คำถาม 
โดย : เศรษฐพงศ์ ถามเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2547

กรรมของผู้โจมตีหลวงตา

ระยะนี้ผมรู้สึกสลดใจกับข่าวที่โจมตีหลวงตา ทีแรกก็โกรธพวกนั้น โจมตีแบบไร้สาระจริง ๆ ครับ แต่ผมก็เป็นคนฝึกภาวนาบ้าง จากความโกรธ ก็กลายมาเป็นความสลดสงสาร กับกรรมที่เขาลบหลู่โจมตีหลวงตา กรรมที่เขาจะได้รับมันจะน่ากลัวมากใช่มั้ยครับ 


คำตอบ
เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2547

เรียนคุณเศรฐพงศ์
เนื่องด้วยหลวงตาท่านแสดงพระธรรมเทศนา เกี่ยวกับกรรมที่เขาเหล่านั้นโฆษณาโจมตีหลวงตา ไว้หลายกัณฑ์ ดังนี้

1.  จากพระธรรมเทศนาวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2547 
        "เราขอบิณฑบาต นี้เราพูดเป็นธรรม เราปฏิบัติต่อโลกเราปฏิบัติเป็นธรรมล้วนๆ เราไม่เคยมีความมัวหมองในการช่วยโลกสงสารนี้เลย เพราะฉะนั้นเราจึงเอาธรรมนี้ประกาศ สิ่งใดที่มันแสลง มันแทงจิตใจของคนทั้งประเทศและศาสนาแล้วอย่าเอามาทำ เราเป็นลูกชาวพุทธ เราเป็นคนไทย อย่ามาเป็นเสนียดจัญไร เป็นมหาภัยทำลายทั้งชาติทั้งศาสนา เป็นคนที่จมแต่ยังไม่ตาย" 

2.   จากพระธรรมเทศนาวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2547
        "เราเตือนไปนะ ว่าอย่าไปค้นนะ เราบอก มันจะเป็นเหมือนมีดฟันหิน อย่าเอามีดไปฟันหิน อย่าขับรถชนภูเขานะ เข้าใจไหม สองข้อเปรียบเทียบนี้ท่านทั้งหลายพิจารณาเอง เราไม่แปล อย่าเอามีดไปฟันหิน หนึ่ง อย่าขับรถชนภูเขา หนึ่ง เป็นยังไง แปลว่าไง เอามีดไปฟันหินอะไรจะเสียหาย เข้าใจไหม ขับรถชนภูเขาอะไรจะแหลก ฟังให้ดี 
         
         คนทั้งแผ่นดินไทยฟังซิน่ะน้อยเมื่อไร ซึ่งล้วนแล้วตั้งแต่ผู้รักษาชาติไทย อุ้มชาติไทย ศาสนาไทยมาตลอดจนกระทั่งบัดนี้ มีจำนวนมากน้อยเท่าไร มีน้ำหนักเท่าไร ใหญ่กว่าภูเขา ยังใหญ่กว่าหินอีก อย่าเอามีดไปฟันหินนะ อย่าขับรถชนภูเขา ถ้าทำอย่างงั้นแล้วมันจะเป็นแบบเดียวกัน เราบอกตรง ๆ ไปเลย เพราะเราไม่มีอะไรติดเนื้อตัวพอจะระเวียงระวัง ว่าเวลาเขามาตรวจเงินนี้ หลวงตาบัวจะเป็นนักโทษให้เขาเป็นผู้บริสุทธิ์พุทโธเลิศเลอกว่าโลกมาตรวจหลวงตาบัว ซึ่งทำประโยชน์จนกระทั่งชีวิตจะหาไม่ตลอดมา ช่วยขนาดนั้น

         เพราะฉะนั้นจึงว่าอย่ามาทำนะ เราบอก คือมันเท่ากับเอามีดไปฟันหิน ขับรถชนภูเขา เพราะทำลายคนทั้งชาติจะมีมากขนาดไหน เราเป็นคนชั่วเต็มตัวยังไปอวดดิบอวดดีต่อคนดีที่มีจำนวนมากมายคือทั้งประเทศ มันจะเป็นไปได้ไหมล่ะ เมื่อเวลาทำไปอย่างงั้นมันจะเป็นยังไงก็รับก็ทราบกันเอง เราจึงเตือนเอาไว้อย่าทำนะ อย่าไปตรวจหลวงตาบัว ไปตรวจลูกหลานหลวงตาบัวนั้นน่ะ ผลมันจะเป็นยังไงมันจะออกมาแบบนั้นบอกไว้เลยทีเดียว ถ้าลงไปทำอย่างงั้นแล้วมันจะเป็นแบบไหนพิจารณาเอา 

         เพราะธรรมดาบริสุทธิ์พุทโธทั้งฝ่ายผู้รับเงินเก็บเงินทุกอย่าง พวกนี้เป็นพวกที่บริสุทธิ์ เป็นหัวใจเดียวกันกับเรา ไม่ว่าใกล้ว่าไกล เกี่ยวข้องกับการเงินการทอง ใครเป็นผู้รับผิดชอบคนนั้นต้องมีสิทธิ์ต่อสมบัตินั้นๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์ๆ มาทำเสียหาย ถ้าเราจับพิรุธได้กับคนคนนี้อย่างน้อยเราตำหนิ คบไม่ได้จนกระทั่งสิ้นชีวิต เราจะสนิทใจไม่ได้เลย ทีนี้เอาใครเข้ามาทำงานแทนเรา เราต้องถือเป็นหัวใจของเราเลย ผิดพลาดให้เห็นอย่างนี้เป็นอันว่าไม่ได้ ตัดขาดสะบั้นไปเลย เราไม่เหมือนใคร เอาธรรมเข้าไปหลักเป็นเกณฑ์ ไม่มีเอนมีเอียง ไม่มีใกล้มีไกล 

         สัตว์โลกมีความหวังพึ่งกันเป็นธรรมดาทั่วโลกดินแดน ธรรมเป็นธรรมชาติที่ให้การสงเคราะห์ต่อโลกด้วยความบริสุทธิ์ ไม่เอนไม่เอียง ยุติธรรมตลอดไป นี่เราก็นำธรรมมาปฏิบัติต่อโลกด้วยความสุจริตยุติธรรมอย่างยิ่ง จึงเปิดอกให้เลย ว่าบาทหนึ่งเราไม่เคยแตะ อย่าไปพูดแต่ทองคำ-ดอลลาร์เลย เงินนี้เป็นสิ่งที่จะกระจายทั่วไปได้ เราจะแยกแยะมายังไง มาเป็นเราทำชั่วขนาดเหลวแหลกก็ได้ แต่อำนาจแห่งธรรมนี้ทำไม่ได้เด็ดขาด นั่น นี่อำนาจของธรรม" 

3.  จากพระธรรมเทศนาวันที่ 29 มกราคม 2547
           "เราพูดอย่างอาจหาญด้วย คำว่าอย่าทำอย่ามานี่คือไม่ใช่เรากลัว คืออย่ามา เข้าใจไหม ถ้าไม่อยากจมทั้งเป็นอย่ามานะ บอกจริงๆ อย่างนี้เลย อย่าอาจอย่าหาญในสิ่งไม่ควรอาจควรหาญ เรื่องกรรมดีกรรมชั่วน้ำหนักแผ่นดินสู้ไม่ได้ แผ่นดินนี้มีน้ำหนัก อำนาจแห่งกรรมหนักมากยิ่งกว่าแผ่นดิน ท่านแสดงไว้ว่า นตฺถิ กมฺมสมํ พลํ ไม่มีอานุภาพใด ก็ยกแผ่นดินขึ้นมาด้วยซิ ไม่มีอานุภาพใดที่จะมีกำลังมากยิ่งกว่าอานุภาพแห่งกรรมดีกรรมชั่ว นั่นฟังซิของสัตว์ที่ทำลงไปแล้ว ทำดีเป็นดี ทำชั่วเป็นชั่ว หนักยิ่งกว่าแผ่นดิน เพราะฉะนั้นอย่าฝืนแบกแผ่นดิน แบกแผ่นดินแผ่นฟ้า อย่าฝืนกรรมของพระพุทธเจ้าที่ทรงแสดงไว้แล้วนะ เราวิเศษวิโสมาจากไหน

          เราจึงพูดตั้งแต่บัดนี้ไปว่าขอบิณฑบาต อย่าทำสิ่งนี้ จะไม่มีผลดีเลย มีแต่จะทำให้บ้านเมืองล่มจม ถ้าลงยิ่งมาตรวจหลวงตาบัวด้วยแล้ว ประเทศไทยนี้จะเป็นไฟขึ้นมาทันทีทันใด เกาะใดดอนใดก็ได้ เราจึงไม่อยากให้ทำ เพราะเราทำเพื่อความร่มเย็นแก่ชาติบ้านเมืองต่างหาก เราไม่ได้ทำเพื่อความเสียหายแก่ชาติบ้านเมือง เราไปก่อความเสียหายอะไร"

4.  พระธรรมเทศนาวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2547
          "ที่โลกเขาโจมตีเราๆ แทนที่เราจะมาคิดถึงเรื่องเขาโจมตีไม่คิดนะ ไม่มีเลย ฟังแต่ว่าไม่มีเลย ในหัวใจของเรา เขาโจมตี บรรดาลูกศิษย์ลูกหาเสียอกเสียใจ เคียดแค้น ว่าเขาโจมตีอาจารย์ตัวเองอย่างนั้นอย่างนี้ อู๊ย ช่างหัวเขาเถอะน่ะ ปากเขา ว่าไปงั้นแหละเรา ความคิดเขา ปากเขา เขาจะยกมาทั้งโคตรก็ช่างเขาซี ก็โคตรของเขาไม่ใช่โคตรของเรานี่วะ เป็นอย่างนั้นไปเสีย ก็เราไม่มีนี่ จะทำให้มีก็ไม่มี
         จึงอดวิตกวิจารณ์ไม่ได้ เอ๊อ มันกรรมอะไรกันน้า เราก็สร้างคุณงามความดีเพื่อโลกเพื่อสงสารเต็มเม็ดเต็มหน่วย เต็มหัวใจ ชีวิตขาดดิ้นเราก็เพื่อไปหมดเลย แล้วก็ยังมีผู้มาโจมตี ขนเอาบาปเอากรรมไปจากเราอีก มันยังไง คิดนะ เพราะเราไม่มีอะไร แต่พวกนั้นมันมีละซี เอ๊อ มันจะกรรมอะไรเกี่ยวกันนะ คิดไปอีก เราอยู่ดีๆ ธรรมดา สร้างแต่ความดี แล้วความชั่วมันก็โปะเข้ามาๆ แทนที่จะโปะแต่เรามันย้อนไปซี มันไม่ไปไหนนะ นี่ละทำให้เราวิตกวิจารณ์ เอ๊อ พวกนี้มันยังไงกันน้า คิดไป แล้วก็คิดถึงเรื่องพระพุทธเจ้า เรื่องพระพุทธเจ้าคิดน้อยมาก เพราะเราไม่มีอะไร พระพุทธเจ้าเป็นฉันใด สาวกเป็นฉันนั้นเลย แน่ะว่างั้น ถูกเขาโจมตีทุกด้านทุกทาง เขาจ้างกันยืนเป็นแถวด่าพระพุทธเจ้า เขาจ้าง นี่มีในตำรา จ้างให้ยืนเรียงแถว เวลาพระพุทธเจ้าบิณฑบาต แทนที่เขาจะเรียงแถวใส่บาตร เขาเรียงแถวเอาไม้ตีพระพุทธเจ้า ไม้ปากเขาน่ะเข้าใจไหม
          ไอ้อูฐ ไอ้ลา ไอ้หัวโล้น ไอ้ขอทาน ว่าไปทุกอย่าง เพราะจ้างเขามา เขาก็มาว่าตามประสา เหมือนอย่างที่เขาจ้างให้ว่าเรานี่ โจมตีเรานี่เขาก็จ้างเหมือนกันเราแน่ใจ ไม่เห็นก็แน่ใจ เพราะการมาโจมตีเรานี้มันสะเปะสะปะ ว่าตรงไหนมันไม่ถูกๆ มาโดยลำดับ นี่แสดงว่าจ้างกันมา ผู้ที่รับจ้างเขาก็หาเงินหาทอง พอเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเขาก็เอา พอได้เงินแล้วก็ว่าไปๆ เขาเองจริงๆ แล้วเขาก็ไม่ได้ติดใจกับเราแหละ เขาติดใจกับเงินค่าจ้าง แล้วจ้างว่ากันไปทั่วทุกแห่งทุกหนทั่วประเทศไทย จ้างว่าเรา โจมตีเรา โจมตีเรื่องของเราที่บริสุทธิ์สุดส่วนๆ แล้วโจมตีด้วยกองมูตรกองคูถมาตลอด แล้วกองมูตรกองคูถจะไปไหน มันไม่โปะเจ้าของมันจะไปไหน
          ในหัวใจเรามันไม่มี ทำอะไรให้มีก็ไม่มี จึงทำให้อดวิตกวิจารณ์ไม่ได้นะ เอ๊อ น่าสงสารนะ ผู้สร้างบาปสร้างกรรมก็ตั้งหน้าตั้งตาสร้างเอาจริงๆ สร้างอย่างความถึงใจ สร้างอย่างความเคียดแค้น สร้างแบบก่อกรรมก่อเวรจริงๆ เราไม่มีกับใคร เราจึงวิตกย้อนหลังนะ แทนที่จะมีกับเรา เราบอกว่าเราไม่มี ตั้งแต่พระพุทธเจ้าก็ยังเป็นอย่างนั้น เราตัวเท่าหนูจะให้เลยศาสดาไปไหน เขาอยากว่าก็ว่าไปซิ เท่านั้นแหละ ปล่อย แต่มันก็อดวิตกวิจารณ์ในกรรมของเขาไม่ได้เหมือนกัน
         เช่นอย่างกรรมที่จ้างคนมาว่านี่ก็เหมือนกัน นี่ก็ถูกไถเหล็กไถหัวหน้าผู้จ้างวาน นี่มันมีในตำรา ถูกไถเหล็กไถเอาเลย เมื่อเขาสืบทราบชัดเจนไม่มีสงสัยแล้วก็ให้นั่งลงเอาไถเหล็กไถไปเลย นี่มีในตำรา เป็นกรรมปัจจุบัน แล้วกรรมอนาคตข้างหน้า ไปเมืองผีไม่ทราบว่าเมืองผีเมืองไหนจะรับได้คนประเภทนี้น่ะ ดีไม่ดีถูกเนรเทศไปอีก เข้าไปอยู่เมืองผีก็อยู่กับเขาไม่ได้ ลงนรกมันจะอยู่ได้หรือไม่ได้ นรกพิเศษสำหรับมันมีหรือเปล่า เป็นอย่างไรเรื่องสร้างกรรม ใครอย่าหาญนะ คิดดูอย่างที่เขาว่าให้เราขนาดนี้ เราจะฉุกคิดเรื่องตัวเองมันไม่มีเลยนะ มีแต่ย้อนวิตกกับความคิดอย่างนี้ เพราะเราไม่มีเจตนาต่อโลกในทางให้ร้ายอย่างนี้ แต่นี้มันก็มามีอย่างนี้
          นี่เราพูดถึงเรื่องเราช่วยโลกด้วยความบริสุทธิ์ใจนะ เราช่วยจริงๆ ไม่ได้ช่วยเล่นๆ ถึงขนาดคอขาด ขาดเลย นู่นน่ะ ฟังซิน่ะ ให้เสียดายชีวิตยิ่งกว่าชาติกว่าศาสนาไม่มีสำหรับเรา ถึงคราวเด็ด เด็ดขาดสะบั้นไปเลยนะด้วยธรรม ไม่ได้เด็ดด้วยโลกนะ โลกเข้ามายุ่งไม่ได้ เด็ดตรงไหนนั้นละธรรมออกตรงนั้นๆๆ เลย ถ้าขัดธรรมไม่เอา หมอบราบเลย ไม่ฝืน ถ้าเรื่องธรรมแม้ผมเส้นหนึ่งก็ไม่ฝืน หมอบเลย ถ้าเป็นกิเลสมันขาดของมันเองละ ขาดสะบั้นๆ ไปเลย
          มันก็เป็นบุญเป็นกรรมของชาติไทยเรา ผู้ดึงขึ้นก็มี ผู้ลากลงก็มี อย่างงั้นละจะให้ว่าไง ให้พากันพยายามทำความดีของเรา คนเราดีด้วยความดี เป็นสุข บรมสุขด้วยความดีนะ ไม่ได้เป็นทุกข์ เป็นบรมทุกข์ด้วยความดี ไม่มี เหล่านี้เป็นสมบัติของความชั่ว มันสร้างความชั่วมันก็เป็นของมันเอง 
          เรื่องราวที่สืบไปเมื่อวานนี้ก็สืบแล้วนี่ ที่ป้างๆ พูดเมื่อวาน ว่ามาประกาศโฆษณาห้ามไม่ให้เปิดวิทยุฟังเสียงธรรมหลวงตาบัว อย่างนั้นละเห็นไหมล่ะ ถอยใครเมื่อไร ให้ไปสืบถามให้ได้นะ สืบถามได้ความแล้วจะซัดกันนะกับเรา มันของเล่นเมื่อไร มันกลัวใครเมื่อไรว่างี้เลย มีแต่ขี้หมูขี้หมากลัวหาอะไร กลัวขี้หมา นอกจากหลีกไปเฉยๆ ให้กลัวมันไม่กลัว หากหลีกเข้าใจไหม ใครจะไปกล้าเหยียบขี้หมาใช่ไหม แต่จะว่ากลัวมันก็ไม่เห็นกลัวใช่ไหม หากหลีก นี่ก็เหมือนกันนั่นแหละ แบบเดียวกัน กลัวขี้หมูขี้หมาให้กลัวมันไม่กลัว แต่หลีกเฉยๆ 
          ฟังเสียงเขาจ้างวานกันมาโฆษณาโจมตีเรา มันไม่มีที่เขาโฆษณาโจมตี ๆ มานั้นมีแต่เหลวไหลๆ ทั้งหมดเลย จึงได้บอกว่าขอบิณฑบาตพวกโฆษณาโจมตีให้ผ่อนลงหรือให้หยุดเสีย มันไม่เกิดประโยชน์อะไรแหละ มีแต่โทษโดยถ่ายเดียว เพราะมันไม่เป็นไปตามความจริง แสดงให้เห็นว่าผู้ที่มาโฆษณาโจมตีเรามีแต่รับจ้างมาทั้งนั้น ถ้าเป็นความจริง จริง ๆ ต้องมาหาเหตุหาผลใช่ไหมล่ะ ได้หลักได้เกณฑ์แล้วไป เอ้าประกาศออกมา นั่นอย่างงั้นถึงถูก แต่นี้โฆษณาโจมตีสุ่มสี่สุ่มห้า เพื่อแสดงความเลวร้ายของเจ้าของให้คนทั้งชาติได้ดูได้เห็น ดูเอาซิท่านทั้งหลาย"
 
                                                    __________

<< BACK

 


หน้าแรก