คำถาม 
โดย : หนูบ้านนา ถามเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2549

ฟังธรรมะหลวงตาขณะทำงานทำให้จิตสงบนิ่ง

หลานขอกราบเรียนขอคำสอนจากหลวงตา จากการที่หลานได้ฟังธรรมะของหลวงตาทั้งอ่านหนังสือและเทปธรรมะของหลวงตาเจ้าค่ะ หลานฟังธรรมะของหลวงตาในขณะทำงาน 
คือร่างกายมันก็ทำหน้าที่การงานเคลื่อนไหวไป แต่จิตข้างในมันนิ่งๆสงบเงียบ เหมือนอยู่คนเดียวในห้อง หลานพยายามไม่ให้เผลอสติจากที่หลวงตาสอนเน้นเสมอเจ้าค่ะ หลานคิดว่านี่อานุภาพของเสียงธรรม ของพระธรรมคำสอน จากบารมีธรรมขององค์หลวงตา ทำประโยชน์ให้โลก ให้จิตใจผู้โง่เขลาอย่างหลานได้เปิดรับโลกของธรรมเข้าไปชำระความคิด การกระทำที่ไม่ดีของหลานออกไปด้วยเสียงธรรมได้ไปทีละขั้น

ถึงหลานจะอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายของผู้คนและหน้าที่การงาน แต่จิตใจข้างในเหมือนอยู่ในห้องคนเดียว ใครโผล่เข้ามาก็เห็น ใครที่โผล่เข้ามาก็เปรียบเหมือนสังขารที่ปรุงแต่งมาแต่ละเรื่อง มีสติตามรู้ และหักห้าม ระงับความฟุ้งซ่านและความคิดที่เป็นกิเลสออกไปได้หลายครั้งแล้วเจ้าค่ะ 

บางทีพ่อแม่ของลูกนอนไม่หลับ ลูกก็แนะพ่อแม่ว่าไม่ต้องคิดอะไรมันหลายเรื่อง คิดคำว่าพุทโธ แล้วก็เอาเทปของหลวงตาให้พ่อแม่ฟังหัวนอน ปรากฏว่าตอนนี้พ่อแม่ของลูกก่อนนอนก็ภาวนาพุทโธๆ หลับ ตื่นมาท่านก็แจ่มใสเจ้าค่ะ 

สุดท้ายนี้ลูกได้แต่ขออธิษฐานให้เสียงธรรมของหลวงตาไม่ว่าเป็นหนังสือ เทป หรือวิทยุ หรือทางอินเตอร์เน็ตคงอยู่ให้ลูกหลานเหลนได้ยินได้อ่าน มีธรรมเข้าครองใจตามหลวงตาเมตตาเน้นสอนเสมอด้วยเถิดเจ้าค่ะ

คำตอบ
เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2549

เรียนคุณผู้ถาม
หลวงตาเมตตาตอบปัญหาธรรมให้คุณ
เมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๔๙ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้

หลวงตา     :     จากอะไร (เขาลงชื่อว่าหนูบ้านนา ครับ) หนูบ้านนา หลวงตาบ้านไร่ เอาภาวนาไปอย่างนั้นถูกต้องแล้ว

สรุปความลงให้ภาวนาตามนิสัยของตนนั่นแหละ ธรรมนี้ถ้าได้เข้าสู่จิตแล้ว รู้สึกมันจะอิ่มภายนอกนะ มันหมุนเข้ามาภายในๆ ภายนอกทั้งหลายที่มันเคยยึดเคยถือนี้จางลงๆ หมุนเข้ามา นี่ละรสของธรรม รสของธรรมนี้ชนะซึ่งรสทั้งปวง พอเริ่มปรากฏที่จิต สิ่งทั้งหลายที่เคยวุ่นวายมันจะค่อยหดเข้ามาๆ หาจิต เครื่องดึงดูดคือธรรมดึงดูดอยู่ภายในจิตนี้ อย่างที่เขาว่าทำอะไรก็เหมือนไม่รู้ไม่ชี้ คือจิตนี้เข้าอยู่ภายในมันไม่อยากออก เพียงเท่านี้ก็จับได้แล้วว่าธรรมนี้เป็นเครื่องดึงดูดขนาดไหน ให้ลงดึงดูดมากๆ ซิน่ะ
                                                   _________

(คุณสามารถกดอ่านและรับชมรับฟังพระธรรมเทศนากัณฑ์นี้เต็มกัณฑ์ได้ที่ หน้าเทศน์ประจำวัน 
http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=3787&CatID=0 หรืออ่านได้ที่หน้ารวมถาม-ตอบปัญหาธรรม)

<< BACK

 


หน้าแรก