ผู้หาธรรมจริงๆ ลำบากมาก
วันที่ 19 พฤษภาคม 2552 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๙ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ผู้หาธรรมจริงๆ ลำบากมาก

(คณะวัดป่าวังเลิง จ.มหาสารคาม ร่วมถวายผ้าป่าสร้างตึกสงฆ์อาพาธเป็นเงินสด ๑๓๐ กอง ๒๖๐,๐๐๐ บาท เช็ค ๘ กองเป็นเงิน ๑๖,๐๐๐ บาท) เพื่อโรงพยาบาลไม่ใช่เหรอ เอาไปเลยทางโรงพยาบาล (แม่ชีจากจ.แพร่ ถวายปัจจัย ๓๐๐,๐๐๐ บาทกับทองคำ ๔ บาท) พอใจๆ เพื่ออะไรต่ออะไรบ้างเราก็ไม่อยากถาม มีแต่เพื่อนั้นเพื่อนี้ ผู้ทำตามความเพื่อเลยจะตาย หัวหมุนเลย เราก็เฉยเอาบ้าง มาทำบุญอะไรเอาภาระมาให้พระแบกพระหาม ไม่ใช่ควายนี่นะเรา เราก็เคยทำบุญมาเหมือนกัน ไม่เห็นเอาภาระอะไรไปให้ใครแบกวะ

         เดี๋ยวนี้มันเป็นกรรมฐานรถยนต์ไปแล้วละ แต่ก่อนเรื่องรถไม่มี แล้วท่านก็ไม่สนใจด้วย แม้จะสนใจก็ไม่มีรถ ไปก็บุกป่าไปเลย ไม่ได้ขึ้นรถขึ้นราเรา ไม่เคยคิดสนใจกับรถเพราะไม่เคยมีอยู่แล้ว มันก็มามีเอาหลังๆ นี่ละ คือท่านเดินกรรมฐาน ครั้งพุทธกาลก็อย่างนั้น แต่ก่อนไม่มีรถมีรา ตามตำราท่านบอกไว้เดินบุกป่าฝ่าดงไป เข้าป่าเข้าเขา สถานที่ใดเป็นที่เหมาะสมกับการภาวนาท่านก็ตั้งกลดลงที่นั่น แล้วท่านก็ภาวนา ทุกวันนี้มันสะดวกทุกอย่าง เป็นเรื่องของโลกทั้งหมด ธรรมเลยเงยหัวไม่ขึ้น เพราะมันมีแต่รถแต่ราอะไรต่ออะไร ถนนหนทางก็เต็มไป

เราก็เคยได้พูดเวลาเรานั่งรถไปเห็นพระกรรมฐานท่านสะพายบาตร แบกกลดกับย่ามอันหนึ่ง เดินไปข้างถนน เราก็นั่งรถไป ดู มันอดคิดไม่ได้นะ เป็นทางที่เราเคยเดิน แต่ก่อนไม่มีรถเพราะที่เราเดินสองฟากทางให้รถเข้าไปไม่มี ทางรถก็ไม่มี เข้าป่าไปเลย แต่นี่ท่านมีรถ มันมีรถแล้วท่านเดินไปสองฟากทาง ท่านก็เดินของท่านไปอย่างนั้น เราก็เคยดำเนินมาแล้ว คือท่านมาอย่างนี้ความรู้สึกของท่านภายในใจจะคิดอย่างไรบ้างน้า มันอดคิดไม่ได้นะ แต่ก่อนมันไม่มีรถเดินไปไหนเป็นเดินจงกรมไปตลอด จากบ้านนี้ไปบ้านนั้น จากเขาลูกนี้ไปเขาลูกนั้น มีแต่เดินจงกรมไปทั้งวันเลย  ไม่ได้สนใจกับอะไร ไปถึงที่ก็เป็นทำความเพียรไปตลอดอย่างนั้น

อยู่ในป่าในเขาลำบากนะ เวลาพยายามหาอรรถหาธรรมลำบากลำบนมากอยู่ ผู้หาธรรมจริงๆ เป็นอย่างนั้นลำบากมาก อย่าไปสนใจกับเรื่องอาหารการอยู่การกิน  สนใจกับธรรมเท่านั้น จิตอยู่กับธรรมตลอด เดินจากนี้ไปถึงนั้นเป็นการเดินจงกรมไปเรื่อยๆ เดินจงกรมพิจารณาเรื่อยเลย ไม่ให้มีคำว่าเสียเวลาไปเรื่อยเลย นั่นละท่านภาวนา เราจึงอดคิดไม่ได้เวลาเรานั่งรถไปเห็นพระท่านเดินภาวนา เดินธุดงค์ นี่ท่านจะพิจารณาอย่างไรน้าเราอดคิดไม่ได้

จิตนี่ไม่ใช่เล่นๆ นะ กิเลสมันรุมมาก บังคับจิตนี้ต้องมีอุบายวิธีการบังคับ จะอยู่กินหลับนอนธรรมดาไม่ได้นะ ต้องมีการฝึก ส่วนมากจะลงในทางอาหาร อาหารต้องขาดแคลน คือเราหาเอง การขบการฉันเล็กน้อยเท่านั้นพอ มุ่งต่อธรรมเรื่อยๆ กลางคืนเงียบๆ สงัด นั่นละตอนภาวนาดี เริ่มนั่งทีแรกหัวใจทำงานตุบตับๆๆ ได้ยินนะ อยู่เงียบๆ ใจก็เงียบ ดินฟ้าอากาศก็เงียบ บางทีอยู่บนภูเขามันก็เงียบ ทีนี้ก็มีแต่จิตมันจะกระดิกออกทางไหนๆ จ้อกันอยู่อย่างนั้น

เราก็มีแต่จะไปละ ไปสกลนคร ไปกราบพ่อแม่ครูจารย์ วัดป่าสุทธาวาส ถ้าว่าสุทธาวาสแล้วดูดดื่มนะ ที่อื่นที่ไหนไม่ดูด สถานที่กราบไหว้ก็วัดป่าสุทธาวาสเป็นอันดับหนึ่งดึงดูดตลอดเวลา

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก