ให้เชื่อธรรม
วันที่ 19 เมษายน 2553 เวลา 12:45 น.
สถานที่ : วัดเขาใหญ่เจริญธรรมญาณสัมปันโน ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ วัดเขาใหญ่เจริญธรรมญาณสัมปันโน จ.นครราชสีมา

เมื่อบ่ายวันที่ ๑๙ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

ให้เชื่อธรรม

       

        เรามานี้เราไม่ได้มาหาอะไรนะ เรามาเอาน้ำใจต่างหาก น้ำใจนั่นละที่เลิศเลออยู่ที่น้ำใจ ทุกสิ่งทุกอย่างไหลเข้ามาหาน้ำใจหมด เราจึงบอกตรงๆ เราไม่ได้มาเพื่อวัตถุสิ่งของเงินทองอะไร เรามาหาน้ำใจ หาตรงนั้นเอง ไม่หาที่ไหน เหตุที่จะพูดได้ชัดเจนก็คือว่าเมื่อใจพอแล้วพอหมดเลย ไม่มีอะไรบกพร่อง ของในสามโลกธาตุนี้ปล่อยหมด ถ้าใจพอ ใจกับธรรมเป็นอันเดียวกันแล้วพอหมดเลย ไม่มีอะไรบกพร่อง เพราะอย่างนั้นเราจึงหาน้ำใจ จุดสำคัญอยู่ที่นี่

          ดีแล้ว วันนี้บรรดาพี่น้องทั้งหลายหัวใจรวมเข้ามาสู่อรรถสู่ธรรมสู่บุญสู่กุศลทั้งหมด ที่มานี่ทั้งหมด ไม่ได้มาก็มี ที่มาก็เป็นอันว่ามา หัวใจกับธรรมเป็นอันเดียวกันมา มานี้ทั้งได้เห็นได้ยินได้ฟัง ทั้งได้บริจาคมากน้อยตามกำลังของตน นำอันนี้ละชูหัวใจไปกลับไปบ้านไปเรือน ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยนะ การทำบุญให้ทาน การได้เห็นได้ยินได้ฟังครูบาอาจารย์ พระเจ้าพระสงฆ์ผู้ทรงศีลทรงธรรมสมบูรณ์เป็นบุญกุศลอย่างมากมาย ท่านแสดงไว้แล้ว สมณานญฺ ทสฺสนํ สมณานก็คือผู้สงบกายวาจาใจจากบาป นั่นละถ้าได้พบได้เห็นแล้วเราก็เป็นมงคลสูงสุดของเรา เต็มภูมิของเรา

          นี่ก็เดินเข้ามาแล้ว พญามัจจุราชมาเฉี่ยวกันแล้ว มาเฉี่ยวกันแล้ว กลางคืนฝันแปลกๆ อยู่ หากไม่อยากพูดเพราะไม่เป็นผลดีจึงไม่พูด ถ้าเป็นผลดีแล้วจะพูด นี่เป็นผลไม่ดีเราไม่พูด เฉี่ยวเข้ามา เฉี่ยวเข้ามาหาเรานี่ละ มันเข้าถึงตัวแล้ว เขาเฉี่ยวแล้ว มันเฉี่ยวแล้วก็ปัดแล้วล่ะ ถ้าฝันแล้วมักจะฝันแม่นยำนะ ถ้าฝันอย่างนั้นแม่นยำมาก ถ้าฝันโกโรโกโสไม่ได้เรื่อง ถ้าฝันอย่างนั้นแล้วแม่นยำมาก

          วันนี้ก็เป็นวันมงคลของเรานะ พากันมาเต็มศาลา มาเพื่ออรรถเพื่อธรรมเพื่อบุญเพื่อกุศลทั้งนั้นละวันนี้ ใจได้บุญกุศลได้ยกใจตั้งแต่มาจนกระทั่งกลับถึงบ้านถึงเรือน เรามานี้จิตใจเป็นกุศลตลอดมา ตั้งแต่ได้ทราบว่าหลวงตาจะมานี่เป็นข่าวกุศลแล้ว พอจากนั้นมาแล้วก็เข้าหาใจเรื่อยมา จนได้ยินได้ฟังได้พบได้เห็นเสร็จเรียบร้อยก็ไปอีก บุญกุศลก็อุ้มชูไปตลอด บุญกุศลนี้ละอันนี้พึ่งเป็นพึ่งตายจริงๆ คือบุญกุศลนะ ไม่มีอะไรจะเอา สิ่งของเงินทองมีเท่าไรๆ โลกเหมือนเรา เราเหมือนโลก อะไรมีเท่าไรก็มีถึงเวลาแล้วพังด้วยกันหมด เขาไม่พังเราก็พัง คือเขาก็หมายถึงสมบัติเงินทองข้าวของต่างๆ ไม่พัง เราเองผู้เป็นเจ้าของก็พังได้

เพราะฉะนั้นจึงให้เสาะแสวงหาบุญกุศลให้เต็มหัวใจ ไม่พัง อันนี้ไม่พัง ไปไหนติดแนบไปเลยละ ไม่พัง อย่างอื่นพัง ไม่แนบไป ถ้าเป็นกุศลแล้วไม่พัง ติดแนบเลย ติดแนบเลย อะไรมีมากเท่าไรเวลาจะไปปล่อยหมดเลย บุญกุศลมีมากน้อยเข้านี้ปุ๊บเลยเต็มหัวใจไปเลย ถ้าได้สร้างไว้มากน้อยเพียงไรแล้วจะเข้านั้นละเวลาจำเป็นจำใจจะเข้าทันทีเลย บุญกุศลนี้ไม่ปล่อยวางเวลาจำเป็นจำใจมาจะเข้าถึงตัวเลย ถึงตัวเลยนะ

ส่วนบาปมีแต่จะคอยจะขยี้ขยำให้แหลกให้เหลวลงทางต่ำ ให้พากันระมัดระวังให้ดีนะ บาปนี่จอมปราชญ์ทั้งหลายมีมาดั้งเดิม เรียกว่าสาปแช่งบาป ชมเชยบุญกุศล จอมปราชญ์ทั้งหลายมีพระพุทธเจ้าทุกๆ พระองค์แสดงเป็นแบบเดียวกันหมด จึงเรียกว่าสวากขาตธรรม พระพุทธเจ้าทุกทุกองค์ตรัสไว้ชอบแล้วๆ ให้เราพากันตั้งใจปฏิบัติตามนั้น

ตาบอดหูหนวกได้อาศัยคนจูงยังดี ถ้าตาบอดไปลำพังตนเองแล้วตกเหวตกบ่อ ถ้ามีคนจูงไปไปได้ พ้นภัย ไม่มากก็น้อยพ้นภัยไปได้ มีผู้ชักผู้จูงคำสอนของพระพุทธเจ้าจูง เราเป็นคนตาบอดหูหนวกใจบอด เราก็ให้อาศัยธรรมพระพุทธเจ้าที่สว่างกระจ่างแจ้งครอบโลกธาตุนี่ละมาจูงเรา ให้เชื่อธรรม อย่าเชื่อตัวเอง ตัวเองมีแต่ความมืดความบอด มันไม่ค่อยเชื่อธรรม ธรรมไม่ได้เชื่อได้ง่ายนะ เพราะอย่างนั้นจึงต้องฟังคำเจ้าของให้เชื่อธรรม เราเป็นคนตาบอดต้องเชื่อคนตาดี ตัวตาบอดจะอวดดีไม่ได้นะ ตกเหวตกบ่อ ต้องอาศัยคนตาดีพาไป อย่างนั้นละดี พากันจำเอานะ

ได้มาเยี่ยมพี่น้องชั่วกาลชั่วเวลาก็ยังดีนะ กาลเวลาที่ได้ทราบข่าวว่าหลวงตาจะมาที่นี่ต่างท่านก็ต่างกอบโกยบุญเข้าสู่หัวใจตลอดมาจนกระทั่งถึงบ้าน คิดถึงเมื่อไรก็มาได้บุญได้กุศล ต่อไปนี้จะให้พรทั่วหน้ากัน

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก