ขั้นสุกขวิปัสสโก
วันที่ 29 สิงหาคม 2553 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อเช้าวันที่ ๒๙ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

ขั้นสุกขวิปัสสโก

          (หลวงพ่อเพ็งท่านเป็นอัมพาตเจ้าค่ะ) เป็นอัมพาตเหรอ (ท่านต้องกายภาพดีขึ้น เป็นเบาหวานด้วยเจ้าค่ะ) เบาหวาน ตั้งแต่เป็นเณรนะ เป็นเณรมาอยู่หนองผือ ตั้งแต่เป็นเณร จัดอะไรๆ ถวายพ่อแม่ครูอาจารย์มั่น ท่านเพ็งนี้เป็นอะไรเป็นเนื้อบนเขียง เราเป็นมีดสับลง ครูอาจารย์ท่านไม่ให้ยุ่ง ให้ทำอาหารวันละเท่านี้ถวายพ่อแม่ครูอาจารย์มั่น ท่านดุเอา คือเผลออย่างไรให้ท่านเห็น ท่านดุเอา ท่านเพ็งเป็นเณรแต่ก่อน ทำอาหารเล็กๆ น้อยๆ ถวายท่านตอนเช้า ไปทำให้ท่านเห็นเข้าท่านดุเอา เดี๋ยวนี้พรรษาของท่านแก่แล้วมังท่านเพ็ง ตั้งแต่เป็นเณรอยู่หนองผือ อยู่หนองผือตั้งแต่เป็นเณรนะ (ประมาณ ๖๐ พรรษาค่ะ)

          (ผู้กำกับ : หลวงปู่มั่นไล่ออกจากวัด หลวงตาขอไว้ หลวงปู่มั่นถามว่าเณรเพ็งจะว่าอย่างไรท่านมหา หลวงตาก็บอกว่าภาคทัณฑ์ไว้ก่อน) พระในวัดนี้เราละตัดคอรองไว้หมดนะ พระในวัดเราเป็นคนตัดคอรองไว้หมด ใครผิดท้ายวัดหัววัดลงเรานี้ เรารับไว้หมด ถ้าองค์อื่นรับละขาดสะบั้นไปเลย ท่านไล่ออกจากวัดเราเป็นคนรับรองเอาไว้ รับรองเอาไว้ คอยหาอุบายพูดอะไรกับท่านทีหลังๆ แล้วก็ผ่านได้ๆ เป็นอย่างนั้นละ

          ท่านเพ็งแต่ก่อนเป็นเณร เราเป็นคนบังคับท่านเพ็งให้ทำอันนั้นๆ ถวายพ่อแม่ครูอาจารย์มั่น เรื่องราวนะ ท่านเพ็งจึงเป็นเนื้อบนเขียง ข้างบนก็เป็นท่านนั่นละสับลงไป เราเป็นเขียงรองเอาไว้ ท่านเพ็งเป็นลาบพอดี เป็นอย่างนั้นละ อยู่กับพ่อแม่ครูอาจารย์นี่เป็นของง่ายเมื่อไร พ่อแม่ครูอาจารย์จอมปราชญ์สมัยปัจจุบัน พ่อแม่ครูอาจารย์มั่นเป็นจอมปราชญ์ในสมัยปัจจุบัน ไม่อย่างนั้นไม่ทัน ความคิดความอ่านมันก็เกิดเอง ปัญญาเมื่อคิดมันเกิดเองให้ทันกับเหตุการณ์ที่ท่านคล่องแคล่วว่องไวเฉลียวฉลาดแหลมคม เราก็ฟิตของเราว่าตัวโง่ว่าอย่างนั้นเถอะนะ เป็นตัวจอมโง่เข้ารับกันไม่อย่างนั้นไม่ทันกาล

เวลาใครผิดท้ายวัดหัววัดเราละรับ รับไว้นะ แล้วเราตัดคอรอง ออกมาถึงขนาบพระเณรองค์ไหนผิดอย่างไรๆ ใส่เปรี้ยง เราออกละทีนี้นะเวลาออกมา เวลาอยู่ข้างในเหตุการณ์เกิดขึ้นเราตัดคอรอง อะไรๆ เราผิดหมด ครั้นเวลาออกมาแล้วก็คือพระเณรผิดนั่นแหละ แต่มันไม่รอบคอบมันผิด เวลาท่านเขกเรารับไว้ๆ เพราะอย่างนั้นเราถึงหนักอยู่ คือเราสงสารพระเณรทั้งหลาย สำหรับเรากับท่านก็พอรับกันได้ละ พ่อแม่ครูอาจารย์มั่นจอมปราชญ์ในสมัยปัจจุบัน จอมปราชญ์จริงๆ นั่นก็เณรเพ็งเป็นเณร ตอนนั้นเป็นเณรอยู่เณรเพ็ง ทำอะไรๆ เราเป็นคนใช้เณรเพ็งทำอาหารอะไรๆ เราให้เณรเพ็งเป็นคนทำ คือไม่ให้ท่านเห็นนะ ต้องขโมยใหญ่ เราหัวหน้าขโมย เอาอย่างนั้นละ

วัดถ้ำกลองเพลไม่ได้ไปนานแล้วนะ มันมีของอะไรๆ บ้างนะ พระมานี่พระ พระมานี่หน่อย เรามีอะไรๆ บ้าง จะเอาของไปวัดถ้ำกลองเพล มีอะไรบ้างอยู่ในนี้พิจารณามีอะไร พวกน้ำปูน้ำปลาอะไรๆ จัดให้มากนะ จะไปวัดถ้ำกลองเพล ไม่ได้ไปนานวัดถ้ำกลองเพล ตั้งแต่หลวงปู่ขาวเสียไปแล้วเราไม่ค่อยได้ไปนะ จัดเสียนะ ดูอาหารอะไรจัดให้มากๆ นะ จัดไปวัดถ้ำกลองเพล เอารถใส่ไปในโกดังเรานะ ไปดูอาหารการกินน้ำปูน้ำปลาอะไรให้ไปหาดู ออกจากนี้เราจะไปถ้ำกลองเพล ไม่ได้ไปนานแล้วถ้ำกลองเพล วันนี้ไป

(หลวงตาเจ้าค่ะ วิธีดับอวิชชา) อวิชชามันเป็นตัวอย่างไรละ บอกเสียก่อนน่ะ ขี้เกียจตอบ ไม่ตอบ ดับอวิชชาจะดับอย่างไร ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นอวิชชา จะมาถามเราจะดับอย่างไร เห็นแต่ อวิชฺชาปจฺจยา สงฺขารา สงฺขารปจฺจยา วิญฺญาณํ

วันนี้ว่าจะไปวัดถ้ำกลองเพล เยี่ยมท่านเพ็ง มีอะไรจัดมากๆ นะพระน่ะ มีอะไรขนออกไป มีอะไรจัดขนใส่รถเต็มรถเลยไปนะ อย่าทำเหยาะๆ แหยะๆ (๕ คันรถครับ) ๕ คันรถ..อย่างน้อย ไม่ได้ไปนานวัดถ้ำกลองเพล ไปเยี่ยมท่านเพ็งวัดถ้ำกลองเพล ตั้งแต่หลวงปู่ขาวเสียไปแล้วไม่ค่อยได้ไป

หลวงปู่ขาวนี่เพชรน้ำหนึ่ง เป็นอันดับหนึ่งเลยเชียว เพชรน้ำหนึ่งอันดับหนึ่งเลยในสมัยปัจจุบัน พระอรหันต์ในสมัยปัจจุบันก็หลวงปู่ขาวองค์หนึ่งแน่ร้อยเปอร์เซ็นต์ นี่ได้คุยธรรมะกันแล้วกับหลวงปู่ขาวคุยกันเรียบร้อยแล้ว หลวงปู่ขาว แล้วองค์ไหนบ้างน้าที่ได้คุยกันถึงพริกถึงขิง (หลวงปู่แหวนองค์หนึ่ง หลวงปู่คำดี หลวงปู่ชอบครับ อาจารย์สิงห์ทอง) ท่านสิงห์ทองผ่านได้ล่ะ ท่านมาถามเรา จะให้ท่านสงสัยในจิตท่านท่านไม่สงสัยท่านว่า พอกำหนดพิจารณาไปๆ ตั้งแต่หยาบจนถึงขั้นละเอียด ละเอียดสุด เวลานี้ไม่มีอะไรในจิตเลย ใจจะบอกขณะบอกระยะเวลาหรืออะไรอิริยาบถต่างๆ ไม่บอกเลย มาเล่าให้เราฟังนะ ตั้งใจมาเล่าจริงๆ เพราะท่านเคารพเรามาก มันเป็นอย่างไรไม่ทราบละ

ในครั้งพุทธกาลก็มีมาโดยลำดับว่าองค์นั้นสำเร็จอยู่ที่นั่นๆ อิริยาบถนั้นอิริยาบถนี้บอก แต่ท่านไม่รู้เลย แต่ว่ามันหมดเอง ไม่มีอะไรเหลือในใจ หายสงสัยถึงเรื่องจิตแล้ว แต่มันไม่ได้บอกระยะเวล่ำเวลาอะไร ท่านสงสัยมา เราก็บอกว่า สุกขวิปัสสโก พระอรหันต์มี ๔ ประเภท สุกขวิปัสสโก เตวิชโช ฉฬภิญโญ จตุปฏิสัมภิทัปปัตโต อันนั้นมันก็อยู่ในขั้น สุกขวิปัสสโก รู้อย่างเรียบๆ เงียบไปเลย อันนี้นะสุกขวิปัสสโก ให้ท่านพิจารณาเมื่อมันสิ้นแล้วมันก็ลงจุดนี้ เพราะมีที่รับรองไว้สุกขวิปัสสโก เตวิชโช ฉฬภิญโญ จตุปฏิสัมภิทัปปัตโต  พระอรหันต์ ๔ ประเภท สุกขวิปัสสโกนี้อย่างค่อยหมดไปๆ หมดไปเลย

ท่านสิงห์ทองท่านสงสัย ไม่บอกอะไรเลยแต่ไม่มีอะไรเหลือในจิตท่านว่าอย่างนั้น เราก็บอกว่าให้ท่านพิจารณาในสุกขวิปัสสโก บอกอย่างนั้นละ แต่เวลามรณะไปแล้วอัฐิของท่านกลายเป็นพระธาตุนะ   อย่างนั้นละไปเงียบๆ ไปเลย สุกขวิปัสสโก รู้อย่างเงียบๆ หมดไปเลย เตวิชโช ฉฬภิญโญ จตุปฏิสัมภิทัปปัตโต บอกระยะๆๆ แต่อันนี้เรียบๆ ไปเลย ท่านสิงห์ทองทำความเพียรเก่งนะ ทำความเพียรเก่ง เดินจงกรมจนทางจงกรมจนเป็นเหวนะ

จัดอะไรไปวัดถ้ำกลองเพล จัดมากๆ นะ ๕ คันรถ เอาไปมากๆ วัดเรานี่ทำอะไรไม่เหยาะๆ แหยะๆ ละ ถ้าลงได้ทำแล้วตูมเลยๆ เว้นแต่ไม่มี ถ้าลงมีแล้วเป็นหมดเลย เอามันหมดเลยละ

ทองคำเราได้ ๑๒ ตันเหรอ (๑๒ ตัน ๒๕๐ กิโลกรัมเข้าคลังหลวงครับ ดอลลาร์ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ครับ) ดอลลาร์ ๑๐ ล้าน เข้าคลังหลวง (หลวงตาตั้งงบประมาณไว้ ๕๐๐ ล้านาทสร้างตึกสงฆ์อาพาธ ๑๐ ชั้น ตอนนี้ได้แล้ว ๓๘๘,๘๔๘,๗๒๗ บาทครับ) ที่อุดร อย่างนั้นแล้ว ที่ไหนก็มีแต่เราแบก เราแบกๆ ทั้งนั้น ช่วยส่วนรวม หาช่วยส่วนรวม ทองคำก็ ๑๒ ตันนะ ไม่ใช่เล่นๆ นะทองคำ ๑๒ ตัน ๒๕๐ กิโล แล้วดอลลาร์ได้ ๑๐ ล้าน นี่ละเข้าคลังหลวง เราหาของเข้าสู่ส่วนรวมได้มากที่สุดละ เช่นอย่างทองคำก็ได้ ๑๒ ตันแล้วนะ ๑๒ ตัน ๒๕๐ กิโล แล้วดอลลาร์ได้ ๑๐ ล้าน นี่เข้าๆ คลังหลวง เราหาเข้าคลังหลวง ส่วนยอดเงินอันนี้ละ (ตึกสงฆ์ ๑๐ ชั้นโรงพยาบาลอุดรธานี  ตั้งงบประมาณไว้ ๕๐๐ ล้าน  ตอนนี้เงินเข้าในบัญชี ๓๘๘,๘๔๘,๗๒๗ บาทครับ) เออ เอานะทุกคนๆ นะ ช่วยกัน ให้ช่วยกันๆ มีหัวหน้าแล้วนำกันสำเร็จ ถ้าไม่มีหัวหน้าก็ลำบาก เหยาะๆ แหยะๆ นี่มีหัวหน้าเรานำเอง

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก