ตามหลักกฎเกณฑ์
วันที่ 25 พฤษภาคม 2552 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ตามหลักกฎเกณฑ์

         (วัดป่าบ้านทับไทย อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ ถวายข้าวสารหอมมะลิจำนวน ๒๑๐ ถุง ถุงละ ๕ กิโลกรัม ผ้าขาวจำนวน ๑๒ พับ ปัจจัย ๑๐,๐๐๐ บาท ทองคำหนัก ๑ บาทครับ) ทับไทยไม่ใช่องค์ที่เราไล่หนีไปนั่นเหรอ ขบขันดีนะล่ะ ขบขันทั้งลูกศิษย์ ขบขันทั้งอาจารย์ด้วย ให้เอาหมูไปปล่อย กำชับกำชาอย่างแน่นอนแล้วปฏิบัติตามนั้นด้วยเรา กำชับกำชาสมมุติว่าหมูเหล่านี้ไปตกหลุดหายที่ตรงไหนเจ้าของต้องออกจากวัดทันที เราว่าอย่างนั้น ไปถึงกลางทางคงจะเผลออย่างไรไม่รู้ เราไม่ว่าเผลอนะ เวลาขึ้นศาลแล้วบอกว่านอนหลับ ใส่หนักๆ คำฟ้องไม่หนักไม่ได้ ผู้ร้ายหลุดไปได้ ต้องเอาหนักๆ

พอดีหมูมันหลุดออกจากรถไปไหนไม่ทราบ ถึงที่ไปดูที่ไหนหมูไปแล้ว หายตั้งแต่เมื่อไรไม่รู้ พอมา เพราะได้กำชับกำชาเรียบร้อยแล้ว พอมาถึงบอกให้ออกจากวัดเดี๋ยวนี้ ออกเลยเชียว ไล่ออกจากวัดเลย หมูตัวเดียวรักษาไม่ได้มันจะรักษาเจ้าของได้อย่างไร วัดป่าบ้านตาดหลวงตาบัวก็รักษาไม่ได้พระประเภทนี้น่ะ เราว่า ไปเลย ดูว่าไปตั้งวัดอยู่ที่นู่น ทับไทย สุรินทร์ เราก็ได้ไปในงานอยู่นะ ไปเทศน์อยู่ที่วัดนั่นน่ะวัดพระที่ถูกเราขับไล่ ได้ไปเห็นทีหนึ่งแล้ว ชื่อท่านโสภา

เอาหมูไปปล่อยให้หมูตกจากรถไป เจ้าของไม่รู้ พอกลับมาก็มาเล่าเรื่องให้ฟังแล้วไล่ในเดี๋ยวนั้นเลย ไล่ออกจากวัด เพราะได้พูดแล้ว ไม่พูดก็สมควรอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องพูด เอาหมูตัวหนึ่งไปปล่อยที่ไหนไม่รู้ละให้หลุดมือไปเลย มันพิลึกความโง่ของคน มาถึงวัดก็ไล่ละ ไปแล้วไปอยู่ที่ทับไทย จังหวัดสุรินทร์ เราก็ได้ไปแล้วในงานอะไรไม่รู้ (ช่วยโลกครับ พักค้างคืนให้ด้วย)

นั่นละท่านดุกัน ท่านขับกัน..พระ ไม่ได้ทะเลาะกันนะ เอาเหตุเอาผลมา ไม่ควรอยู่จะอยู่ไม่ได้ เจ้าของจะผิด ทำอย่างไรจะให้ถูก ทั้งเจ้าของทั้งอรรถทั้งธรรมแล้วต้องให้หนีไป มันผิดอย่างนั้นๆ มันมีข้อบังคับกันอยู่ ชื่อโสภานะ ที่อยู่นั้นก็ดีอยู่ สถานที่เราไปก็ดีอยู่ เราไปดูสถานที่ก็ดีอยู่ แล้วพระองค์นี้ท่านก็ดีมาดั้งเดิมอยู่แล้ว แต่มันขัดกันกับที่ว่า ดีหรือไม่ดีอะไรอย่างอื่นอย่างใด แต่หมูตัวนี้บังคับกันเรียบร้อย มีข้อกฎบังคับ ถ้าหมูตัวนี้ได้หลุดมือลงไป ไม่ได้ถึงที่หมาย กลับมาต้องได้ออกจากวัด  มันก็ไม่ถึงที่หมายจริงๆ กลับมานี้ก็ไล่ออกจากวัด ถูกต้องตามกฎใช่ไหมล่ะ

ท่านไปอยู่ที่นั่น บ้านทับไทย เราก็ไปเห็นแล้วก็เหมาะดี สถานที่ท่านพักเราไปดู ก็เราเองไล่ไป เราก็ไป นั่นละธรรมไล่ไล่กันอย่างนั้น ไม่ได้เหมือนโลกนะ โลกถ้าลงขนาดนั้นแล้ว โห เคียดแค้นกัน ฆ่ากันเลย แต่ธรรมไม่มีอะไร ตามหลักกฎเกณฑ์นั่นต่างหาก ผิดจากหลักนั้น..จะทำอย่างนั้นก็บอกแล้ว ก็ทำอย่างนั้นจริงๆ เรียกว่าตรงเป๋งเลย ก็ดีสถานที่นั่น ดูไปค้างคืนที่นั่นนะ มีเทศน์ด้วย รับผ้าป่าช่วยชาติ

(ตัวอย่างนี้มีข้อแก้ตัวได้บ้างไหม ถ้าจะแก้ตัวได้ไหมว่ากรงไม่ดี หมูเตลิดออกจากกรงไปเอง) นั่นละยิ่งจะมัดเข้าไปอีก สำนวนนี้ยิ่งเบา แต่เป็นสำนวนหนักเพื่อฆ่าเจ้าของเอง พอฟังปั๊บจับได้แล้ว สวนหมัดพับเลย เข้าใจหรือเปล่าล่ะ แน่ะ คนไม่ดีถึงขนาดได้ไล่ออกจากวัด กับกรงไม่ดีมันต่างกันอย่างไร ฟังซิ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก