พลิกแพลงเหมือนมิจฉาทิฏฐิ
วันที่ 26 พฤษภาคม 2552 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๖ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

พลิกแพลงเหมือนมิจฉาทิฏฐิ

         เมื่อวานนี้ไปจิตเวช จังหวัดเลย จังหวัดเลยได้ให้ในจังหวัดสองโรงพยาบาล โรงพยาบาลจิตเวช โรงพยาบาลจังหวัด ได้ไปให้ทั้งสองเลย เพราะทางจังหวัดเลยขาดแคลนมาก ถ้าธรรมดาเราจะไปให้เฉพาะอำเภอๆ ตรงไหนก็แล้วแต่เราให้ ส่วนจังหวัดเราไม่ค่อยให้ แต่สำหรับจังหวัดเลยได้ให้ทั้งสองแห่งเลย จิตเวชหนึ่ง และโรงพยาบาลจังหวัดหนึ่ง

         (โยมถวายผ้าป่าสร้างโรงพยาบาล ๕,๐๐๐ บาท สงเคราะห์โลก ๕,๐๐๐ บาทครับ) เรารับทราบแล้วลืมเลย คนอื่นเป็นผู้จัดการ ไม่อย่างนั้นลืม ความหลงลืมนี้หลงลืมมากทุกวันนี้นะ หดเข้ามาๆ หลงลืมหดเข้าๆ ไปที่ไหนมาไม่ทราบว่าไปไหนมา เป็นอย่างนั้นนะ ต้องถามคนอื่น เราตั้งหน้าจะไปที่นั่น พอไปแล้วระลึกไม่ได้ว่าไปที่ไหนนะ อ้าว วันนี้เราจะไปไหน เป็นอย่างนั้นนะเดี๋ยวนี้หดแล้ว หดเข้าทุกวันๆ แต่จิตไม่เอียง สำหรับจิตนี้ไม่เอียง ตรงแน่วเลย

นี่ละสัญญาขันธ์ ขันธ์ห้ามันไม่เที่ยง ขันธ์ห้าเป็นกฎอนิจจังเต็มอยู่ในตัวนี้หมด รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ ขันธ์ห้าปุถุชนรับทุกคน เวทนาสำหรับพระอรหันต์จะมีเฉพาะเวทนากายเท่านั้น ไม่เข้าถึงใจท่านสำหรับเวทนา ทุกขเวทนาทางใจไม่มีพระอรหันต์ มีแต่อยู่ภายนอกเท่านั้น นอกนั้นเหมือนกันหมดเลย

(โยมจากสมุทรสาครร่วมสร้างโรงพยาบาล ๕๐๐,๐๐๐ บาท) พอใจ เงินทั้งหมดออกเพื่อโลกทั้งนั้นละ ไม่ได้มาอยู่ในวัดนี้นะ ไม่อยู่ เงินทั้งหมดที่พี่น้องทั้งหลายบริจาคมาออกหมดเลย ไม่มีในวัด ออกข้างนอกหมด ทุกอย่างออกตลอดเวลา เพราะความเมตตาครอบ ความเมตตามีน้ำหนักมากกว่า ของที่เก็บไว้เก็บไว้อย่างไร บางคนเก็บไว้ก็ต้องเก็บไว้ด้วยความตระหนี่ถี่เหนียว แต่นี้ไม่มีความตระหนี่ถี่เหนียว จะให้ด้วยเหตุผลต้นปลายที่เหมาะสมกัน ให้ๆ แต่เหตุผลไม่เพียงพอที่ควรจะให้ก็ไม่ให้ แต่ไม่ตระหนี่หากไม่ให้ เข้าใจไหม อันนี้มีอย่างนั้นในใจ ความตระหนี่เราบอกว่าเราไม่มี  หมด เพราะอำนาจความเมตตาครอบๆ หมดเลย

แล้วเรื่องธรรมนี้เราพูดตรงๆ กับพี่น้องทั้งหลาย ให้ตายใจได้เลย ที่มาเคารพเลื่อมใสนับถือหลวงตาบัว หลวงตาบัวปลิ้นปล้อนหลอกลวงพี่น้องทั้งหลายตรงไหนบ้าง ให้ถามมาเลยบอกมาเลย เราเคยเห็นลูกศิษย์ของเราเป็นผู้ใหญ่ๆ พลิกแพลงเปลี่ยนแปลงหลายสันพันคมจนเราสลดสังเวช เหอ ผู้ใหญ่ขนาดนี้มาเป็นอย่างนี้ได้เหรอ จนสลดสังเวชนะ สุดท้ายก็มาความเห็นแก่ตัว นั่นละความเห็นแก่ตัว ไปเตะถ้วยลาบมันเข้า เราพูดชัดๆ มันฟังมามากต่อมาก บรรดาลูกศิษย์ไม่ใช่ผู้น้อยละ ผู้ใหญ่ แต่จิตมันวอกแวกคลอนแคลนไม่มีหลักเกณฑ์ ว่าไปอย่างนั้นละ บทเวลามันจะพลิกไม่มีเหตุผลอะไรเลย

เราจึงสลดสังเวชเหมือนกันนะ ถ้าลงได้ฟังฟังจริงๆ ว่าเชื่อเชื่อจริงๆ ไม่เชื่อ ไม่เชื่อ เป็นอย่างนั้น นี่เราเห็นหลายรายแล้ว เอ๊ ทำไมจึงเป็นอย่างนี้จิตใจของคนชาวพุทธเรา เวลามันพลิกแพลงเปลี่ยนแปลงเหมือนมิจฉาทิฏฐิ ไม่เป็นชาวพุทธบ้างเลย พลิกอยู่นั่นกับเรานี่ละ จับไว้ๆ พิจารณา ถึงกาลเวลาก็นำมาพูดอย่างนี้ละให้พี่น้องทั้งหลายฟัง นี่ไม่เป็น อย่างนั้นไม่มี สำหรับเราไม่มี ว่าอย่างนี้พลิกปั๊บไปอย่างนี้ๆ ว่าอย่างนี้พลิกปั๊บไปอย่างนี้ ไม่มีเหตุมีผลหลักเกณฑ์อะไรเลย แล้วว่าชาวพุทธว่าลูกศิษย์พระ ลูกศิษย์พระหรือลูกศิษย์ผีก็ไม่รู้แหละ ฟังแล้วฟังไม่ขึ้น สลดสังเวชนะเรา มี เจอบ่อยๆ เจอลูกศิษย์เราผู้ใหญ่ๆ มีเยอะนะที่ว่าแทงข้างหลังเรา เข้าใจเหรอแทงข้างหลัง แทงข้างหลังเรา เรานี้มันไม่มีอะไร ใครจะว่าอะไรก็แล้วแต่ แต่ว่าเตือนผู้นี้อาจจะเป็นก็ได้ในกาลต่อไป ให้ระวัง ต้นกับปลายให้ตรงกัน อย่าเอามือเขียนตีนลบใช้ไม่ได้นะ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก