ทุกข์ไม่มีแก่ผู้ไม่เกิด
วันที่ 24 ธันวาคม 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๔ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ทุกข์ไม่มีแก่ผู้ไม่เกิด

       ยอดเงินอันนี้ (ทองคำหลวงตา ๑๒ ตัน ๖๒ กิโลครึ่ง ดอลลาร์ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ ตึกสงฆ์อาพาธ ๑๐ ชั้นตั้งไว้ ๕๐๐ ล้าน ได้แล้ว ๒๙๘,๑๔๑,๔๖๐ บาทครับ) ตัวตึก ๒๐๐ ล้าน ส่วน ๓๐๐ ล้านพวกเครื่องมือแพทย์ เวชภัณฑ์ เรากะไว้อย่างนั้นแหละ แล้วแต่จะเห็นสมควรได้ขนาดไหนเอา

เราก็ไม่ค่อยได้อยู่ วันนั้นไปนั้น วันนี้ไปนี้ ไม่ใช่อะไรละสงเคราะห์โลก เราไม่เอาอะไรเราพูดจริงๆ ที่เราหมุนตัวรอบอยู่นี้หมุนเพื่อโลกต่างหาก สำหรับเราเองเราไม่มีอะไร หมดทุกอย่างในหัวใจนี่ พูดตรงๆ หมดแล้วงานในพุทธศาสนา งานในภพในชาติ เกิดชาตินั้นชาตินี้เท่าไรหมดโดยสิ้นเชิง รู้ในตัวขาดสะบั้นไปหมดแล้ว กิเลสตัวเดียวนี้ละตัวทำลายโลกให้ลำบากลำบน ไม่ว่าคนมีคนจนอยู่ใต้อำนาจของกิเลสตัวนี้ มันบีบบังคับตลอดเวลา ตัวนี้ขาดสะบั้นลงไปแล้วไม่มีทุกข์ พระอรหันต์ไม่มีทุกข์ในโลก แม้จะอยู่กับธาตุกับขันธ์ก็ไม่เข้าถึง ก็อยู่ของมันอย่างนั้นละ เราไม่ห่วงเรื่องความเป็นความตาย เราตัดมันขาดออกหมดแล้ว ยังเหลือแต่จิต จิตนี้ก็เป็นธรรมธาตุ เมื่อได้ชำระให้เห็นชัดเจนแล้วไม่ต้องถามใครรู้เอง พระพุทธเจ้ากี่พระองค์ สาวกกี่พระองค์ ท่านไม่ถามใครละ รู้ขึ้นมาแล้วดื่มด้วยกันหมดเลย นี่ละธรรมเลิศเลออย่างนั้น

อายุเราเท่าไรแล้วเดี๋ยวนี้ (ย่าง ๙๗ ปีแล้วครับ) ๙๗ นั่นมันจวนแล้วละ จวนก็จวนไป มันไปไม่ได้เหรอทิ้งปั๊วะไปเลย ไม่ต้องหวงต้องห่วงมันละ ชำระจิตตัวหวงห่วง ตัวกิเลสอยู่ในหัวใจให้หมด เราไม่ห่วงอะไรสามโลกธาตุนี้ ธรรมพระพุทธเจ้าเป็นของเล่นเมื่อไร โลกุตรธรรมแปลว่าธรรมเหนือโลก เหนือสมมุติทั้งมวล โลกุตรธรรมแปลว่าธรรมเหนือโลก ให้มันเข้าสู่จิตใจดวงใดเถอะเหนือโลกหมดทุกดวงใจ

วันหนึ่งๆ ไปแห่งหนึ่ง วันหนึ่งไปแห่งหนึ่ง มีแต่สงเคราะห์โลกเรา ให้อยู่ไม่อยู่ ก็ไม่ใช่คนตายจะให้อยู่อย่างไรใช่ไหมล่ะ ตั้งแต่บุ้งกือมันก็ไปของมัน ตีนมันกี่ตีนดุ่มๆ ไป มันไม่ใช่พันตีนเหรอ ครั้นเวลาไปเอื่อยๆ ไป แน่ะอย่างนั้นละ มันก็ไปของมันได้ เราเวลามีชีวิตอยู่ก็ไปได้อย่างนี้ละ เวลาไปได้ไป เวลาไปไม่ได้แล้วก็อย่างว่าจะเอาอะไรมาไป ธาตุขันธ์นี้ได้สักอาทิตย์กว่าแล้วมันเป็นของมันอย่างนี้ มันเป็นอย่างไรๆ ก็ไม่สนใจกับมันละเรา ดูแลรักษากันไปธาตุขันธ์ พอถึงวันปลงเท่านั้นเอง ปลงนี้ไปเข้านั้นอีกๆ ไม่เอา ปลงแล้วปลงเลย ทุกฺขํ นตฺถิ อชาตสฺส ทุกข์ย่อมไม่มีแก่ผู้ไม่เกิด เกิดมาก็เพื่อรับกองทุกข์ทั้งหมดถ้าเกิดมาแล้ว ไม่เกิดไม่มีทุกข์

๘ โมงจะครึ่งแล้ว ไปทุกวันละเราสงเคราะห์โลก ไม่ใช่อะไร เอาของไปลงที่นั่นไปลงที่นี่ทุกวัน ของนี้ก็ได้มาเรื่อยๆ เอาออกเรื่อย ธาตุขันธ์มันก็อ่อนลงทุกวันๆ ปีนี้อ่อนมากนะธาตุขันธ์ ลงจากที่นอนก็ตกที่นอน บางทีก็ล้มอยู่ในเตียงนั่นละ เขาเอาเตียงไปให้ แต่ก่อนเราไม่เคยนอนเตียง เรานอนพื้นราบ เสื่อผืนเดียวเท่านั้นแต่ไหนแต่ไรมาตลอด นี่เขาพึ่งเอาเตียงเอาอะไรมาให้ ตกเตียง แต่ก่อนไม่มีเตียงมันไม่ตก มีเตียงมันตกเตียง

โลกมันร้อนเพราะกิเลสนั่นละ กิเลสออกจากใจหมดแล้วไม่มี มีก็มีแต่ธาตุขันธ์ เจ็บหัวปวดศีรษะอะไรเหล่านี้มันก็เป็นอยู่นอกๆ ไม่เข้าถึงใจ ทุกข์ก็เป็นอยู่ในธาตุในขันธ์ ใจไม่ทุกข์มันก็สบายคนเรา ถ้าใจเป็นทุกข์ไม่เจ็บไม่ไข้ก็เป็นทุกข์ เป็นทุกข์ด้วยเรื่องอารมณ์ต่างๆ เอาละทีนี้จะให้พร

วันนี้จัดของไปวัดธรรมลี มีอะไรเอาไป ฟาดมันเต็มรถๆ ไปวัดธรรมลี เรียกแต่ธรรมนั้นธรรมนี้ เรียกธรรมลี บวชแล้วติดเลย บวชวันเผาศพพ่อแม่ครูอาจารย์มั่น วันนั้นวันบวชธรรมลี ปลิงสู้ไม่ได้ เราขโมยไปไหนท่านก็ขโมยไปดักอยู่ข้างหน้าแล้ว แหม เก่งนะธรรมลี ติดไปเรื่อย (หลวงปู่ลีเล่าให้ฟังใหม่ๆ ตามไม่ทันเพราะไม่ได้จัดอัฐบริขารไว้ วันหลังจัดอัฐบริขารใส่บาตรไว้ก่อนแล้วคอยจ้องดูหลวงตา) นั่นแล้ว เราไปเราก็ว่าเราเป็นขโมย  อันนั้นยิ่งขโมยใหญ่กว่าเรานะ พอไปโผล่นั้น

ไปเที่ยวกรรมฐานเราไม่ค่อยไปกับใครตอนเที่ยวกรรมฐาน ไปสบายๆ อารมณ์ ธรรมลีติดตามตลอด ไปชะโนดดงเรายังพิจารณาอยู่ ไปไหนก็ติดตามๆ เราไม่คิดก็เราไม่กลัวผี ธรรมลีกลัวผี ครั้นไปให้ธรรมลีอยู่ริมทุ่งนา เราไปอยู่ในกลางป่าช้าเลยละ ถ้าเรารู้ว่าธรรมลีกลัวผีเราจะไล่ไปอยู่นู้น เราจะมาอยู่ริมทุ่งขโมยหนีเลย โอ้ บาปสู้บุญไม่ได้นะ มาเล่าให้หมู่เพื่อนฟัง โอ๊ย หายใจมันจะไม่ถึงท้อง ท่านพาเข้าไปอยู่ในป่าช้าบ้านชะโนดดง ธรรมลีอยู่นี้เราว่า อยู่ริมทุ่ง เราเข้าไปอยู่นู้นกับป่าช้า ไปอยู่ตรงกลางเลย ถ้าเรารู้ว่าธรรมลีกลัวผีเราจะไล่ไปนั้น เราอยู่ข้างนอกแล้วเปิดหนีเลย มันก็บาปสู้บุญไม่ได้  ท่านก็คิดเองของท่าน เราจะดัดท่าน ดัดแต่ผิดพลาดทั้งนั้น ขบขันดี ธรรมลีกลัวผี ไอ้เรามันไม่กลัว ไปอยู่ในกลางป่าช้าเลยคนเดียว ให้ธรรมลีอยู่นู้นริมทุ่ง ไปอยู่คนเดียว เพราะเราจะไปคนเดียว ทางนี้ติดตามน่ะซีเลยให้อยู่ข้างนอก เราก็อยู่คนเดียว ป่าช้าซากผีดิบป่าช้าผีตายอยู่ด้วยกันได้

เราจะเอาของไปให้ธรรมลี ให้ใครจัดเสีย เศรษฐีธรรมนะนั่นธรรมลีของเล่นเมื่อไร ใครไม่รู้เศรษฐีธรรม ใครไม่ค่อยรู้ ความเพียรเก่ง ไปกับเรา ความเพียรเก่ง ใจเด็ด วันนี้ไปผาแดง ให้จัดของ มีอะไรจัดเสียเต็มรถๆ ไปเลย วัดเราวัดบริจาค มีเท่าไรออกหมดๆ เราไม่เก็บ

(ท่านอยากให้ไปนอนที่ถ้ำข้างบน) นั่นแหละ เราไปวัดธรรมลี อ้อมไปนู้นไปเที่ยวดู ไปเห็นถ้ำสวยงามเหมาะที่สุดกับการตายคนเดียว เอ้อ ที่นี่เหมาะนะ เราถ้าไม่จำเป็นเหลือวิสัยจริงๆ เราจะมาตายที่นี่ พอทราบว่าเราจะมาตายที่นี่เรามาแล้วเบิกออกหมด กว้างขวางเลยที่นี่ เป็นสนามใหญ่เลย โอ๋ย ไม่ตายที่นี่เราก็ว่างั้น ก็มันเหมาะสำหรับธรรมชาติ เราก็ธรรมชาติไปปั๊บเข้าไปที่นั่นแล้วหัวซุกเข้าตรงไหนแล้วไปเลย ไม่ยากอะไร อันนี้ไปเบิกกว้างโล่ง โอ๊ย ไม่มาตายที่นี่ เลยไม่ไปจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ละ ไปเห็นหนเดียวเท่านั้นไม่ไปอีกเลย

ขวนขวายได้อะไรมามาให้อันนี้หมดนะธรรมลี มีอะไรๆ มาให้หมด เราไม่เคยไปให้ (วันนี้เอาของไปให้ครับ) จัดของไปวัดธรรมลี ไปนอนสบายๆ ไม่ไกลไปจากนี้นิดเดียว ชั่วโมงหนึ่งอย่างมาก พอไปถึงก็นอน พอตื่นขึ้นอยากมาเมื่อไรก็มาเลย สบาย

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก