คำถาม 
โดย : หนึ่ง ถามเมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2548

นึกพุทโธพร้อมลมหายใจเข้า-ออก

กราบนมัสการหลวงตา
    กระผมพยามนึกพุทโธเพื่อทำสมาธิตามวิธีของหลวงตา ซึ่งไม่ทราบว่าต้องนึกพร้อมกับลมหายใจเข้า-ออกหรือไม่ หรือนึกพุทโธอย่างเดียวไม่ต้องสนใจลมหายใจไม่รู้ว่าแบบที่ถูกเป็นแบบใด
    ซึ่งกระผมได้ลองทำทั้งสองแบบแล้วแบบแรก ใจมักเผลอคิดเรื่องอื่นโดยไม่รู้ตัว แบบสอง มันรู้สึกว่าอึดอัดเพราะลมหายใจไม่เป็นธรรมชาติ มีอาการเกร็งหน้าท้องด้วยบางครั้ง
    ขออาราธนาหลวงตาช่วยชี้ทางด้วยครับ

(เรียน web master ช่วยกราบเรียนหลวงตาให้ด้วยครับมันสำคัญกับผมมาก ขอบคุณครับ)

คำตอบ
เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2548

เรียนคุณผู้ถาม
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาการภาวนาให้คุณ
เมื่อวันที่ ๗ กันยายน ๒๕๔๘ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้

หลวงตา     :     เราสนิททางไหน จะเอาพุทโธก็เอา จะเอาลมหายใจก็เอา อย่าเอามาขัดกัน ถ้าเราถนัดใจจะเอาวิธีไหนก็ให้จับวิธีนั้นให้มันถึงเหตุถึงผลกัน อย่าไปหยิบนั้นหยิบนี้ จับนั้นวางจับนี้วาง เรื่องจับจดไม่ดี ทำอะไรก็ทำตามเหตุตามผลให้มันรู้กันซี เข้าใจ ก็เท่านั้นแหละ จะเอาพุทโธๆ ก็เอา จะกำหนดลมหายใจก็กำหนด มันจะเกร็งหน้าท้องหน้าไหนก็ให้มันเกร็งไป เรื่องของการภาวนามันจะรู้ทุกอย่างนั่นแหละในผู้ภาวนานะ มันจะเป็นกับผู้ปฏิบัติซึ่งคนอื่นรู้ไม่ได้ แต่เจ้าของรู้มันเป็นในเจ้าของเอง เราจะไปเล่าทุกอย่างไม่เหมาะ เข้าใจ เอา พิจารณาดูเจ้าของ ผลได้ผลเสียยังไงจะรู้กับเจ้าของเอง เช่นมันตึงหน้าท้อง เอ้า ลมหายใจมันจะไปไหนว่างั้นเลย ตามลมหายใจ เรื่องหน้าท้องมันก็หมดปัญหาไปถ้ามุ่งกับลมหายใจจริงๆ แล้ว อันนี้พอมันแสดงเราไปคิดไปติดกับอันนั้นแล้วเลยกลายเป็นอารมณ์ขึ้นมาให้ยุ่งอย่างนี้แหละ เอ้าต่อไป ขี้เกียจฟัง
                                                 __________

(คุณสามารถอ่านและรับชมรับฟังพระธรรมเทศนากัณฑ์นี้เต็มกัณฑ์ได้ที่ หน้ากัณฑ์เทศน์ประจำวัน
http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=3581&CatID=2 หรือที่หน้ารวมถาม-ตอบปัญหาธรรม)

<< BACK

 


หน้าแรก