คำถาม 
โดย : ณฐนนท์ ตราชู ถามเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2546

ทำให้เชื้อโรคตายผิดศีล๕ไหม

ผมกำลังฟังเทศน์หลวงตาเรื่องนิสัยวาสนาทางโลกกับทางธรรม วันที่ 17 กรกฎาคม 2543 และท่านได้กล่าวถึง เรื่องของกายหยาบกายละเอียด แล้วท่านก็ว่าแม้แต่กายหยาบบางชนิดคนก็มองไม่เห็น เช่นเชื้อโรค ต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องดู ผมทำงานวิจัยทางด้านนี้พอดี โดยเฉพาะกับแบคทีเรียเชื้อโรคทั้งหลาย พวกที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อในลำไส้คน คือพยายามหาทางแก้ไขด้วยวิธีการต่างๆ แม้จะเป็นเจตนาดี แต่ผมเกิดความกังวลว่า การทำให้เชื้อโรคตายนี้ ผิดศีล ๕ ไหมครับ จุลินทรีย์มีดวงจิตอยู่ไหมครับ เหมือนกับสัตว์ทั่วๆ ไปหรือไม่ แต่ตามหลักวิทยาศาสตร์ สิ่งมีชีวิตพวกนี้อยู่กึ่งกลางระหว่างความเป็นพืชและสัตว์ครับ ผมจึงเข้าใจว่าไม่มีดวงจิตอยู่ครับ ขอรบกวนกราบเรียนถามหลวงตาด้วยครับ
(จากคุณ ณฐนนท์ ตราชู ประเทศนิวซีแลนด์)

มีรายงานมาจากประเทศนิวซีแลนด์ ดังนี้
ผมมาศึกษาอยู่ประเทศนิวซีแลนด์ และวันนี้ได้ร่วมนั่งสมาธิกับกลุ่มคนที่นิวซีแลนด์เคยมีพระชื่อท่านอาจารย์เอียน ที่เคยไปอยู่วัดป่าบ้านตาดกับหลวงตา ตอนนี้ท่านอยู่เมืองเพิส(Perth) ท่านก็เคยมาโปรดคนที่นี่ วันนี้ที่ซึ้งที่สุดคือ การได้เห็นคนต่างชาติได้มาสนใจในพระธรรมของพระพุทธเจ้า การกราบไหว้ก็ทำแบบไทย แบบด้วยใจจริงๆ เห็นแล้วก็ซึ้งใจครับ บทสวดบาลีอันเดียวกัน แต่มีคำแปลเป็นภาษาอังกฤษ แล้วเขานั่งกันจริงๆ นะครับ นั่งกันได้นานด้วย ผมเริ่มหลับตาก็เกิดปีติแล้ว ผมคุยกับคนที่นั่นหลังปฏิบัติเสร็จ เขารู้จักหลวงปู่เทสก์ หลวงปู่ฝั้น หลวงตาบัวของเราด้วย แต่ไม่เคยเห็น ที่เขารู้เพราะมีพระฝรั่งลูกศิษย์ทางเราไปโปรดเขา และเล่าเรื่องราวให้ฟัง ผมถามเขาว่ายังเชื่อไหมว่าพระอรหันต์ยังมีอยู่  เขามีทัศนคติที่ดีมากๆ เขาเชื่อ แต่เขาว่าคงมีน้อย เชื่อเรื่องพระอัฐิธาตุ เท่านั้นผมก็โล่งแล้ว เพราะอย่างน้อยเขาก็รู้ว่า ได้มีผู้ปฏิบัติจริงตามคำสอนแล้วได้มรรค ผล นิพพานจริงๆ เชื่อเรื่องบุญ บาป เรื่องตายไม่สูญ 

Jun1346

คำตอบ
เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2546

เรียนคุณณฐนนท์ ตราชู
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาธรรมของคุณให้
เมื่อวันที่ ๑๕ มิถุนายน ๒๕๔๖ ณ วัดป่าบ้านตาด ดังนี้

หลวงตา     :     จุลินทรีย์ลินแซอะไรก็ช่างหัวมันเถอะน่ะ ความรู้นี้คือจิต จำให้ดีนะ กิเลสอยู่กับตรงนั้นละ ลินทรีย์ลินแซอะไรอย่ามายุ่ง เอาตรงนี้เลยจับตรงนี้ อันนั้นเป็นภาษาของโลกของกิเลส ที่เขาใช้กันมาในวัฏวนมากมายขนาดไหนจะประมาณไม่ได้ เราจับจุดที่ว่าผู้รู้อยู่ตรงไหน นั้นแลถ้าตั้งชื่อก็ตั้งชื่อว่าก็คือจิต เอาจุดนี้ อย่าไปยุ่งเรื่องกิริยาอาการหลาย ๆ อย่างนั้นจะทำให้ไขว้เขวไปหมด ไม่ดี หมดหรือยังตอบ

โยม           :     ผิดศีล ๕ ไหมครับเขาฆ่าเชื้อโรค

หลวงตา     :     อย่าไปถาม เวลามันฆ่าอยู่ลำพังมันจะฆ่าโคตรพ่อโคตรแม่มัน เราก็ไม่รู้กับมัน ครั้นมาภาวนาผมฆ่าสัตว์ไหมครับ มันมาหาเกาอะไรที่ไม่คัน ที่มันคันจนถลอกปอกเปิกเปื่อยหมดทั้งตัว มันทำไมไม่ไปหาเกา หายาใส่ล่ะ ขี้เกียจตอบ

โยม           :     อันนี้มาจากนิวซีแลนด์ ผมมาศึกษาอยู่ประเทศนิวซีแลนด์ วันนี้ได้ร่วมนั่งสมาธิกับกลุ่มคนที่นิวซีแลนด์ โดยมีพระชื่อท่านอาจารย์เอียน ซึ่งเคยไปอยู่วัดป่าบ้านตาดกับหลวงตา ตอนนี้ท่านอยู่เมืองเพอร์ท ท่านก็เคยมาโปรดคนที่นี่ วันนี้ที่ซึ้งที่สุดคือการได้เห็นคนต่างชาติ ได้มาสนใจในพระธรรมของพระพุทธเจ้า การกราบไหว้ก็ทำแบบไทย แบบด้วยใจจริงๆ เห็นแล้วก็ซึ้งใจครับ บทสวดบาลีอันเดียวกัน แต่มีคำแปลเป็นภาษาอังกฤษ แล้วเขานั่งกันจริงๆ นะครับ นั่งกันได้นานด้วย ผมเริ่มหลับตาแล้วก็เกิดปีติ ผมคุยกับคนที่นั่นหลังปฏิบัติเสร็จ เขารู้จักหลวงปู่เทสก์ หลวงปู่ฝั้น และหลวงตามหาบัวของพวกเราด้วย แต่ไม่เคยเห็น ที่เขารู้เพราะมีพระฝรั่งลูกศิษย์ของเราไปโปรดเขา และเล่าเรื่องราวให้ฟัง ผมถามเขาว่ายังเชื่อไหมว่าพระอรหันต์ยังมีอยู่  เขามีทัศนคติที่ดีมากๆ เขาเชื่อ แต่เขาว่าคงมีน้อย เชื่อเรื่องพระอัฐิธาตุ เท่านั้นผมก็โล่งแล้ว เพราะอย่างน้อยเขาก็รู้ว่า ได้มีผู้ปฏิบัติจริงตามคำสอนแล้วได้มรรค ผล นิพพานจริงๆ เชื่อเรื่องบุญ บาป เรื่องตายไม่สูญ 

หลวงตา     :     อ๋อ เกี่ยวกับเรื่องพระอรหันต์อะไร ๆ นี่ฟังซิน่ะ ขนโคกับเขาโค เขาโคเท่ากับผู้ปฏิบัติเพื่อมรรค ผล นิพพาน มีขนาดเขาโค แต่คนปฏิบัติเพื่อจะล่มจะจม เพื่อจะปิดหูปิดตาตัวเองให้ล่มให้จมนั้นเท่ากับขนโคเต็มตัว นี่เขายกมาให้เขาโคสองเขานี้เราก็พอใจแล้ว เข้าใจไหม ถ้าเราอยากได้เขาโคหลายเขา ให้ต่างคนต่างเพิ่มเขาโคเข้า ปฏิบัติเพื่อศีล เพื่อธรรม เพื่อมรรค เพื่อผล แล้วเขาโคเราก็จะเพิ่มขึ้น ๆ เหยียบขนโคแหลกหมด เข้าใจไหม เอาละ 

(ทีมงานขออนุโมทนาในธรรมปฏิบัติของคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ)

<< BACK

 


หน้าแรก