เดินตามครูแล้วจะสวยงาม
วันที่ 23 พฤษภาคม 2552 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๓ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

เดินตามครูแล้วจะสวยงาม

       (คณะศิษย์หลวงปู่สังวาลย์ เขมโก นำโดยอาจารย์สัมพันธ์ ถวายทองคำจำนวน ๖๓ บาท ๕๐ สตางค์ เงินสด ๗๔,๐๐๐ บาท แด่องค์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เพื่อบำรุงธาตุขันธ์องค์หลวงตาให้มีอายุยืนยาวนานเทอญ) เอาละพอใจ ลูกศิษย์หลวงปู่สังวาลย์ให้ยึดท่านเป็นหลักนะ หลวงปู่สังวาลย์เป็นพระที่ดีมาก พระผู้เฒ่าผู้แก่หาอย่างนั้นไม่ได้แล้วสมัยปัจจุบัน ให้ยึดท่านเป็นหลักเป็นเกณฑ์ ท่านกับเราสนิทกันมาก ทางด้านศีลด้านธรรมทุกอย่างสนิทกัน ไม่มีข้อแตกแยกอะไรนิดหนึ่ง พอใจ เพราะฉะนั้นเราถึงรักท่านหลวงพ่อสังวาลย์ เขมโก จนกระทั่งท่านจากไป แหม เสียใจมากนะ ท่านองค์นี้ละที่ช่วยชาติบ้านเมืององค์หนึ่ง จะว่าแขนซ้ายของเราก็ไม่ผิด ท่านตั้งหน้าตั้งตาช่วยจริงๆ โดยที่ไม่มีขอร้องอะไรจากท่านเลย เป็นน้ำใจของท่านเองนี้มีคุณค่ามาก นี่ท่านก็ได้ล่วงลับไปแล้ว หลวงพ่อสังวาลย์เป็นพระสำคัญอยู่นะ หาได้ยาก พอมองเห็นปั๊บจับติดปุ๊บเลย พูดอย่างโลกๆ นะ มองเห็นปั๊บจับปุ๊บติดปั๊บ เหมือนกับชายหนุ่มมองเห็นหญิงสาวเข้าใจไหม องค์ไหนที่นั่นจับปุ๊บเลย เอาเท่านั้นละพูดเท่านั้นละ พอใจๆ

         ให้พากันตั้งใจปฏิบัติ พระเราไม่มีอะไรงามนะ พระเรางามที่น่ากราบไหว้ งามอย่างชุ่มเย็นก็คือพระที่ครองศีลครองธรรมสมบูรณ์แบบ ไปที่ไหนงามด้วยความเป็นพระอยู่ในธรรมวินัย ไม่เตลิดเปิดเปิง พากันตั้งอกตั้งใจปฏิบัติ พระเรางามอยู่ที่ศีลธรรมนะ ไม่มีอะไรงาม หัวโล้นไม่ได้งาม อะไรไม่ได้งาม แต่งามอยู่ที่ศีลที่ธรรม ผ้าสบง จีวร สังฆาฏิ ดูแบบดูฉบับของศาสดาแล้วมาปฏิบัติตามนั้นจะสวยงามมาก อย่าแหวกแนว พระแหวกแนวไม่ใช่ของดี เช่นอย่างพระเทวทัตแหวกแนวกับพระพุทธเจ้า  ก็ร่ำลือมาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ ร่ำลือความชั่ว ไปที่ไหนเราร่ำลือความดีให้สืบทอดครูบาอาจารย์ อย่าให้มีพลิกแพลงเปลี่ยนแปลงหลายสันพันคม อยากเด่นอยากดังกว่าครูอาจารย์ไปเลยจมนะ ให้เดินตามครู

ครูบาอาจารย์นี้ก็หลวงพ่อสังวาลย์ละองค์สำคัญ เรารักท่านมาก สนิทกันมากด้วย ยิ่งพอหาทองเข้าสู่คลังหลวงนี้ท่านช่วยเต็มที่เลย เอาจริงเอาจังมากทีเดียว นู่นอยู่ในเขาจะขึ้นเขาใหญ่ ท่านก็ให้คนมานิมนต์เราไปรับทองคำที่นู่นเป็นกิโลๆ ไม่ใช่เล่นๆ นะ หลายแห่ง นี่เราพูดเฉพาะที่จำได้ อยู่ไกลๆ เราก็อุตส่าห์ไป ให้มากๆ เสียด้วย เราก็ไม่ลืมบุญคุณท่าน หลวงพ่อสังวาลย์เป็นพระสำคัญอยู่นะ ให้ลูกหลานทั้งหลายสืบทอดจากครูบาอาจารย์ไป ถ้าเดินตามครูแล้วจะสวยงาม ถ้าแหวกแนวแล้วไม่เป็นท่าละ อยากเด่นอยากดังนั่นละมันจะดังลงในนรก ให้ปฏิบัติตามครูบาอาจารย์แล้วจะสวยงามไปตาม นั่นละเรียกว่าเด่นๆ สวยงาม เด่นอยู่ภายใน เท่านั้นละ ให้พากันตั้งใจ

พระเหล่านี้ก็ลูกศิษย์หลวงพ่อสังวาลย์ เห็นไหมกองพะเนิน ของน้อยเมื่อไรเต็มอยู่นี่ เอาละพอใจ นี่จะเข้าสู่คลังหลวงทั้งนั้นละ ทองคำเข้าสู่คลังหลวง สมบัติเหล่านี้ไปที่เป็นประโยชน์ หลวงตาไม่เคยให้ด่างพร้อยในการนำพี่น้องทั้งหลาย นำด้วยใจกุศลใจเมตตาจริงๆ อะไรๆ ไม่มีคำว่าเรี่ยราดสาดกระจาย เราไม่มี เราจริงจังทุกอย่าง อะไรจะเข้าช่องไหนให้เข้าช่องนั้นๆๆ ส่วนใหญ่คือเข้าส่วนรวม ทองคำเราก็ได้เยอะนะ เข้าคลังหลวงของเรา เราพอใจกับบรรดาพระลูกพระหลานนะ ให้พากันตั้งอกตั้งใจ หลวงตาบวชมาตั้งแต่เป็นหนุ่มเป็นน้อย ไม่เคยมีเมีย บวชตั้งแต่ยังหนุ่มยังน้อยจนกระทั่งป่านนี้ละ ลูกหลานทั้งหลายให้อุตส่าห์พยายามบึกบึนนะ เอาละพอใจ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก