ใจแท้เป็นหลักเกณฑ์
วันที่ 22 ธันวาคม 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๒ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ใจแท้เป็นหลักเกณฑ์

ทองคำได้ ๑๒ ตัน ๖๒ กิโล เข้าคลังหลวง ทองคำส่วนมากมอบให้ชายปั๋มเป็นผู้รับผิดชอบ ใครเป็นผู้รับผิดชอบทางไหนเรามอบให้ๆ เลย มอบให้ด้วยความตายใจ เพราะนิสัยเราเป็นอย่างนั้น ถ้าไม่ตายใจไม่ไว้ใจแล้วก็ไม่มอบ ถ้าไว้ใจแล้วมอบๆ เลย  อันนี้ทองคำมอบให้ชายปั๋มเป็นผู้รับผิดชอบ ได้เท่าไรมอบแล้วแต่จะจัดการทำอะไร ควรจะทำเป็นแท่งเป็นอะไร (หลอมเป็นแท่ง ๑๒ กิโลครึ่งแท่งใหญ่) เออนั่นละแล้วเข้าคลังหลวงๆ

มีแต่หาให้ทั้งนั้นเรา หาให้ๆ หาทุกด้านเข้าสู่ส่วนรวมๆ ไม่ว่าอะไรรอบด้านเราหานะหาเข้าสู่ส่วนใหญ่ๆ เราไม่ไปแตะส่วนใหญ่ มีแต่หาอย่างนี้หาเพื่อส่วนใหญ่ ทองคำ ๑๒ ตัน ๖๒ กิโล นี่ก็เข้าคลังหลวง ดอลลาร์ ๑๐ ล้าน นี่เข้าคลังหลวง ทางวัดทางเราเองไม่แตะ พยายามหาที่สุดเพื่อจะให้บ้านเมืองของเราเป็นหลักฐานมั่นคง สำคัญอยู่ที่นั่น บ้านเป็นบ้านร้างใช้ไม่ได้ ประเทศทั้งประเทศเหมือนประเทศร้าง ไม่มีอะไรมีแต่เครื่องประดับ

เราไม่สบาย เป็นมาร่วมอาทิตย์แล้วไม่ทราบเป็นอะไร เห็นอาหารมันเบื่อๆ หาสาเหตุไม่ได้ ว่าจะเจ็บที่นั่นปวดที่นี่ตรงไหนพอเป็นจุดให้เราได้เพ่งเล็งไม่มี แต่มันก็เป็นหมดทั้งตัวเลย อ่อน มองดูอะไรอาหารการกินนี้จืดชืดไปหมด บังคับฉันเฉยๆ นะ เป็นมาได้อาทิตย์หนึ่งแล้ว ฉันไม่ได้ แต่ก็ไม่เป็นอะไร ใจเราดีอยู่จะเป็นอะไรไป เราพูดเฉยๆ เราไม่ได้วิตกวิจารณ์กับธาตุกับขันธ์อะไร อยู่ไม่ได้ก็ไปเท่านั้นเอง ไม่ยากอะไร ขอให้อบรมจิตให้ดีเถอะ ถ้าจิตมั่นคงร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นธรรมธาตุแล้วอะไรก็ตามเถอะตกไปไหนไป ธรรมธาตุนี้ไม่ไป เรียกว่าจิตเป็นธรรมธาตุ

ระยะนี้ไม่สบาย ฉันอะไรจืดชืดไปหมด มันไม่อยากฉัน วันนี้จะไปที่ไหนเราก็ไปของเราเอง ไปตามอารมณ์ของเรา ไม่มีใครมาบังคับ ไปตามใจของเจ้าของ พิจารณาเรียบร้อยแล้วไป พิจารณาแล้วไป ให้พร

ปัจจัยอะไรมานี่เข้าส่วนรวมหมดๆ วัดนี้ไม่เกี่ยวข้อง เพราะวัดนี้ไม่ได้ใช้อะไร มีแต่ออกข้างนอกหมดๆ ไปไหนมาแล้วจำไม่ได้ ความจำลดลงมา ความจำเหลวไหลมาก แต่หลักใหญ่ตรงแน่ว แต่กิ่งก้านสาขาเอนเอียง ขาดไปเรื่อยๆ ความจดความจำเหล่านี้เป็นสาขา ส่วนใจแท้เป็นหลักเกณฑ์ไม่มีอะไร กิ่งก้านสาขานี้ค่อยลุ่ยค่อยล่วงไป

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก