คำถาม 
โดย : pat ถามเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2547

ทำอย่างไรจิตจะไม่นึกถึงเรื่องอื่นขณะภาวนา

กราบเท้า หลวงตาที่รักเคารพอย่างสุดหัวใจ
ผมเป็นนักศึกษาอยู่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีเรื่องกราบเรียนดังนี้
 เมื่อตอนเด็กๆ ผมได้นำลูกปลานิลตัวเล็กๆ ไปให้ปลาใหญ่ที่เลี้ยงไว้กินเป็นอาหาร ภายหลังเมื่อผมโตขึ้นมาได้ศึกษาธรรมะจากครูบาอาจารย์ จึงได้ทราบว่าสิ่งที่ได้ทำไปในตอนเด็กนั้นเป็นบาปมหันต์ ที่ได้นำลูกปลาจำนวนเป็นพันๆตัวไปให้ปลาใหญ่กิน แม้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ยังเป็นบาปมหันต์อยู่ดี ผมรู้สึกผิดในสิ่งที่ได้ทำลงไปอย่างมาก และกลัวว่าสักวันหนึ่งผมจะต้องได้ชดใช้กรรมนั้นอย่างแน่นอน ผมคอยระลึกถึงลูกปลาเหล่านั้นอยู่เรื่อยๆ แม้ในขณะนั่งสมาธิบางทีจิตก็เผลอไปนึกถึง เมื่อสวดมนต์ภาวนาเสร็จผมจะแผ่เมตตาให้เจ้ากรรมนายเวรเหล่านั้นเสมอ กระผมอยากกราบเรียนถามหลวงตาดังนี้
1 การที่กระผมได้แผ่เมตตาระลึกถึงเขาเหล่านั้นทำถูกต้องหรือไม่ จะทำให้ลดการจองกรรมจองเวรกันไปได้หรือไม่ครับ
2 ทำอย่างไรจึงจิตจะไม่ระลึกถึงเรื่องนี้ขณะภาวนา ผมพยายามระลึกพุทโธแล้วบางทีมันก็แว๊บไปเรื่องเก่าอีก ผมกลัวว่าการภาวนาจะไม่ก้าวหน้า
ขอหลวงตาได้โปรดเมตตาตอบด้วยนะครับ
สุดท้ายนี้ผมขออาธนาให้องค์หลวงตาเมตตาดำรงธาตุขันธ์อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ลูกหลานประเทศชาติและศาสนา นานถึง1กัปล์ด้วยเทอญ
จาก หลานพัชร 
ปล ผมได้ดูภาพวันปิดโครงการแล้วชื่นใจมาก ระลึกถึงพระคุณของหลวงตาเป็นที่สุด แต่เสียดายที่ผมไม่มีโอกาสได้ไปร่วมงานที่เมืองไทยด้วย

คำตอบ
เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2547

เรียนคุณผู้ถาม 
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาให้คุณ
เมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๔๗ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้

โยม           :     คนที่สาม มาจากประเทศอังกฤษครับ

หลวงตา     :     มาประเทศไหนก็มาเถอะน่ะ ไม่เหนือธรรมไปละน่ะ เอ้าว่าไป

โยม           :     กราบเท้า หลวงตาที่รักเคารพอย่างสุดหัวใจ ผมเป็นนักศึกษาอยู่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ กราบเรียนถามดังนี้คือ เมื่อตอนเด็ก ผมได้นำลูกปลานิลตัวเล็กๆ ไปให้ปลาใหญ่ที่เลี้ยงไว้กินเป็นอาหาร ภายหลังเมื่อผมโตขึ้นมาได้ศึกษาธรรมะจากครูบาอาจารย์ จึงได้ทราบว่าสิ่งที่ได้ทำไปในตอนเด็กนั้นเป็นบาป ผมรู้สึกผิดในสิ่งที่ได้ทำลงไปอย่างมาก กลัวว่าสักวันหนึ่งผมจะต้องได้ชดใช้กรรมนั้นอย่างแน่นอน ผมคอยระลึกถึงลูกปลานั้นอยู่เรื่อยๆ แม้ในขณะนั่งสมาธิบางทีจิตก็เผลอไปนึกถึง เมื่อสวดมนต์ภาวนาเสร็จผมจะแผ่เมตตาให้เจ้ากรรมนายเวรเหล่านั้นเสมอ กระผมอยากกราบเรียนถามหลวงตาดังนี้ครับ
ข้อหนึ่ง การที่กระผมได้แผ่เมตตาระลึกถึงเขาเหล่านั้น จะทำให้ลดการจองกรรมจองเวรกันไปได้หรือไม่ครับ

หลวงตา     :     ลด แต่อย่าไปทำอย่างนั้นอีก มันจะเพิ่มเข้าอีก 

โยม           :     ทำอย่างไรจึงจิตจะไม่ระลึกถึงเรื่องนี้ขณะภาวนา ผมพยายามระลึกพุทโธแล้วบางทีมันก็แวบไปเรื่องเก่าอีก ผมกลัวว่าการภาวนาจะไม่ก้าวหน้า

หลวงตา     :     ให้ระลึกพุทโธนั่นแหละ มันแย็บไปเมื่อยังไม่ใช่วิสัยที่เราจะระงับมันได้มันก็แวบไปของมันเอง เราก็อย่าถือเป็นอารมณ์เกินไป เข้าใจไหม ให้ถือพุทโธเป็นอารมณ์มากกว่าสิ่งนั้น สิ่งนั้นเป็นเพียงแวบมา จรมาครู่เดียว ถ้าเราไม่ติดใจเข้าไปอีก เราก็ไม่คิดอันนั้นเสริมเข้าไป เราอยู่กับพุทโธนั้นก็ค่อยจางไปๆ เพราะเป็นสิ่งที่ทำมาแล้ว ไม่ต้องยุ่งกับมัน ผิดก็ยอมรับว่าผิดแล้ว ทีนี้เอาถูกอยู่กับพุทโธ เอาเท่านั้นแหละ

โยม           :     ผมได้ดูภาพวันปิดโครงการแล้วชื่นใจมาก ระลึกถึงพระคุณของหลวงตาเป็นที่สุด แต่เสียดายที่ผมไม่มีโอกาสได้ไปร่วมงานที่เมืองไทยด้วย สุดท้ายนี้ผมขออาราธนาให้องค์หลวงตาเมตตาดำรงธาตุขันธ์อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร ให้ลูกหลานประเทศชาติและศาสนานานถึงหนึ่งกัปด้วยขอรับ

หลวงตา     :     นี่ก็เมตตาให้คุณเจริญภาวนา ให้หนาแน่นขึ้นไปโดยลำดับๆๆ เหมือนอย่างขอให้หลวงตาอยู่อายุยืนนานนะ ให้เจริญพุทโธ หรือเจริญภาวนาให้ยืนนานไป อย่าให้มันกุดมันด้วนก็แล้วกัน เข้าใจเหรอ

โยม           :     ตกลงให้เขาหมดเลยนะครับ ที่เขาขอก็ให้เขาด้วยนะครับ

หลวงตา     :     ก็ให้แล้ว พูดเดี๋ยวนี้จะว่าอะไรอีก มีอะไรอีก (จบแล้วครับ) 
                                                   _________

คุณสามารถกดรับชมวิดีโอหรืออ่านเทศน์กัณฑ์นี้เต็มกัณฑ์ได้ที่
http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=2749&CatID=0

<< BACK

 


หน้าแรก