์ไม่มีแล้วเดี๋ยวนี้ ดูว่าถ้ำจันทน์เป็นที่เงียบสงัด บ้านคนรอบไปหมด อันนั้นเป็นทำเลหรือสนามเล่นของคนก็ได้ถ้ำนั้น ท่านจวนท่านชอบเสาะแสวงหาในที่สงัดๆ ภูทอกก็ท่านไปเจอแล้วเคยอยู่ ภูทอกนี้สวยงามมากแล้วถ้ำจันทน์เท่าที่เราทราบมา ท่านจวนไปเจอถ้ำจันทน์กับภูทอก แต่เดี๋ยวนี้ถ้ำจันทน์หมดสภาพแล้วคนล้อมเข้าไป ภูทอกเป็นทำเลคนเราไปดูแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ล่ะไปดู

          แล้วเป็นเหตุท่านเป็นผู้ส่งเสริมแล้วท่านนั้นละเป็นผู้ทำลาย คือทีแรกท่านหาที่สงบสงัดดีก็คือภูทอกนี้ละเหมาะที่สุด ครั้นแล้วท่านก็ไปทำบันได้สวรรค์ขึ้นที่นั่นซี บันไดสวรรค์กับบันไดนรกมันก็เข้ากันได้ เราไปเห็นแล้ว เรายิ้มแย้มแจ่มใสพอเข้าไปแล้วไปดู ดูไม่ได้เลย แต่ท่านก็เป็นธรรมนะ คือเราว่าเป็นธรรม เราว่าเด็ดจริงๆ ท่านจะว่าอย่างไรให้ท่านตอบรับมา ฝ่ายธรรมกับฝ่ายกิเลสฟัดกันอยู่ลึกๆ ในใจนะ เอาแรงอยู่นะเรา ทำไมถึงสร้างอย่างนี้ พระพุทธเจ้าพาสร้างอะไร อยู่ในป่าในเขามีตำรับตำรา แต่มาสร้างนรกสวรรค์ขึ้นที่นี่ ใครบอกท่าน คนทำบันไดสวรรค์ โอ๋แหลกทั้งวันทั้งคืน โป้กเป้กๆ เสียมากนะ ท่านทำไมไม่คิดบ้างนะ เท่านี้นะ

เดี๋ยวนี้เลยกลายเป็นที่ว่าละ ทำเลเล่นของคน กลางคืนกลางวันร้องโว้กว้ากๆ ขึ้น เขาเรียกบันได้สวรรค์ขึ้นเขานี่ละภูทอก เลยไม่เป็นท่า คิดทีแรกก็ดูว่าดี อยู่ในภูเขา แล้วเวลาไปทำบันไดสวรรค์มันเป็นบันไดนรก ทีนี้เลยกลายเป็นบันไดนรกตลอด ทั้งวันทั้งคืนเสียงโว้กเว้กๆ แล้วหาความสงัดไม่ได้ ไม่มีสถานที่สงัดในภูทอกเวลานี้ไม่มี มันเป็นอย่างนั้นนะ ทีแรกก็น่าดู ไปอยู่ที่ภูทอกเหมาะสม แต่เวลาท่านไปทำบันไดนี่ขึ้นไป คนอยู่เสียตรงนี้ละ ว่าท่านบ้าง เราว่าด้วยอรรถด้วยธรรม เจ็บก็เป็นธรรม แสบก็เป็นธรรม หวานก็เป็นธรรม เราว่าจริงๆ เพราะท่านจวนกับเราสนิทกันมาแต่ไหนแต่ไร อยู่หนองผือก็อยู่ด้วยกันมา

ท่านทำไมเวลาท่านมาอยู่ในภูเขาลูกนี้ท่านมาอยู่ได้ ท่านเสาะแสวงหาอย่างไรท่านถึงได้มาอยู่ได้ในที่เหมาะสมอย่างนี้ แต่เวลาท่านทำบันไดนรกนี่ท่านทำไมไม่คิดบ้าง นี่ละเอากันตรงนี้ละ ว่าเอาจริงๆนะเราไม่ใช่ธรรมดานะ แต่ท่านเป็นธรรมนะ ท่านยอมรับ ถ้าไม่เป็นธรรมก็จะโมโหให้เรา เพราะเราพูดด้วยความเป็นธรรม ท่านไม่โมโห  ท่านยอมรับ ถูกอย่างท่านว่าทั้งวันทั้งคืน ความคิดสติปัญญาศรัทธาความพากความเพียรรวมหัวมาสร้างสถานที่นี่จะมีธรรมโผล่ขึ้นมาที่หัวใจขนาดไหน แต่สร้างฟืนไฟมาเผาหัวอกทั้งพระทั้งเณรประชาชนนี้เป็นความเสียหายมากน้อยเพียงไร ท่านทำไมไม่คิด เราว่าอย่างนั้น เดี๋ยวนี้เลอะละที่วัดภูทอกเลอะ เลอะเทอะ หาความสงัดไม่มี เราไปเมื่อเร็วๆ ประมาณสักสองเดือนละมัง เราผ่านรถเข้าไปเลยไม่จอดรถนะ มันยั้วเยี้ยๆ เต็ม ผ่านแล้วเข้าไปดูออกหนีเลย แสดงว่าหมดสภาพแล้วที่จะอยู่เป็นสุขในการภาวนาของพระไม่มี

สมณะเราเป็นเพศที่สุขุม เป็นเพศที่เก็บความรู้สึกไว้ได้ดี เป็นเพศที่พินิจพิจารณา ไม่ใช่พูบพาบๆ หมดสภาพแล้วภูทอก หมด ไปดูแล้ว เลอะเทอะไปหมดเลยแถวนั้น หมดสภาพไปแห่งหนึ่ง ที่ท่านจวนไปหาได้เหมาะๆนะทีแรก ต่อมาทำบันไดสวรรค์-นรกขึ้นตรงนั้นซี มันก็ไหลเข้ามาเลยกลายเป็นบันไดนรกไปหมด ทำไมไม่คิดบ้างท่านเป็นอย่างไร เราถามจริงๆ เพียงท่านคิดสักนิด ท่านคิดไม่ได้ท่านจะคิดหามรรคผลนิพพานที่ไหน ยอมรับนะยอมรับเรา พูดให้ฟังทุกกิทุกกีทุกแง่ทุกมุมแห่งความคิดความอ่าน ไตร่ตรองความขวนขวายทุกด้านประมวลมาเพื่อธรรม แต่ได้ธรรมทางไหน เวลานี้เป็นแต่สร้างนรกเผาหัวอก วัดหรือพระอยู่ไม่ได้เดี๋ยวนี้เห็นไหม ว่าอย่างนั้นนะ มันยั้วเยี้ยๆ ท่านไปทำบันไดนรกขึ้นที่นั่น ไม่คิดไม่อ่านบ้างเลยนะ

วัดผาแดงนี่ก็มาโดนธรรมลีเข้าอีก เราไปซอกแซกขึ้นเขาอ้อมเขาไปทางนู้น เหมาะ ที่นั่นเหมาะสมมากทีเดียว เหมาะสมทุกอย่างจนได้ออกปากพูด เอ้อที่นี่เหมาะสมมาก ถ้าเป็นอย่างนี้ผมจะมาตายที่นี่ละลี ว่าอย่างนั้นนะ พอว่าเราจะมาตายที่นี่โอ๊ยเบิกอะไรออกมากว้างขวาง สะอาดสะอ้านดูไม่ได้ โอ้ยไม่ตายที่นี่ เลยไม่ตาย เราว่าอย่างนั้นนะ  ตายก็ตายที่อื่นว่าอย่างนั้น มันเป็นอย่างนั้นนะความคิดของคนมันต่างกันนะ เราเห็นว่าเหมาะสมแล้ว ฟังซิท่านอยากฟังมันเหมาะสมแล้ว ผมจะมาตายที่นี่ล่ะเหมาะที่สุด เป็นเอกเทศ พอทราบอย่างนั้นก็เบิกทางนี้ออกหมด ว่าท่านจะมาตายที่นี่ เบิกนี้ เราพลิกกลับปุ๊บทันทีไม่ตาย..ตายที่นี่นะ ตายที่ไหนก็ตาม จะไม่มาตายที่นี่ แน่ะอย่างนั้นนะความคิดของคนมันต่างกัน เลยดูไม่ได้ที่นั่น เลอะเทอะไปหมดนะ

ทองคำได้ ๑๑,๙๒๘ กิโล ดอลลาร์ได้ ๑๐,๒๑๔,๐๐๐ ยัง ๖๐๐ อยู่ดอลลาร์นะ ยัง ๖๐๐ ยังยืนตัวอยู่ ยอดเงิน ๑๒๓ ล้าน (สร้างตึกสงฆ์ ๒๐๐ ล้านครับ  ตอนนี้ได้ ๑๒๓,๖๖๑,๐๑๑ บาท) ต่อไปมันก็ได้เอง เรื่องได้ละมันได้ละ แต่ให้คิดคำนวณให้ดีก่อน นี่ก็ได้ ๑๒๓ ล้านแล้ว ๖๖๑,๐๑๑ บาท คิดเป็นผ้าป่า ๖๑,๘๓๐ กอง ผ้าป่าตึกสงฆ์อาพาธ โรงพยาบาลอุดร เราสร้างไว้หลังหนึ่ง เขามาขอร้องให้เราช่วย เราเลยให้เพิ่มขึ้นอีก ๒ ชั้น เป็น ๑๐ ชั้น ทีแรก ๘ ชั้น เขามาขอเราถ้าเราช่วยก็เพิ่มอีก ๒ ชั้นนะ เดี๋ยวนี้เป็นตึก ๑๐ ชั้น จะเริ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ละ ยอดเงิน ๑๒๓ ล้าน กะว่า ๒๐๐ ล้าน ตึกสงฆ์อาพาธเรา  ๑-๗ ชั้นเป็นฝ่ายฆราวาส ๘,๙,๑๐ เป็นฝ่ายพระอยู่ข้างบน กะไว้เรียบร้อยแล้ว พระกะให้ ๓ ชั้น ส่วนฆราวาสให้ ๗ ชั้น ๑-๗ ฆราวาส ตึกเดียวกันนี่ละ คิดอย่างไรกันหรือยังไม่รู้ เป็นแต่เพียงว่าเราดำริแล้วเราพูดออกมา เรายังไม่ตั้งเป็นโครงการขึ้นมา คิดกันอย่างไร (กำลังสร้างอยู่ครับ ประมาณปีกว่าเสร็จครับ) ดีอยู่

(ของหลวงปู่ลี น้อมถวายผ้าป่าสร้างตึกสงฆ์ จำนวน ๒๑๓ กอง เป็นเงิน ๔๒๖,๐๐๐ บาทเจ้าค่ะ แล้วถวายปัจจัยสงเคราะห์โลก ๒๔,๗๐๐ บาท

 

  รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

           และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

             พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก