ทำเต็มหัวใจทำประโยชน์ต่อโลก
วันที่ 18 ตุลาคม 2552 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๘ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ทำเต็มหัวใจทำประโยชน์ต่อโลก

 

          (คณะครูบาอาจารย์ศิษย์สายหลวงปู่มั่น นำโดยหลวงปู่ลี วัดผาแดง จะนำผ้าป่ามาทอดสมทบซื้อเครื่องมือแพทย์ ตึกสงฆ์อาพาธ โรงพยาบาลอุดรธานี ในวันเสาร์ที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี ขอโอกาสหลวงตาเมตตาโปรดรับและให้โอวาทตามอัธยาศัย) 

          (ขอรายงานความคืบหน้าของตึกสงฆ์อาพาธ ๙๖ ปี หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ที่องค์หลวงตาได้เมตตาให้กับโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ขณะนี้อาคารถึงชั้น ๘ จะรายงานเกี่ยวกับเครื่องมือที่ใช้ในตึกหลังนี้ครับผม รายการเกี่ยวกับการสร้างตึก ๑๘๓,๐๐๐,๐๐๐ ครุภัณฑ์เกี่ยวกับห้องจ่ายยา ๗๑๒,๐๐๐ ครุภัณฑ์การแพทย์ ๑๐,๒๙๘,๐๐๐ เครื่องมือแพทย์ ๗๗,๔๖๐,๐๐๐ ครุภัณฑ์สำนักงาน ๓๘,๐๐๐,๐๐๐ เครื่องมือแพทย์แผนกต่างๆ ๖๙,๘๐๐,๐๐๐ เครื่องมือศูนย์โรคหัวใจ ๗๒,๐๐๐,๐๐๐ รวมทั้งสิ้น ๔๕๑,๖๘๔,๑๕๔ บาทครับผม)

แล้วทำอย่างไรละพวกเรา เมื่อมันเป็นมาอย่างนี้จะทำอย่างไร ให้พากันพิจารณาทุกคนๆ ความจำเป็นมีทุกคน เวลาธรรมดานี้ก็เป็นธรรมดา เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยจะต้องวิ่งหาอันนี้ละเป็นสำคัญ ให้พิจารณาไว้ทุกคน เท่านั้นละนะ ให้ทราบไว้ทุกคนๆ เรามันก็ไม่มีจะทำอย่างไร มีเท่าไรก็ออกหมด สำหรับวัดนี้ไม่มีการเก็บรักษาเงินไว้ในวัดไม่มี มีเท่าไรออกๆหมดเลย อันนี้ก็เข้ามาล่ะเราก็ยังไม่มีจะทำอย่างไร สำหรับวัดนี้ไม่มีละ เงินไม่มี สำหรับวัดนี้ไม่มีเงิน มีเท่าไรก็ออกช่วยโลกหมดเลย

เราทำให้พอเต็มหัวใจเราเสีย ในชาตินี้ให้ได้ทำเต็มหัวใจ ทำประโยชน์ต่อโลก เพราะฉะนั้นเราจึงไม่มีอะไรติดเนื้อติดตัว ไม่มี มีเท่าไรออกหมดๆๆเลย เพื่อประโยชน์แก่โลก เราเห็นความสำคัญแก่ผู้ยากจนเข็ญใจ เมื่อพอมีบ้างก็เฉลี่ยกันๆ ทำให้พอเสียในชาตินี้ เราทำประโยชน์ให้โลกให้พอ สำหรับเราเองเราไม่เอาอะไรเลยนะ ไม่เอาเลย ดิ้นอยู่อย่างนี้ดิ้น ดิ้นเพื่อโลกนะ เราไม่ได้ดิ้นเพื่อเรา เราพูดให้มันเต็มยศตามหลักความจริงพอทุกอย่างแล้ว พอ พอหมดเลย เรียกว่างานของเราสำเร็จแล้ว เราไม่มีงานทำแล้วเดี๋ยวนี้พูดตรงๆ

ใจมันวางหมด ปล่อยหมด ไม่มีอะไรที่จะทำว่าเรายังบกพร่องอะไรในหัวใจเราไม่มี นอกจากหัวใจโลก หัวใจไหนก็ดิ้นอยู่เหมือนกัน นั่นละเราไปสงเคราะห์ เราสงเคราะห์อย่างนั้น ทำให้พอเสียในชาตินี้ พูดให้เต็มยศว่าเป็นชาติสุดท้ายของเราจะไม่มาเกิดอีกแล้ว ในชาตินี้เต็มหัวใจ รู้หมด รอบหมด ไม่มีอะไรบกพร่อง หัวใจเต็มตื้นไปด้วยธรรมกับใจเป็นอันเดียวกัน ธรรมกับใจเป็นอันเดียวกันจะเรียกว่าอย่างไร พอเท่านั้นละ

ตายแล้วจะไม่ได้ทำ จวนจะตายเท่าไรยิ่งหมุนนะ หมุนด้วยอำนาจแห่งความเมตตา หมุนทางนู้นหมุนทางนี้ความเมตตานี่ เมื่อมันพอแล้วมันไหลออกนะ มันเป็นเองนะ เมื่อพอในใจนี้มีเท่าไรมันไหลออกๆ ถ้ายังไม่พอมันก็กว้านเข้ามา กว้านเข้ามา  ทีนี้มันพอแล้วมันไหลออก เดี๋ยวนี้พูดตรงๆใครจะว่าบ้าก็ให้ว่าไป เราทำด้วยความสัตย์ความจริง เพื่อบุญเพื่อกุศล เพื่ออรรถเพื่อธรรมจริงๆ งานยังไม่พอเราก็ดิ้นของเราเต็มกำลังความสามารถ ทีนี้พอแล้วมองดูโลก โลกไหนโลกที่จะพอไม่มี ดีดดิ้น เพราะอย่างนั้นจึงช่วยกันเต็มกำลังของเรา ไปล่ะ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก