คำถาม 
โดย : ณี ถามเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2548

ขณะภาวนาร่างกายบิดหมุน

กราบนมัสการหลวงตาที่เคารพศรัทธายิ่ง
ข้าพเจ้าติดปัญหาในระหว่างการปฏิบัติ จึงไม่แน่ใจว่าจะทำอย่างไรต่อไป  หรือที่ทำอยู่นั้นถูกต้องแล้ว  กราบเรียนท่านหลวงตาได้โปรดกรุณาเมตตาตอบด้วย  จะเป็นพระกรุณาอย่างยิ่ง
คำถาม
1. ระหว่างการนั่งภาวนาพบว่า จิตรวมลงอย่างรวดเร็ว  แต่เป็นเพียงชั่วครู่ประมาณไม่เกิน 5 นาที หลังจากนั้นก็จะถอนออกมา กราบเรียนถามว่า  จะต้องรักษาจิตให้รวมให้นานๆ จนสมาธิแน่นเสียก่อนใช่หรือไม่  อย่างไร   ถ้าต้องรักษาจิตให้รวมให้นานๆ ทำอย่างไรจึงจะรักษาสมาพจิตให้รวมได้นานๆเจ้าคะ  ข้าพเจ้าดำเนินวิธีการรักษาสมาธิโดยมีพุทโธโดยหายใจเข้าพุทธ  หายใจออกโธกำกับ  ระหว่างวันถ้าระลึกได้จะให้มีพุทโธทุกอริยาบท
2. ระหว่างการนั่งภาวนาเกิดลักษณะของร่างกายที่บิดหมุนโดยร่างกายที่นั่งภาวนาอยู่ถูกหั่นออกเป็นชิ้นๆตามขวางของร่างกาย  ถ้าดูตามก็จะพบว่าบิดมากขึ้น  ถ้าไม่สนใจภาวนาพุทธโธต่อก็จะไม่มีอะไร  จึงรบกวนกราบเรียนถามว่า  ควรที่จะเอาสติไว้ที่ลมหายใจและพุทธโธหรือว่าให้พิจารณาที่ร่างกายบิดนั้น  เพราะเหตุใด
3. พบว่าลักษณะของอารมณ์จะอ่อนไหวสะเทือนใจง่ายมาก  อย่างเช่น  ได้ไปตักบาตรที่สวนแสงธรรมแล้วได้กราบหลวงตาระหว่างที่หลวงตาเดินกลับกุฏิ  ระหว่างทางมีโยมผู้หญิงถวายปัจจัยให้หลวงตาโดยใส่ซอง  ตอนแรกหลวงตาก็ยื่นซองให้โยมคนนั้นวางพอหลวงตาเห็นว่าเป็นปัจจัยก็ถอยออกอย่างรวดเร็ว  เกิดอาการตกใจเล็กน้อยในกล่มผู้ถวายนั้น  เพียงนั่งกราบอยู่ใกล้ๆ  ก็รู้สึกสะเทือนใจอย่างแรงพร้อมกับมีคำรำพึงว่า  โอ้หลวงตาครองไว้ซึ่งมหาสติจริงๆ  และรู้สึกตัวสะเทือนน้ำตาเอ่อล้นอย่างฉับพลัน  ต้องพยายามท่องพุทธโธอยู่ครู่ใหญ่เพื่อระงับอารมณ์  หรือแม้แต่ฟังเพลงบรรยายพระตีเหล็กของหลวงปู่เจี๊ยะ  ว่า  กิเลสเหมือนเหล็กให้เผาไฟและตีเข้าไปให้หนักเข้าไปเพื่อทำลายกิเลส  เพียงนี้ก็จะเกิดอาการขนลุกและสะเทือนไปทั้งกายและน้ำตาจะไหลหรือไม่ก็ไหลเลย  อาการเหล่านี้เกิดเมื่อข้าพเจ้าปฏิบัติภาวนาอย่างพยายามให้สม่ำเสมอตลอดช่วงเข้าพรรษาจนถึงปัจจุบัน  แบบนี้ควรทำอย่างไร  ผิดปกติหรือไม่เจ้าคะ  ขอกราบเท้าหลวงตาช่วยเมตตาตอบด้วยเถิด
สุดท้ายนี้ขออารธนาหลวงตาให้อยู่อายุยืนยาวสัก 150 ปี  เพื่อเป็นสรณะให้ลูกหลานด้วยเทอด  สาธุ

คำตอบ
เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2548

เรียนคุณผู้ถาม
หลวงตาเมตตาตอบปัญหาธรรมให้คุณ
เมื่อวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙ ณ วัดป่าบ้านตาด ดังนี้

ผู้กำกับ       :     คนที่ ๒ ข้าพเจ้าติดปัญหาในระหว่างการปฏิบัติ กราบเรียนท่านหลวงตาได้โปรดกรุณาเมตตาตอบด้วย จะเป็นพระกรุณาอย่างยิ่ง

1. ระหว่างการนั่งภาวนาพบว่า จิตรวมลงอย่างรวดเร็ว แต่เป็นเพียงชั่วครู่ประมาณไม่เกิน 5 นาที หลังจากนั้นก็จะถอนออกมา กราบเรียนถามว่า จะต้องรักษาจิตให้รวมให้นานๆ จนสมาธิแน่นเสียก่อนใช่หรือไม่ ถ้าต้องรักษาจิตให้รวมให้นานๆ ทำอย่างไรจึงจะรักษาสภาพจิตให้รวมได้นานๆ เจ้าค่ะ 

หลวงตา     :     นั่นซิอยากรวมให้นานๆ จะทำยังไงจึงจะรักษาให้ได้นานๆ ก็เจ้าของทำเอง อันนี้มาโดนเรานะ โดนเราที่ว่าจิตรวมตั้งแต่บวชมาไม่เคย เป็นพรรษาแรกด้วย อยากภาวนา ภาวนาจิตรวมปึ๋งลงไป อัศจรรย์เกินคาดเกินหมาย ตื่นเต้นด้วย พอดีจิตถอนออกมาเสียดายอยากให้มันรวมอีก มันก็แบบเดียวกัน มันเลยไม่รวม เอาอย่างนี้ละนี่พูดอีกแล้วเหล่านี้ไปสอนเลย ตั้งแต่หลวงตามันยังไม่อยากรวม ลูกศิษย์จะเก่งกว่าหลวงตามาจากไหน ต้องพยายาม มันจะค่อยรวมเข้าได้นานเข้าๆ ต่อไปนานเข้าๆ อย่างที่เราว่า พอออกปฏิบัติซัดกันเลย ได้เลย นั่นอย่างนั้นละ เอ้าว่าไป

ผู้กำกับ       :     ข้าพเจ้าดำเนินวิธี การรักษาสมาธิโดยมีพุทโธโดยหายใจเข้าพุท หายใจออกโธกำกับ ระหว่างวันถ้าระลึกได้จะให้มีพุทโธทุกอิริยาบถ

2. ระหว่างการนั่งภาวนาเกิดลักษณะของร่างกายบิดหมุน โดยร่างกายที่นั่งภาวนาอยู่ถูกหั่นออกเป็นชิ้นๆ ตามขวางของร่างกาย ถ้าดูตามก็จะพบว่าบิดมากขึ้น ถ้าไม่สนใจภาวนาพุทโธต่อก็จะไม่มีอะไร จึงรบกวนกราบเรียนถามว่า ควรที่จะเอาสติไว้ที่ลมหายใจ และพุทโธ หรือว่าให้พิจารณาที่ร่างกายบิดนั้น

หลวงตา     :     เอาใช้ทางพุทโธ ร่างกายเอาไว้ก่อน มันเป็นอาการหนึ่งของมัน เราพุทโธให้หนักพุทโธ เอ้าว่าไป

ผู้กำกับ       :     สุดท้ายนี้ขออาราธนาหลวงตาให้อยู่อายุยืนยาวสัก 150 ปี เพื่อเป็นสรณะให้ลูกหลานด้วยเทอญ สาธุ (จาก ณี)

หลวงตา     :     ลูกศิษย์หลวงตามันเป็นบ้าด้วยกันทุกคนนั่นแหละ ให้อายุ ๑๕๐ อะไรถ้ามันเป็นไปได้ใครก็อยากให้ตลอดไปเลยไม่ต้องตาย พวกลูกศิษย์มันเก่งกว่าครู เอาละอ่านข้อใหม่
                                                    ________

(คุณสามารถกดอ่านและรับชมรับฟังพระธรรมเทศนากัณฑ์นี้เต็มกัณฑ์ได้ที่หน้าเทศน์ประจำวัน http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=3787&CatID=0 หรือที่หน้ารวมถาม-ตอบปัญหาธรรม)

<< BACK

 


หน้าแรก