สร้างความดีแล้วจิตใจเบา
วันที่ 20 เมษายน 2553 เวลา 7:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๐ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

สร้างความดีแล้วจิตใจเบา

       ชาวพุทธเราเป็นผู้ใจบุญ ไปไหนไม่อดอยากขาดแคลน สิ่งเหล่านี้ติดตัวไปไม่ได้ บุญกุศลเท่านั้นติดไป ให้พากันสร้างบุญสร้างกุศล บาปก็แอบไปด้วยนะ เราไม่อยากได้บาปแต่สร้างแต่บาปก็หาบแต่กรรมไป เข้าใจไหมล่ะ ให้สร้างบุญสร้างกุศลนั่นแหละไปไหนเย็นใจสบายใจ สร้างบุญสร้างกุศลมากๆ จิตใจเบาหวิวเลย มันมาเบาอยู่ที่ใจนะ เราสร้างอะไรก็ตามความดีงามทั้งหลายมาเบาอยู่ที่ใจของเรา เบาหวิวๆ พอลมหายใจขาดก็ดีดเลย ดีดขึ้นนะ ไม่ใช่ดีดลง คนสร้างบาปสร้างกรรมมากๆ ดีดลงเลย ถ้าคนสร้างบุญสร้างกุศลมากๆ ดีดขึ้น ให้จำเอาไว้

คำนี้เป็นคำสอนของพระพุทธเจ้าทุกๆ พระองค์ ท่านสอนใครไม่มีผิด เรียกว่าสวากขาตธรรม ท่านตรัสไว้ชอบแล้วทุกอย่าง ให้เราปฏิบัติตามท่าน เราจะเบาหวิวๆ นะ ไอ้ไปแล้วจมเลยๆ ภูเขาทั้งลูกยังไม่หนักเท่ากรรมของคนที่สร้างแต่ความชั่ว สร้างแต่ความชั่วจมเลยๆ สร้างแต่ความดีนี้ดีดเลยๆ ให้พากันจำเอา สร้างความดีแล้วเบา จิตใจเบาหวิวๆ เลย สร้างแต่ความชั่วหนัก พอคิดถึงเรื่องความเป็นความตายความเดือดร้อนที่เคยทำความชั่วมา มันปรากฏมาถ่วงจิตใจให้หนักอึ้งทีเดียว แต่ความดีทั้งหลายเราคิดถึงความเป็นความตาย แล้วก็คิดถึงความดีนี้ดีดเลยนะ จำเอา วันนี้พูดเท่านั้นละ ไม่พูดมาก เหนื่อย ต่อไปนี้จะให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเท

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก