คำถาม 
โดย : ศิษย์ ถามเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2546

เผลอสติลบหลู่พระอริยะเป็นบาปหรือไม่

เขาภาวนาด้วยความเผลอสติ ดิฉันเคยคิดลบหลู่ครูบาอาจารย์พระอริยะท่าน แม้ท่านไม่ถือโทษ แต่บาปใหญ่ก็เกิดขึ้นแก่ตัวผู้คิด ทางแก้ก็คือต้องไปขออโหสิกรรม และท่านให้อโหสิกรรม ดิฉันก็ได้ยินมาแบบนี้นะคะ จึงอยากกราบเรียนถามหลวงตาเพื่อเป็นคติ และสำรวมระวังต่อไป หากเกิดการลบหลู่ครูบาอาจารย์โดยเผลอสติไปแล้ว และสำนึกสำรวมระวังต่อไป และท่านไม่จำเป็นต้องเอ่ยอโหสิกรรมให้ ผู้คิดลบหลู่นั้นจะมีบาปติดใจหรือไม่เจ้าคะ ดิฉันไม่สบายใจจึงขอความเมตตาหลวงตามา

Jun2746

คำตอบ
เมื่อวันที่ 0 543

เรียนคุณใช้นาม ศิษย์
หลวงตาได้เมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาของคุณให้
เช้าวันที่ ๓๑ มิถุนายน ๒๕๔๖ ณ วัดป่าบ้านตาด ดังนี้

หลวงตา     :      เออ ให้มีสติ อย่าไปคิดลบหลู่ครูบาอาจารย์ผู้ท่านดี ให้คิดลบหลู่ดูหมิ่นเราตัวกำลังสร้างความชั่วช้าลามก ว่ายกโทษครูบาอาจารย์อยู่เวลานี้ให้มันสงบราบลง เข้าใจไหม ตัวนี้ละตัวเป็นมหาภัย ตัวไปคิดลบหลู่ดูหมิ่นครูบาอาจารย์ตัวเป็นภัย ให้ระวังตัวนี้ให้ดี เอาละเท่านั้น มีอะไรอีกล่ะ

โยม           :      เขาก็บอก ถ้าได้รับคำสั่งสอนจากหลวงตาแล้วเขาจะรีบเดินทางไปขออโหสิกรรมกับครูบาอาจารย์ที่เขาคิดลบหลู่ครับ 

หลวงตา ไปไม่ไปไม่จำเป็น ให้อยู่กับภาวนาถูกต้องแล้ว เข้าใจเหรอ

โยม           :     อ๋อ ไปก็ได้ไม่ไปก็ได้เหรอครับ

หลวงตา    :     ไปก็ได้ไม่ไปก็ได้ เราว่าไม่ไปดีกว่า (คนในศาลาหัวเราะ) อ้าว ให้ภาวนาอยู่นี้ ภาวนาไม่ต้องไปมันดีกว่า ไปก็ เดินโขยกเขยกไปก็จะไปดูถูกท่านอีก กลับมาขาด้วนไปหมด เดินไปเดินมาไปโขยกเขยกไป ไปดูถูกท่านอีกกลับมาขาขาดไปข้างหนึ่งแล้ว ไปที่สองขาขาด ๒ ข้าง ครั้งที่ ๓ กลิ้งไปเลย เข้าใจเหรอ 

(ทีมงานเป็นกำลังใจให้เจริญสติได้ทุกขณะ เพื่อความก้าวหน้าในการปฏิบัติธรรมและมั่นคงต่อการดำเนินชีวิตต่อไปค่ะ)

<< BACK

 


หน้าแรก