เชื่อความบริสุทธิ์ในใจเจ้าของ
วันที่ 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่  ๑๔ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

เชื่อความบริสุทธิ์ในใจเจ้าของ

 

          (หลวงปู่ลี กุสลธโร น้อมถวายผ้าป่าสร้างตึกสงฆ์อาพาธเป็นเงินสด ๕๐๐,๐๐๐ บาท เป็นเช็ค ๓๑๓,๐๐๐ ทองคำ ๓ บาท ๕๐ สตางค์ รวมทั้งหมด ๘๑๓,๐๐๐ บาทถ้วนครับ)

          มีใครเอาอะไรมาให้มีแต่เอ้อๆ เวลานั่นถึงได้เข้าใจเรา เพราะของที่เข้ามาในนี้ออกเพื่อโลกมันหลายแง่หลายทาง เราถึงได้กำชับกำชาไว้ให้เป็นไปตามความมุ่งหมายของผู้ให้ เป็นอย่างนั้นละไม่ผิดพลาดเรา ถ้าผิดพลาดๆ ด้วยความพลั้งเผลอด้วยอะไรอย่างนี้ ที่จะให้มีเจตนาเข้าแทรกแม้เม็ดหินเม็ดทรายไม่มีเรา เราไม่มี มีเท่าไรก็ทุ่มลงจุดมุ่งหมายๆ ทั้งนั้นละ ที่ว่าธรรมลีเอาอะไรมาถวายไม่ค่อยเข้าใจเมื่อสักครู่นี้ผ่านไป (ท่านมาถวายเข้าสงเคราะห์โลกกับเข้าตึกสงฆ์อาพาธครับ) มันจำไม่ได้เรามี ถ้าผิดพลาดก็ผิดพลาดอย่างที่ว่านี่ละ เรียกว่ามันจำไม่ได้ อันนั้นเข้ามาอันนี้เข้าไป สวนกันไปสวนกันมาเลยจำผิดไป โดยไม่มีเจตนามันอาจมีได้นะ แต่ที่จะมีด้วยความจงใจเด็ดขาดเลยเราไม่มี

          วันสองวันที่พูดกับผู้กำกับ ทอนเงินให้เขาหรืออย่างไรอยู่จังหวัดสุพรรณบุรีน่ะ (ไปซื้อแห้วกระป๋องแม่ค้าชำระเงินเรียบร้อยแล้วออกรถไป ทางหลวงตาเกินของแม่ค้า มา หลวงตาสั่งให้คนขับย้อนกลับมาเอาเงินมาคืนแม่ค้า) มันเป็นอย่างนั้นละ คือจิตนี้มันเป็นธรรมๆ โล่งตลอด ทำอะไรๆ แล้วต้องบริสุทธิ์ตลอดๆ ด้วยอำนาจแห่งเจตนาที่ตั้งไว้แล้วนี้ เมื่อมันผิดพลาดอย่างไรจึงได้ปุ๊บปั๊บตามแก้ไขทันที (อีกตัวอย่างหนึ่งเขาเอาเสื่อมาขาย หลวงตาเหมาหมด เอามาผืนเดียวาแล้วให้เขาเอาไปขายต่อ) เออเข้าใจ คือเสื่อหลายๆผืนเราซื้อหมดนั่นละ และให้ค่าเข้าหมดทุกผืนเสื่อ พอเสร็จแล้วเอาเสื่อผืนเดียว เราเอาผืนเดียว นอกนั้นให้เขาไปขายใหม่

          ความหลงลืมแทรกด้วยนี่สำคัญ เรื่องความหลงลืมแทรก ทุกวันนี้ความจำยิ่งไม่ดี อะไรก็วุ่นไปหมด ที่ว่าเอาเงินไปคืนให้เขาหรืออะไร อันนั้นไปคืนอันนี้ไปคืนมีเยอะนะ เขาจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว เราขึ้นรถไปเห็นของอยู่ข้างทางเราก็ซื้อด้วยความเมตตา ซื้อมาแล้วดูของหรืออะไรมันจ่ายเงินผิดๆ ก็มี มากก็มีน้อยก็มี ถ้ามากไม่เป็นอะไร มากเท่าไรก็เฉยเลยไม่เอา ถ้าเป็นเรื่องความหลงลืมอย่างนี้ไม่ได้ละ ย้อนกลับมาเอาคืนมาให้เขาให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะผู้เขาซื้อเขาซื้อเรานั่งอยู่ในรถเฉยๆ เวลาเขาให้แล้วเรามาคิดทีหลัง เขามาคิดแล้วถามคนรถ ของเขาให้เงินเขาเท่าไร ไล่เบี้ยคนขับรถ  พอตอบผิดความมุ่งหมายอยู่เท่านั้นๆ กลับคืนไปเอาเงินไปคืนให้เขา ถ้ามันลงสะกิดในจิตแล้วมันเหมือนหอกเหมือนหลาวนะทิ่มแทงสวนกันทันทีรุนแรง ของไม่บริสุทธิ์นี่เหมือนหอกเหมือนหลาวทิ่มแทงประสานกัน ลักษณะอย่างนั้นล่ะ

          เพราะฉะนั้นจึงว่าเราเรื่องบริสุทธิ์นี้บริสุทธิ์จริงๆแหละ ไม่มีแม้เม็ดหินเม็ดทรายไม่มี ถ้ามันเป็นมันก็อาจจะเป็นไปอย่างที่ว่าเราเผลอไปอย่างนั้นนะ ให้เป็นอย่างอื่นไม่เป็นละ คือเราเชื่อในหัวใจของเราว่าบริสุทธิ์เต็มที่แล้ว มันมาทราบทีหลังนั่นละหลาวแทง ไปถอดหลาวแถมหลาวคืนเขา มันเป็นอยู่เรื่อย ยิ่งเป็นคนเฒ่าคนแก่ขายของด้วยแล้วยิ่งกำชับกำชา ถ้าคนเฒ่าคนแก่งกๆงันๆ นะ นับเงินผิดๆถูกๆ เราต้องไปนับให้บนรถ ไปแล้วของเรามันผิดอยู่เท่านั้น เขาก็เป็นบริสุทธิ์เราทีแรกว่าบริสุทธิ์ ไปนับดูแล้วมันไม่บริสุทธิ์ มันเกินไปเท่าไรๆ กลับคืนไปให้ อย่างนั้นแหละ ถ้ามันมาขวางปั๊บทันทีไปไม่ได้ มันขวางจิต ขวางจิตเป็นเรื่องใหญ่โตมาก เพราะฉะนั้นจึงว่าของเล็กน้อยก็ตามถ้ามีเจตนาเข้าแฝงนั้นแล้วเป็นเหมือนของมาก ท่านถึงบอกอย่างนั้น ดีก็มาก ชั่วก็มาก

          เรื่องความบริสุทธิ์นี่จริงๆนั่นละ คือมันเชื่อความบริสุทธิ์ในใจเจ้าของตลอด คือไม่มีมลทินอะไรเข้ามาแทรกแซงด้วยเจตนาของเจ้าของไม่มี ถ้ามีมาทราบทีหลังมันเป็นทุจริตอยู่ในนั้น แต่เราไม่มีนี่ แต่เวลาไปนับไปคิดไปอ่านอ้าวมันผิดไปเท่านั้นเท่านี้ เพราะฉะนั้นจึงกลับเอาเงินคืนไปให้เขา ถ้ารู้อย่างนั้นละฝืนเอาไปไม่ได้นะ มันหากเป็นอยู่ในจิต มันขวางอยู่นั่นละ เรียกว่าขวางธรรม ต้องให้บริสุทธิ์ขนาดนั้นละ ให้พรนะ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก