สติสำคัญมากรักษาใจได้ดี
วันที่ 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่  ๒๕ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

สติสำคัญมากรักษาใจได้ดี

         (ตึกสงฆ์ ๑๐ ชั้นที่หลวงตาเมตตาตั้งงบไว้ ๕๐๐ ล้านบาท ตอนนี้ได้แล้ว ๒๘๕,๙๔๑,๑๘๐ บาท ทองคำ ๑๒ ตันกับ ๕๐ กิโลกรัม เข้าคลังหลวงครับ ดอลลาร์ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์ เข้าคลังหลวงครับ) อันนี้ก็เข้าคลังหลวง รู้สึกว่าสมบัติเข้าคลังหลวงเยอะอยู่นะ ตอนที่เราพาพี่น้องช่วยชาติ หมุนเข้าๆ เยอะ เช่นอย่างทองคำแล้วอะไรบ้างล่ะ ดอลลาร์เข้าคลังหลวง ๑๐ ล้าน ยอดเงินอะไร (ตึกสงฆ์ ๑๐ ชั้นตอนนี้ได้แล้ว ๒๘๕,๙๔๑,๑๘๐ บาทครับ) เอานะพี่น้องทั้งหลายเอาเลย อย่าถอย หลวงตาไม่พาถอยอย่าถอย

         บุญกุศลใครเป็นคนแสดงไว้ พระพุทธเจ้าศาสดาองค์เอกเป็นผู้สอนให้สร้างบุญสร้างกุศลเข้าสู่ใจ ใจเป็นนักสมบุกสมบัน ที่จะเข้าภพชาติน้อยใหญ่สูงต่ำคือใจ ร่างกายเน่าเฟะแล้วเท่านั้นพอ ส่วนใจนี้ยังสมบุกสมบันต่อไปอีก เราทำนี้เราทำเพื่อใจ อย่าไปนอนใจนะ เรื่องใจละเอียดมาก รู้ทางด้านภาวนาจึงรู้ว่าใจนี้ละเอียดมากทีเดียว เวลามันเข้าด้ายเข้าเข็มจริงๆ จิตดวงนั้นได้อบรมมามันใสแจ๋วเลย ถ้าหากว่าไม่ได้อบรมมาก็มืดตื้อ นั่นละไฟอยู่ที่นั่น ถ้าได้อบรมมาแล้วใจใสแจ๋วเลย เป็นอย่างนั้น ถ้าสมมุติว่าตายก็ดีดเลยขึ้นเลย ขึ้นที่สมควรกับฐานะของจิตที่ได้สร้างเอาไว้

         มันถึงขั้นจะไปมีนะเรา ที่ว่าถ่าย ๒๕ หน (อาเจียน ๒ หน) เออนั่นละ มันหดเข้ามาๆ ดูกันอยู่นี้ ไม่ได้กล้าได้กลัวอะไร ดู หือจะไปเดี๋ยวนี้เชียวเหรอ หมุนเข้าๆ เข้าไปถึงจุด พอถึงจุดแล้วปล่อยหมดเลย นี่ละจิตเวลาจะไปจริงๆ อะไรดับหมด เหลือแต่จิต จิตจะออกเท่านั้นละ นักภาวนาเห็นได้ชัด เราเห็นได้ชัดในตัวของเราเอง  หือจะไปเดี๋ยวนี้เชียวเหรอ เอาๆ ไปก็ไป ตั้งสติปั๊บย้ำเข้าอีกๆ แล้วถอนออกมา สติสำคัญมากนะ พอตั้งสติจับเข้าไปอีกจ่อเข้าไปตรงที่ว่ามันจะไป คลี่คลายออกมา เป็นอย่างนั้นละ นักภาวนารู้เรื่องจิตใจได้ดี ถ้าไม่ได้ภาวนาแล้วไม่ได้เรื่องอะไร สะเปะสะปะ ตายแล้วก็แบบนั้นละแบบสะเปะสะปะ จิตที่มันแน่วอยู่ตลอดเวลานี้เวลาตายแล้วก็ดีดขึ้นเลย ไม่ลง

         ที่ว่าถ่าย ๒๕ (ถ่าย ๒๕ หน อาเจียน ๒ หน) ตอนอาเจียนนี่ซิมันหนักมาก นู่นฝา อาเจียนนี่พุ่งถึงนู้นเลย ติดฝาเลย มันแรง แรงมากตอนนั้น อ่อนลงๆ เข้าไป หดเข้าไปๆ หือไปเดี๋ยวนี้เชียวเหรอ พอว่าอย่างนั้นสติจับปุ๊บเข้าไปอีกคลี่คลายออกมา สติสำคัญมากนะ รักษาใจได้ดีสติ พอสติจับปุ๊บเข้าไปอันนั้นคลี่คลาย มันจะไปจริงๆ หดเข้าๆ อ้าว จะไปจริงๆ เหรอ สติจับเข้าไป มันคลี่คลายออกมาเห็นชัด นั่นละพอมีสติเป็นอย่างนั้นละ ถ้าไม่มีสติก็ไปเลย

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก