คำถาม 
โดย : ดวงใจ ถามเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2546

สวดมนต์ขณะขับรถผิดหรือไม่

กราบนมัสการพ่อแม่ครูอาจารย์หลวงตามหาบัว เมตตาตอบลูกด้วยว่า การเปิดเทปสวดมนต์ในขณะขับรถและยังมีสวดไปด้วยในบางครั้ง เพราะชอบเสียงสวดมนต์มาก และหลายคนเตือนว่า ไม่สมควรทำแบบนี้ เพราะบทสวดมนต์นั้นเป็นของสูงไม่ควรฟังในขณะที่เราไม่ได้สำรวมกายไปด้วย จะถูกผิดอย่างไร ขอพ่อแม่ครูอาจารย์ได้เมตตาพิจารณาตัดสินด้วยเจ้าค่ะ อันที่จริง ในขณะที่ฟังอยู่นั้นลูกรู้สึก สงบและสำรวมใจได้ และสุขสงบด้วยเจ้าค่ะ (ขอความกรุณา ทีมงานช่วยกราบเรียนพ่อแม่ครูอาจารย์ ด่วนที่สุดได้ จะขอบคุณมากๆ นะค่ะ เพราะถ้าเป็นเรื่องที่ผิด ดิฉันกำลังทำผิดทุกวัน ) 

Jul2446

คำตอบ
เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2546

เรียนคุณดวงใจ
หลวงตาได้เมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาการสวดมนต์ขณะขับรถของคุณให้ เมื่อเช้าวันที่ ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๔๖ ณ วัดป่าบ้านตาด ดังนี้

หลวงตา     :     อ๋อ เอาแบบเดิมนั่นแหละ แบบนี้เขาสมควรเขาอยู่ในส้วมในถานตลอด เขาเหมาะเข้าใจไหม ธรรมอยู่ที่ไหนก็แก้ได้หมด อยู่ต่ำแก้ได้อยู่สูงแก้ได้ สกปรกอยู่ไหนแก้ได้ทั้งนั้นเรียกว่า ธรรมเข้าใจไหม แก้ได้ทั้งนั้น จะไปว่าธรรมเป็นของสูงของต่ำอะไร กิเลสมันสูงหรือมันต่ำมันเหยียบอยู่บนหัวใจ มันสูงหรือไม่สูงพิจารณาซิ ธรรมแก้ตรงที่มันขัดมันข้องตรงไหน แก้ตรงนั้น ๆ เข้าใจเหรอ 

โยม            :     เขาอยากรู้ว่าที่เขาเปิดเทปฟัง แล้วก็สวดมนต์ไปด้วยนี่ถูกหรือผิด ถ้าผิดเขาจะได้เลิกทำครับ 

หลวงตา      :    ไม่ผิด แต่อย่าให้เผลอ เอ้า เวลาภาวนาเผลอไปไม่ได้คิดถึงเรื่องสายทางก็ได้ใช่ไหมล่ะ ต้องให้รอบทั้งภายในภายนอกถูกต้อง เข้าใจเหรอ สติมีทั้งข้างในมีทั้งข้างนอก เราขับรถไปนี้เราก็รู้ แล้วสายทางเป็นยังไง เราก็มีกระแสจิตรับทราบสติรับทราบไปตลอดไม่เสีย ถ้าแบบเถรตรงมีเสียได้นะ คือคิดอะไรจะหยุดคิดอยู่แค่นั้นเสีย นี้เผลอได้เสียได้ เข้าใจแล้วนะ เออ เอ้า ว่าไป

โยม            :     อันนี้เขาแถมตอนท้ายว่า ขณะที่ฟังเทปนั้นรู้สึกสงบและสำรวมใจได้แล้วสุขสงบด้วย ก็ขอขอบคุณมาแล้วก็กราบเรียนถามแค่นี้ละครับ

หลวงตา     :      เออ ก็หมดเท่านั้นละนะ 

<< BACK

 


หน้าแรก