กรรมฐานเราไปแต่องค์เดียว
วันที่ 2 พฤษภาคม 2552 เวลา 7:50 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

กรรมฐานเราไปแต่องค์เดียว

       (หลวงปู่ลี วัดถ้ำผาแดง น้อมถวายผ้าป่าสร้างตึกสงฆ์อาพาธ เช็ค ๓,๕๐๐ บาท เงินสด ๒๙๖,๕๐๐ บาท รวมเป็นเงินทั้งหมด ๓๐๐,๐๐๐ บาท คิดเป็น ๑๕๐ กอง) เราเรียกแต่ธรรมลี เหมือนปลิงนะธรรมลี เกาะติดปั๊บดึงไม่ออกเลย วันนั้นเป็นวันเผาศพพ่อแม่ครูจารย์ ธรรมลีบวชวันนั้นละ วันถวายเพลิงพ่อแม่ครูจารย์มั่น บวชในวันนั้นหลายองค์ แต่นอกนั้นยังเหลือหรือไม่เหลือก็จำไม่ได้ จำได้ธรรมลีองค์เดียวที่บวชในวันเผาศพหลวงปู่มั่นเรา กับท่านเจ้าคุณอุปัชฌาย์เรานี่ละ บวชในวันนั้นมากนะวันเผาศพพ่อแม่ครูจารย์มั่น บวชวันนั้นหลายองค์ บวชแล้วติดตามเราไปเรื่อย ไม่ยอมปล่อยเลยนะ พอบวชแล้วเราก็ไปเลย แล้วติดตามตลอด

         ทีนี้บาปมันแพ้บุญหรืออะไรก็ไม่ทราบ หรือบุญชนะบาปเราก็ไม่ทราบละ พอเผาศพพ่อแม่ครูจารย์เสร็จแล้วเข้าป่าละเราไปคนเดียว ธรรมลีติดตามตลอดเลย ไล่อย่างไรก็ไม่กลับๆ ไปพักอยู่บ้านชะโนดดง ทางจังหวัดมุกดาหาร ในป่าลึกๆ มีป่าช้าอยู่นั้น ธรรมลีกลัวผี เราก็ไม่รู้ว่าธรรมลีกลัวผี ไล่ธรรมลีให้อยู่ริมทุ่งนา เราเข้าไปอยู่ในป่าที่เผาศพนั่นเลยละ ไปพักอยู่นั้นออกมา โอ๊ย บุญช่วยเหลือเกิน หายใจแขม่วๆ จะมาพักที่ป่าช้าแล้วกลัวผีอยู่แล้ว พอดีท่านให้ไปพักอยู่ในป่าช้า ไล่เรามาริมทุ่งนา ท่านไปพักอยู่ในป่าช้าองค์เดียว อู๊ย เราหายใจโล่ง ถ้าเรารู้เอาจริงๆ นะ เราจะไล่ธรรมลีเข้าไปอยู่นั้น เราอยู่ข้างนอกเราขโมยหนีเลย นี้มันไม่ทัน เพราะกลัวผีมาก

เรากลัวหรือไม่กลัวก็ตามเถอะ ส่วนมากไปอยู่ป่าช้า ไม่ออกมาตามบ้านตามเรือนเขาข้างนอก อยู่ป่าช้าคนไม่เข้าไปกวน อยู่ในป่าไม่ต้องพูดละ แต่ธรรมลีกลัวผีละซี  เราไม่รู้ให้ธรรมลีพักอยู่ข้างนอกริมทุ่งนา เราเข้าไปพักอยู่นู้น ไกลกันนะ ไปพักอยู่ในป่าช้า  เห็นกันเวลาบิณฑบาต เวลาเราออกมาก็บิณฑบาต มาบอกว่าหายใจโล่งเลย ท่านให้พักอยู่ริมทุ่งนาแล้วท่านไปอยู่ในกลางป่าช้า ไม่อย่างนั้นตายละเรา ไม่อย่างนั้นตาย จึงว่าบาปแพ้บุญเสมอ คงว่าอย่างนั้นละ

(หลวงตาว่าหลวงปู่ลีตามติดหลวงตาติดเลยแกะไม่ออก ลูกศิษย์เลยไปถามหลวงปู่ลีว่าตามติดหลวงตาได้อย่างไร เพราะหลวงตาหลบหนีเก่ง ท่านบอกลูกศิษย์ว่า เอ้า เราก็เตรียมพร้อมไว้  อัฐบริขารเราใส่บาตรไว้เรียบร้อยหมดแล้วคอยจ้องว่าจะออกทางไหน) อันนั้นก็มี มีไม่รู้กี่ครั้ง อันนี้ไม่ทำอย่างนั้น ถ้าทำอย่างนั้นไปเลยละไม่รู้เราจะไป ปุ๊บปั๊บขโมยหนีจากเพื่อนไม่ทราบกี่ครั้งกี่หน ถ้าตกนรกเราตกหลุมลึกที่สุดละที่ขโมยหนีจากพระ พระรุมตาม เราไม่ชอบ จะไปแต่คนเดียวเรา พอดีตอนนั้นธรรมลีติดตาม เราเข้าไปอยู่ในกลางป่าช้า ให้ธรรมลีอยู่ข้างนอก ถ้าเรารู้ว่าธรรมลีกลัวผีแล้วเราจะไล่ธรรมลีเข้าไปอยู่ที่นั่น เราอยู่ข้างนอกเปิดหนีเลย เลยไม่ได้หนีตอนนั้น

         เราขนของเข้าสู่คลังหลวงเยอะอยู่นะ ขนเข้าๆ ไม่ได้ขนออก เราไม่แตะ ถ้าเป็นของส่วนใหญ่เราจะพยายามเอาเข้าๆ ตลอดเลย เราสงวนส่วนรวมมาก

         เราไปเที่ยวกรรมฐานนี้ปรกติเราจะไปแต่องค์เดียวเท่านั้น คือมันไม่สะดวก มันเป็นเหมือนน้ำไหลบ่า ความรับผิดชอบอยู่ลึกๆ มันเป็นของมันเอง ถ้าไปองค์เดียวนี้ป่าช้าอยู่กับเราเท่านั้นละ ปล่อยเลย ไม่ได้คิดอะไรละ อยากอยู่ที่ไหนอยู่ อยากฉันกี่วันไม่ฉันกี่วันก็แล้วแต่ คือไม่คิดเรื่องภายนอกนะ ถ้าไปกับหมู่เพื่อนมันต้องได้คิด ถ้าเราจะไม่ฉันกี่วัน เอาไปที่ไหนพอเราไม่ฉันพระก็ไม่ฉันเสีย อย่างนี้นะ

ทีนี้เวลาเราไปองค์เดียวเราจะฉันหรือไม่ฉันเท่าไรเราก็ไม่เป็นอารมณ์ อันนี้ถ้าพระไปด้วยมันก็ต้องได้คิดอยู่นั่นละ ส่วนมากเราไปแต่องค์เดียว ไปเที่ยวกรรมฐานเราไม่ไปกับใครละ เป็นนิสัยอย่างนั้นมาดั้งเดิม พ่อแม่ครูจารย์มั่นก็เสริมด้วย พอว่าไปกี่องค์ ไปองค์เดียว เอ้อ ขึ้นทันทีเลย ท่านมหาไปองค์เดียวนะ ใครอย่าไปยุ่งท่านนะ ใครจะไปยุ่งร่มโพธิ์ใหญ่อยู่นั่น เราก็สนุกไปๆ ไปสบายๆ เลย คือไปคนเดียวเราทำเต็มเม็ดเต็มหน่วย การขบการฉันการอะไรๆ อยู่กับเราคนเดียว ไม่ได้คิดถึงใครต่อใคร เราสะดวกไปคนเดียว กรรมฐานคนเดียว

เพราะฉะนั้นเราจึงไปแต่คนเดียว ไปเที่ยวกรรมฐานไม่ได้ไปกับใครนะ ไปแต่องค์เดียวเท่านั้นละไปเที่ยวกรรมฐาน มีพ่อแม่ครูจารย์มั่นละ ถ้าอยู่กับท่านแล้วท่านเสริมเลย พอว่าไปองค์เดียว ท่านเอ้อ ขึ้นทันทีเลย ท่านมหาไปองค์เดียวนะ ใครอย่าไปยุ่งท่านนะ ใครจะไปยุ่งร่มโพธิ์ร่มไทรอยู่นั้น เราก็สนุกไปของเรา เป็นอย่างนั้น ไปกรรมฐานมีแต่ไปองค์เดียวละ เราไม่ไปกับใคร คือไปองค์เดียวมันปลดหมดทุกอย่างนะ มีแต่เราคนเดียว ป่าช้าอยู่กับเราเท่านั้นพอ อยากทำอะไร..ไม่ฉันกี่วันก็แล้วแต่ ไม่เป็นอารมณ์กับใคร ถ้ามีหมู่มีเพื่อนมันต้องได้เป็นน้ำไหลบ่า คิดคนนั้นคิดคนนี้ไม่สะดวก ถ้าไปคนเดียวสะดวกตลอดเลย ความเพียรรู้สึกว่าเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไปคนเดียวความเพียรเต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะฉะนั้นจึงไปแต่คนเดียว กรรมฐานเราไปคนเดียวทั้งนั้นละ

พ่อแม่ครูจารย์ท่านก็รู้นิสัย ท่านเสริม ไปที่ไหนไปกับใคร ไปองค์เดียว เอ้อขึ้นเลย ท่านมหาไปองค์เดียวนะใครอย่าไปยุ่งท่านนะ ท่านรู้นิสัยเรา คือมันเอาจริงเอาจัง มันปล่อยหมด เป็นกับตายแต่เราคนเดียวรับผิดชอบตัวเอง มันก็สะดวกในการประกอบความเพียร ถ้าไม่ฉันกี่วันก็แล้วแต่ ไม่ฉันสบายไปเลย ถ้ามีเพื่อนฝูงไปด้วยถ้าเราไม่ฉันเพื่อนฝูงก็ไม่ฉันน่ะซี มันทำให้คิดนะ เหมือนกับว่ามันขัดอยู่ในหัวใจขององค์ใดองค์หนึ่ง ถ้าเราไปคนเดียวนี้อยากฉันไม่อยากฉันสบายไปเลย สะดวก เพราะฉะนั้นการไปเที่ยวกรรมฐานเราจึงไปแต่องค์เดียว ไม่เอาใครไปเป็นเพื่อน มันสะดวก ถ้าไปองค์เดียวนี้สะดวกมาก

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก