อย่าพากันตระหนี่ถี่เหนียว
วันที่ 27 มิถุนายน 2552 เวลา 7:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๗ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

อย่าพากันตระหนี่ถี่เหนียว

       

        (คณะสงฆ์กราบนิมนต์องค์หลวงตาดังนี้ กราบเรียนองค์หลวงตาที่เคารพยิ่ง โดยที่หลวงปู่เพียร วิริโย วัดป่าหนองกอง จังหวัดอุดรธานี ผู้เป็นศิษย์ขององค์หลวงตาได้มรณภาพลงด้วยอาการอันสงบ ณ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันอังคารที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๕๒ เวลา ๐๑.๒๘ น. สิริอายุ ๘๒ ปี ๙ เดือน ๖๒ พรรษา คณะศิษย์ได้นำสรีระขององค์หลวงปู่บำเพ็ญกุศล ณ วัดป่าหนองกอง พร้อมได้กราบเรียนพ่อแม่ครูบาอาจารย์องค์หลวงตาถึงกำหนดการบำเพ็ญกุศล และขอความเมตตาเป็นองค์แสดงธรรม ในการถวายเพลิงศพหลวงปู่เพียร วิริยโย ในวันเสาร์ที่ ๔ กรกฎาคม ๒๕๕๒ เวลา ๑๓.๐๐ น. ณ เมรุชั่วคราว วัดป่าหนองกอง ตำบลบ้านค้อ อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ควรมิควรประการใดสุดแท้แต่พ่อแม่ครูบาอาจารย์องค์หลวงตาจะได้โปรดเมตตา กราบเรียนมาด้วยความเคารพอย่างยิ่ง ลงชื่ออาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก เป็นผู้เซ็นหนังสือ) วันนี้วันที่เท่าไร (พระคอยเตือนหลวงตาอีกครั้ง) วันที่ ๔ เป็นวันเผานะ

วันนี้ฟ้าหญิงจะเสด็จเวลาบ่ายสองเหรอ บ่ายสองครึ่ง ก่อนหน้านี้เราก็จะไปธุระของเราก่อน คือไปทุกวัน แจกทุกวัน วัดป่าบ้านตาดจะยกนิ้วขึ้นก็ได้เรื่องการสละให้ทานไม่หยุดไม่หย่อนตลอดมานะ ของอยู่ในโกดังเต็มหมด ผู้ที่มาเอาทางนี้ก็ได้ เราเอาไปส่งก็มี การให้ทานเป็นสิ่งที่หยาบๆเหล่านี้มันเป็นสิ่งที่มองน้ำใจกันได้ชัดเจนนะ สนิทสนมกันง่าย บางคนจิตใจกว้างขวางมีความสนิทสนมไปอย่างกว้างขวางเหมือนกัน  ผิดกันกับคนตระหนี่ถี่เหนียวไปที่ไหนเขาไม่อยากคบนะ ถ้าคนกว้างขวางไปไหนก็อยากคบทั้งนั้นละ ให้พากันจำเอานะ อย่าพากันตระหนี่ถี่เหนียว

          หลวงตานี้ก็พูดให้มันเต็มยันไปเลยว่าชื่อเสียงโด่งดังทั่วประเทศไทย แต่ไม่มีเงินสักบาท ฟังซิมันไปไหนหมด นั่นละความกว้างขวางให้หมด ขนเข้าสู่คลังหลวงก็เยอะ  เช่นทองคำ เอาเข้าสู่ส่วนใหญ่ๆ ส่วนย่อยไปหมดนั่นละ เราไม่เอาอะไร เราพูดจริงๆ คือจิตใจพอทุกอย่างแล้ว ท่านทั้งหลายจะฟังก็ฟังเสีย นี้จวนจะตายแล้ว ถ้าว่าโกหกก็จะไม่ได้มาโกหกอีกนะ ชาตินี้เป็นชาติล้างป่าช้าเสียเลยนะ ไม่ให้มามีอีกต่อไป ล้างป่าช้า เกิดแก่เจ็บตายเป็นมากี่ภพกี่ชาติแล้วจะเป็นไปอีกเท่าไรๆ ตัดขาดหมดเลย ยังเหลือแต่ธรรมธาตุในหัวใจเท่านั้นละ

นี่อุตส่าห์มาตั้งแต่ต้นแล้ว พยายามประกอบความพากเพียร หนักมากนะเรา เพราะเป็นนิสัยจริงจัง ทำอะไรหนักมาทุกอย่างนั่นละ แต่เวลาผลได้มาก็เป็นที่พอใจ ไปที่ไหนไม่มีคิดห่วงหน้าห่วงหลังห่วงอะไรไม่มี ปล่อยไปหมดเลย วันนี้จะไปกราบพ่อแม่ครูอาจารย์ที่วัดสุทธาวาสนะ

 

          รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

     และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 

 

         

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก