คำถาม 
โดย : เรวัต ถามเมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2548

พิจารณากายแล้วกายจริงๆไม่มี มีแต่จิต

กราบเท้าหลวงตาด้วยความเคารพ
ปกติลูกชอบนั่งสมาธิโดยวิธีกำหนดดูลมหายใจเข้าออก จนเห็นเป็นกระแสลมชัดเจน.......... ผลคือเบาสบายและมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก....ลูกทำมานานตั้งแต่ยังเป็นเด็ก
     วันหนึ่งลูกได้มีโอกาสฟังคำสอนของหลวงตาให้พิจารณากาย หรือ ผม ขน เล็บ ฟัน หนัง .......ลูกก็ลองทำดู แล้วก็เห็นมันเจริญเติบโตแล้วก็ผุพัง ...ก็นั่งดูอยู่นาน บางช่วงมันก็หายไป แต่ลูกก็มีสติรู้อยู่ตลอดเวลา ว่ามันหายไป เหลือแต่ความว่างเปล่า .....สักพักหนึ่งมันก็จะกลับมาให้เห็นต่อ ทำเช่นนี้อยู่นานหลายวัน.....จนวันหนึ่งลูกทำเหมือนเดิมอยู่นานจนเห็นกายชัดขึ้นแล้วดึงกายเข้ามาหาจิต...สิ่งที่เกิดคือการกำหนดเห็นกายง่ายขึ้นมาก จะกำหนดให้เห็นเป็นแบบไหนก็ได้ 
    หลวงตาครับจากที่ลูกปฏิบัติแบบนี้ทำไห้ลูกรู้ขึ้นมาว่าเหมื่อนว่ากายไม่มี ผม ขน เล็บ ฟัน หนัง ก็ไม่มี แต่ที่เราเห็นเป็นสิ่งที่อยู่มากับจิตของเราเอง นั่นหมายความว่าโลก รวมทั้งจักรวารทั้งหมด บ้าน หมา แมว การเดิน การขับรถ ไม่มีตัวตนตั้งอยู่จริงๆ เป็นเพียงแค่เรื่องราวที่อยู่ในจิตของเราเอง.....ความเห็นเช่นนี้ไม่ได้เกิดตลอดทั้งวัน มีมาเป็นช่วงๆ
   หลวงตาครับลูกทำถูกหรือไม่ครับ...แล้วลูกควรปฏิบัติอย่างไรต่อไปครับ

คำตอบ
เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2548

เรียนคุณผู้ถาม
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาให้คุณ
เมื่อเช้าวันที่ ๒๕ ตุลาคม ๒๕๔๘ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้

หลวงตา     :     เออ ถูกต้องแล้วที่ทำมานี้ ให้พิจารณาให้ช่ำชองนะ ให้พิจารณาย้ำแล้วย้ำเล่า เหมือนเขาคราดนา คราดจนมูลคราดมูลไถแหลก ไม่ได้นับเที่ยวนะ คราดจนมูลคราดมูลไถแหลกละเอียดดีแล้ว ควรแก่การปักดำเขาก็ปักดำ อันนี้ก็เหมือนกันพิจารณาเมื่อถึงขั้นละเอียดของการพิจารณามันจะรู้ขึ้นมาเอง เข้าใจเหรอ นี่ถูกต้องแล้ว ให้พิจารณาซ้ำๆ ซากๆ ให้ชำนิชำนาญ เอาละข้อนี้ผ่านไป
                                             __________

(คุณสามารถอ่านและรับชมรับฟังพระธรรมเทศนากัณฑ์นี้เต็มกัณฑ์ได้ที่ http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=3648&CatID=0 หรือที่หน้ารวมถาม-ตอบปัญหาธรรม)

<< BACK

 


หน้าแรก